Hoạt động tích cực của dân quân biển tỉnh Thái Bình đã góp phần thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống vi phạm pháp luật trên biển.

Trời ngả về chiều, cảng cá Tân Sơn (xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) ngày càng đông vui, nhộn nhịp bởi hàng chục con tàu trở về cập cảng. Sau chuyến hải trình dài, ông Nguyễn Văn Lang, chủ tàu TB 90215TS vừa tranh thủ thời gian nghỉ ngơi vừa cùng thuyền viên trên tàu nghiên cứu các nội dung trong cuốn sách Tổng quan các quy định về chống nạn khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

leftcenterrightdel

Chiến sĩ dân quân biển huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình tuyên truyền pháp luật cho ngư dân tại cảng cá Tân Sơn. 

Ông Lang hồ hởi cho biết: “Cuốn sách này tôi lấy từ "Tủ sách pháp luật" trên tàu. Đây là sáng kiến rất hay do Trung đội dân quân biển xã Thụy Hải đề xuất, phối hợp cùng Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Diêm Điền và một số ban, ngành trong huyện triển khai thực hiện. Mỗi tàu được cấp một tủ sách gồm hai ngăn. Ngăn bên trái là các loại giấy tờ cá nhân của chủ tàu và thuyền viên. Ngăn bên phải là các loại sách luật, văn bản quy phạm pháp luật. Khi nào có luật hoặc quy định mới được ban hành, các chiến sĩ dân quân biển của xã sẽ cập nhật trực tiếp từ Phòng Tư pháp huyện hoặc Đồn Biên phòng Cửa khẩu Diêm Điền và mang đến tận tàu phổ biến cho chúng tôi”.

Đến nay, tất cả các tàu thường xuyên hoạt động tại cảng cá Tân Sơn đều được tặng "Tủ sách pháp luật". Nhờ đó mà ngư dân có thể đọc, nghiên cứu để nắm vững các quy định về khai thác thủy sản. Nhưng theo ông Nguyễn Văn Lang, điều khiến mỗi ngư dân ở đây tự giác học tập, nghiên cứu và chấp hành nghiêm pháp luật chính là từ sự gương mẫu của các cán bộ, chiến sĩ dân quân biển. Theo chỉ dẫn của ông Lang, chúng tôi đến thăm tàu TB 10985TS do đồng chí Tạ Đình Xuân, Chiến sĩ Trung đội Dân quân biển xã Thụy Hải làm thuyền trưởng. Đây là một trong những con tàu kiểu mẫu tại cảng Tân Sơn, chưa từng bị xử lý vì vi phạm pháp luật, cũng là tàu đầu tiên ở cảng trang bị đầy đủ thiết bị giám sát hành trình, thiết bị liên lạc khi đi biển.

Đón chúng tôi xuống tàu, đồng chí Xuân cho biết: “Tôi và anh em trong Trung đội luôn xác định, để vận động được bà con chấp hành pháp luật thì bản thân mình phải nghiêm túc chấp hành trước. Do đó, khi các cơ quan triển khai quy định mới, chúng tôi nhanh chóng nắm bắt và thực hiện, sau đó phối hợp tuyên truyền cho bà con được biết”.

Không chỉ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, trong quá trình hoạt động trên biển, các chiến sĩ dân quân còn tích cực phối hợp với các đồn biên phòng trên địa bàn để xử lý những trường hợp vi phạm trên biển và giúp đỡ ngư dân khai thác thủy sản an toàn, đúng pháp luật. Tại huyện Tiền Hải (tỉnh Thái Bình), đã từ lâu Trung đội Dân quân biển xã Nam Thịnh và Đồn Biên phòng Cửa Lân (Bộ đội Biên phòng tỉnh Thái Bình) có mối quan hệ gắn bó khăng khít với mô hình "Tổ tự quản tàu thuyền" do các chiến sĩ dân quân làm nòng cốt. Trung tá Nguyễn Văn Đằng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa Lân, cho biết: “Cứ 5 đến 7 tàu cá của ngư dân liên kết thành lập một tổ, do tàu của một chiến sĩ dân quân biển làm tổ trưởng. Các tổ trưởng thường xuyên thông báo tình hình hành nghề và mọi diễn biến trên biển cho Đồn Biên phòng, đồng thời hỗ trợ nhau trong đánh bắt cũng như trong cuộc sống hằng ngày. Nhờ sự phối hợp, giống như “tai mắt” trên biển của các tổ mà Đồn Biên phòng chúng tôi có thể kịp thời xử lý nhiều tình huống, gần đây nhất là các tổ thông báo về trường hợp 2 tàu cá nước ngoài đi vào vùng biển của nước ta tại địa điểm cách cửa Ba Lạt 7 hải lý và phát hiện 1 tàu buôn lậu hơn 1,8 tấn pháo”.

Theo lực lượng biên phòng, cảnh sát biển, kiểm ngư trên địa bàn, thời gian qua, dân quân biển tỉnh Thái Bình đã phối hợp, phát hiện, xử lý hàng trăm lượt tàu nước ngoài vào vùng biển nước ta đánh cá; hàng chục tàu buôn lậu, gian lận thương mại. Cùng với đó, dân quân biển tích cực vận động các tàu cá chấp hành tốt quy định khai báo khi rời cảng và cập cảng; ghi, nộp nhật ký khai thác thủy sản; mở thiết bị giám sát hành trình từ khi xuất bến đến khi cập bến; không đánh bắt các loài hải sản nguy cấp, quý hiếm như cá nạn, cá nhám...

Đánh giá về hoạt động của lực lượng dân quân biển tỉnh Thái Bình, Đại tá Tạ Văn Trang, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Thái Bình, cho biết: “Bằng sự gương mẫu, trách nhiệm cao, cán bộ, chiến sĩ dân quân biển tỉnh nhà không chỉ bám biển khai thác hải sản mà còn là chỗ dựa tin cậy để bảo đảm quốc phòng, an ninh trên biển. Thời gian tới, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh Thái Bình sẽ tích cực phối hợp để bồi dưỡng, nâng cao trình độ, hiểu biết pháp luật cho dân quân biển và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường quan tâm, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần để cán bộ, chiến sĩ dân quân có điều kiện tốt nhất thực hiện nhiệm vụ”.

Bài và ảnh: PHẠM QUYẾT

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.