Những ngày giáp Tết Nguyên đán, chúng tôi cùng đoàn công tác của Bộ CHQS tỉnh Hải Dương đến thăm Bà mẹ Việt Nam anh hùng Vũ Thị Xe (91 tuổi), ở thôn Thái Mông, xã Quang Thành, thị xã Kinh Môn. Trong căn nhà cấp 4 đơn sơ, nhưng luôn ấm cúng, nơi trang trọng nhất treo hai tấm bằng Tổ quốc ghi công, danh hiệu cao quý Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Được biết, mẹ Vũ Thị Xe có chồng là liệt sĩ Vũ Văn Ân hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ và con trai là liệt sĩ Vũ Văn Sáng hy sinh trong chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc. Ngày tiễn chồng lên đường, mẹ chỉ mong sao đất nước sớm im tiếng súng, thế nhưng năm 1968, mẹ đau đớn khi hay tin chồng đã hy sinh. Đến năm 1979, người con trai Vũ Văn Sáng xung phong nhập ngũ, nén nỗi đau trong lòng, mẹ giấu không cho ai biết để tiễn người con lên đường bảo vệ Tổ quốc. Đến cuối năm 1979 thì anh hy sinh.

Gặp chúng tôi trong bộ quân phục người lính, mẹ Vũ Thị Xe rất phấn khởi, hai hàng nước mắt cứ trào ra, mẹ xúc động bày tỏ: “Các con đến thăm, mẹ mừng lắm. Mẹ có nỗi đau riêng nhưng bù lại mẹ vui vì mẹ còn có hàng chục người con là đồng chí, đồng đội của chồng và con luôn ở bên mẹ. Nhiều năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương đã dành nhiều sự quan tâm cho mẹ và gia đình. Từ khi mẹ được Nhà nước phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng, mẹ được cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh nhận phụng dưỡng, thường xuyên thăm hỏi, động viên, khám chữa bệnh khi đau, ốm và hỗ trợ tiền mặt hàng tháng. Mẹ xin cảm ơn!”.

leftcenterrightdel

Đại diện cán bộ Bộ CHQS tỉnh Hải Dương thăm, tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng Vũ Thị Xe, ở thôn Thái Mông, xã Quang Thành, thị xã Kinh Môn.

Được biết, ngoài thực hiện đầy đủ các chính sách của Đảng, Nhà nước, thời gian qua, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh và cấp ủy, chỉ huy các cấp đã phối hợp làm tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương Quân đội, nhất là việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, như: Tiếp tục thực hiện các phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Áo lụa tặng bà”, tặng “Sổ tiết kiệm”, “Chăm sóc, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng”. Từ năm 2013 đến năm 2023, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh đã tích cực ủng hộ, quyên góp được hơn 1,5 tỷ đồng cho hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”; đề nghị cấp trên hỗ trợ, xây dựng 71 nhà tình nghĩa, nhà đồng đội, với số tiền 3,2 tỷ đồng, trong đó Bộ CHQS tỉnh vận động các đơn vị, doanh nghiệp bằng nguồn xã hội hóa hỗ trợ xây dựng 32 nhà tình nghĩa, nhà đồng đội với số tiền 2,27 tỷ đồng; tặng 22 sổ tiết kiệm trị giá 110 triệu đồng cho các gia đình chính sách tiêu biểu có hoàn cảnh khó khăn. Phối hợp với Sở Y tế tỉnh Hải Dương khám, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 3.000 đối tượng với số tiền hơn 600 triệu đồng; tổ chức thăm, tặng 3.600 suất quà cho các gia đình chính sách tiêu biểu với tổng số tiền hơn 2,35 tỷ đồng…

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Bùi Vinh Được, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hải Dương khẳng định: “Chăm lo, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng là nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh. Chúng tôi yêu cầu đội ngũ cán bộ làm công tác chính sách trước hết là phải có tâm, không phải làm để ban ơn mà đó là bổn phận của thế hệ hôm nay nhằm tri ân công lao to lớn, sự hy sinh xương máu của cha ông cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc. Hiện nay, Bộ CHQS tỉnh đang chăm sóc, phụng dưỡng 10 Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Sau khi nhận phụng dưỡng các mẹ, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện hiệu quả chính sách hậu phương quân đội, phân công cán bộ phụ trách thường xuyên đến thăm, nắm tình hình sức khỏe của các mẹ. Hằng tháng, vào các dịp lễ, tết ngoài chuyển số tiền trợ cấp của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng thì đơn vị đều trích quỹ mua quà thăm hỏi, động viên các mẹ”.

Những việc làm thiết thực, cụ thể của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Hải Dương trong việc chăm sóc, phụng dưỡng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, người có công với cách mạng là trách nhiệm, tình cảm, đồng thời thể hiện truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Bài, ảnh: NGUYỄN THANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính sách xem các tin, bài liên quan.