Theo Thượng tá Nguyễn Đặng Tâm, Phó chính uỷ Đoàn 92, đơn vị đứng chân thực hiện nhiệm vụ xây dựng Khu kinh tế-quốc phòng A So, trên địa bàn bốn xã: Lâm Ðớt, A Roàng, Ðông Sơn và Hương Phong thuộc huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế. Ðây là các xã biên giới đặc biệt khó khăn, dân cư thưa thớt, với hơn 92 % số dân là đồng bào các dân tộc thiểu số Tà Ôi, Ka Tu, Pa Cô, Pa Hy, Vân Kiều, Mường; có 32km đường biên giới giáp với nước bạn Lào. Đây cũng là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của chất độc da cam/dioxin; đời sống nhân dân còn rất nhiều khó khăn.

leftcenterrightdel

Xe Đoàn 92 cơ động tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật đến mọi người dân trên địa bàn. 

Các thông tin về pháp luật của Nhà nước đến với đồng bào vùng sâu, vùng tiếp giáp biên giới có nhiều hạn chế. Cùng với đó, các thế lực thù địch đẩy mạnh tuyên truyền, xuyên tạc, chống phá chia rẽ mối đoàn kết quân dân, đoàn kết dân tộc… Để nâng cao ý thức pháp luật cho bà con, Đoàn 92 đã xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyên truyền lưu động phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn bằng tiếng phổ thông và tiếng đồng bào.

Trực tiếp theo dõi bài tuyên truyền của đơn vị, chúng tôi thật sự rất ấn tượng, bởi hai giọng đọc truyền cảm, nhẹ nhàng của các tuyên truyền viên. Nội dung tuyên truyền pháp luật tập trung vào các luật, điều luật trực tiếp tác động đến cán bộ, nhân viên, trí thức trẻ tình nguyện đơn vị và nhân dân trên địa bàn, như Luật Quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, Luật Biên giới quốc gia; Luật Hôn nhân và gia đình, Luật An ninh mạng, Luật Nghĩa vụ quân sự… Xen kẽ giữa các nội dung tuyên truyền là những ca khúc cách mạng, hào hùng khơi dậy lòng tự hào dân tộc...

Trung tá Phạm Tất Điền, Chủ nhiệm Chính trị Đoàn 92 cho biết: Để công tác tuyên truyền lưu động có hiệu quả, chúng tôi thành lập tổ chuyên mục của đơn vị, do đồng chí Phó chủ nhiệm Chính trị phụ trách. Trên cơ sở định hướng của cấp trên, tổ chuyên mục tổ chức biên soạn nội dung phù hợp, sát với tình hình thực tiễn, nhu cầu thông tin cấp thiết của người dân; xây dựng chương trình phát thanh bằng tiếng phổ thông và tiếng đồng bào. Vào thứ 2, 4, 6 hằng tuần tổ chức tuyên truyền lưu động đến các địa bàn trong vùng dự án, tập trung vào thôn, bản xa trung tâm xã, vùng tiếp giáp biên giới... đưa các nội dung pháp luật đến với mọi người dân”.

Với sự chuẩn bị chu đáo về nội dung, phương tiện, những buổi tuyên truyền lưu động của Đoàn 92 đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật cho cán bộ, nhân viên, trí thức trẻ tình nguyện đơn vị và nhân dân trên địa bàn đóng quân. Chị Nguyễn Thị A Riêm, thôn A Đớt, xã Lâm Đớt, huyện A Lưới cho biết: “Tuyên truyền lưu động của Bộ đội Đoàn 92 rất bổ ích, mặc dù làm ở ruộng, đồng, hay ở nhà chúng tôi cũng được nghe và nắm được những thông tin về các điều luật hiện hành của Nhà nước. Qua đó, động viên người thân trong gia đình chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước và địa phương”.

Cùng với đó, thời gian qua, Đoàn 92 thường xuyên phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương, trường học trên địa bàn, tổ chức các buổi tuyên truyền pháp luật đến với người dân và các em học sinh trên địa bàn, qua đó đã góp phần cung cấp thông tin, đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với mọi người dân, tăng cường đoàn kết giữa đơn vị và nhân dân trên địa bàn, giữ vững an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới xứ Huế.

Bài và ảnh: HOÀNG TRUNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.