Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, tháng 4-2016, Lê Anh Khoa được bổ sung vào lực lượng dân quân thường trực phường 3. Vốn tích cực, năng nổ, không lâu sau, Khoa được bổ nhiệm làm Tiểu đội trưởng Tiểu đội Dân quân Thường trực của phường. Tháng 7-2021, Lê Anh Khoa vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Quán triệt nghị quyết của chi bộ nâng cao chất lượng huấn luyện lực lượng dân quân thường trực, đảng viên Lê Anh Khoa chủ động đề xuất nội dung, biện pháp để bồi dưỡng trình độ, kiến thức quân sự, quốc phòng cho chiến sĩ dân quân, nhất là những yếu lĩnh, động tác chiến thuật cá nhân trong chiến đấu. Trên cương vị tiểu đội trưởng, anh tích cực nghiên cứu tài liệu, vận dụng kiến thức quân sự tích lũy trong thời gian quân ngũ để hướng dẫn đồng đội thuần thục kỹ năng, động tác, biết cách hiệp đồng chặt chẽ giữa những thành viên trong tiểu đội để hỗ trợ lẫn nhau trong các tình huống chiến thuật. Nhờ đó, trong hội thi, hội thao, Tiểu đội Dân quân Thường trực luôn đạt kết quả cao.

leftcenterrightdel
Đảng viên, Tiểu đội trưởng Lê Anh Khoa hướng dẫn đồng đội luyện tập đội ngũ. 

Đối với nhiệm vụ phối hợp giữ gìn an ninh, trật tự ở địa phương, Tiểu đội trưởng Lê Anh Khoa luôn xung phong tham gia tổ tuần tra cùng công an phường; phân công lực lượng bảo đảm tốt quân số, vũ khí, trang bị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; truyền đạt kinh nghiệm xử lý tình huống ngăn chặn kẻ gian, phối hợp trấn áp tội phạm cho chiến sĩ dân quân khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát... Do vậy, những năm qua, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn phường có nhiều chuyển biến tích cực.

Ngoài công việc chuyên môn, đảng viên Lê Anh Khoa còn tích cực thực hiện công tác dân vận. Anh là thành viên năng nổ, nhiệt tình trong việc hỗ trợ lương thực, thực phẩm tặng người già neo đơn, hộ gia đình khó khăn trên địa bàn, góp phần không nhỏ vào thành tích “dân vận khéo” nhiều năm liền của Ban CHQS phường. Ông Quách Hữu Phước, người thường xuyên nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của Ban CHQS phường 3, chia sẻ: “Vợ chồng tôi tuổi cao, sức yếu chẳng làm gì ra tiền nên rất khó khăn. Nhờ sự giúp đỡ của Ban CHQS phường mà trực tiếp là anh Khoa cùng các chiến sĩ dân quân hằng tháng hỗ trợ gạo, dầu ăn, nước tương và 200.000 đồng nên cuộc sống của vợ chồng tôi cũng tạm ổn, vơi đi nỗi vất vả tuổi già”.

Với những kết quả đạt được trong công tác và sự nhiệt tình, trách nhiệm, Lê Anh Khoa đã vinh dự được Ban CHQS quận 8 tặng giấy khen trong Phong trào Thi đua Quyết thắng nhiều năm liền. Đảng viên Lê Anh Khoa tâm sự: “Tôi nhận thức sâu sắc rằng, là đảng viên phải tiên phong, mẫu mực, làm trước, làm gương để quần chúng học tập, noi theo. Bởi vậy, trong huấn luyện, rèn luyện và đời sống hằng ngày, tôi luôn cố gắng làm thật tốt chức trách, nhiệm vụ, giúp đỡ đồng chí, đồng đội và nhân dân, xứng đáng là đảng viên trong lực lượng dân quân thường trực”.

Bài và ảnh: NGUYỄN THÀNH VŨ