“Các anh về lớp sạch, trường vui”

“Nhìn cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324 lao động dưới trời nắng mà vẫn hăng say, nhiệt tình, chúng tôi vô cùng cảm phục. Chỉ mới gần một ngày có các anh đến giúp, khối lượng bùn đất ngổn ngang trong lớp, ngoài sân được vận chuyển đi đáng kể. Mới hôm qua, trường lớp của chúng tôi còn ngập chìm trong bùn đất, thế mà nay, nhiều phòng học cơ bản được dọn sạch rồi. Chúng tôi mừng lắm. Lòng nhiệt tình giúp dân không quản khó khăn, vất vả của các anh Bộ đội Cụ Hồ tiếp thêm nhiều nghị lực cho cô và trò nhà trường từng bước vượt qua những tổn thất, khó khăn”-cô Võ Thị Thuyến, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường Mầm non Hiền Ninh 1, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) bộc bạch với chúng tôi như vậy. 

leftcenterrightdel
Bộ đội giúp Trường Mầm non xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh tổng dọn vệ sinh sau lũ, ngày 24-10.

Còn đối với cô giáo trẻ Nguyễn Thị An Liên (Trường Tiểu học xã Hiền Ninh), sự có mặt của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị quân đội ngay khi lũ dữ tràn về để ứng cứu nhân dân cho tới lúc lũ rút thì cùng dọn dẹp đường làng ngõ xóm và trường lớp, giúp cô và các đồng nghiệp thêm vững tin hơn để gắn bó với mảnh đất vùng trũng còn nhiều khó khăn này. Cô giáo An Liên nghẹn ngào: “Nhìn cảnh tượng trường lớp sau trận lũ bị bùn đất lấp vùi, đồ dùng học tập cái thì bị lũ cuốn trôi, cái còn lại thì hư hỏng, chúng tôi chỉ còn biết nhìn nhau mà khóc. May có các anh bộ đội về giúp dọn dẹp, sửa chữa trường lớp. Hành động của các anh đã khiến chúng tôi thêm vững tin vào những điều tốt đẹp ở tương lai...”.

Ông Phạm Trung Đông, Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh, cho biết: "Trận lũ để lại hậu quả vô cùng lớn đối với địa phương. Cùng với những thiệt hại về tài sản của Nhà nước và nhân dân, trận lũ còn khiến gần 40 cơ sở trường học các cấp trong địa bàn huyện bị ngập, phần lớn trang thiết bị, đồ dùng dạy và học bị cuốn trôi, hư hỏng; lượng bùn đất, rác thải đọng lại sau lũ rất nhiều. Sự có mặt kịp thời của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị quân đội để ứng cứu và giúp đỡ người dân chúng tôi khắc phục hậu quả là nghĩa cử vô cùng cao đẹp...".

Theo ghi nhận của chúng tôi, từ lúc 6 giờ ngày 24-10, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324 đã có mặt tại các vị trí theo đúng kế hoạch, người nào việc nấy nhịp nhàng, khoa học. Không khí làm việc hết sức khẩn trương, hiệu quả rõ rệt. Tại các trường học và nơi đường giao thông bị bùn đất vùi lấp, sụt lún, sạt lở, bộ đội phối hợp với các lực lượng của địa phương tổ chức thu dọn, vận chuyển, đắp vá, làm đến đâu gọn sạch tới đó. Hàng trăm mét khối bùn đất, cây cối, rác thải do lũ cuốn đến được dọn sạch nhanh chóng. “Chúng em coi bà con ở đây cũng như người thân của mình nên mọi người đều cố gắng giúp đỡ để bà con sớm ổn định cuộc sống”-Binh nhất Nguyễn Tuấn Anh, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 1 (Sư đoàn 324) nói với chúng tôi như vậy.

Trung tá Nguyễn Thanh Quang, Chính ủy Trung đoàn 1 (Sư đoàn 324), cho biết: Trong hoạt động hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả sau mưa lũ lần này, đơn vị chủ động chuẩn bị sẵn thuốc men để phòng ngừa các loại dịch bệnh cho bộ đội và nhân dân. Trong ngày 24-10, đội hình của sư đoàn được chia làm hai bộ phận, tổ chức giúp dân hai huyện Lệ Thủy và Quảng Ninh dọn dẹp vệ sinh, vận chuyển bùn đất tại các khu vực trường học, nhà dân với tinh thần làm đến đâu gọn sạch đến đó.

Những thứ người dân vùng lũ đang rất cần

“Bị lũ cuốn hết tài sản, làm hư hỏng nhà cửa nhưng những ngày qua, chúng tôi đều được khám sức khỏe, phát thuốc miễn phí để điều trị vết thương và ăn uống đầy đủ. Sự quan tâm, động viên kịp thời của các cấp lãnh đạo, chính quyền phần nào giúp chúng tôi nguôi ngoai những mất mát do lũ dữ gây ra. Giờ đây, người dân chúng tôi chỉ mong có chút vốn để mua ít gà, vịt giống về nuôi và có các loại hạt giống, phân bón để kịp gieo trồng lại vụ đông này nhằm chống đói...”-ông Võ Đình Bảy ở thôn Trường Dục, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) bộc bạch như vậy với đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu đến thăm, kiểm tra công tác khắc phục hậu quả của trận lũ quét tại địa bàn ngày 24-10.

leftcenterrightdel
Bà con vùng lũ tiếp nhận viện trợ của các tổ chức thiện nguyện.

Vợ chồng ông Võ Đình Bảy là một trong những gia đình ở xã Hiền Ninh bị lũ cuốn trôi toàn bộ tài sản, nhà cửa, hiện đang được cấp ủy, chính quyền địa phương bố trí ở tạm tại hội trường của xã. Tại đây, hằng ngày gia đình ông Bảy cùng các hộ dân khác được chính quyền xã và các tổ chức từ thiện cấp phát đồ ăn, nước uống. 

Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân, ngày 24-10, ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, cho biết: Đây là trận lũ lịch sử, vượt tất cả các đỉnh lũ từ nhiều năm nay... Tỉnh đã huy động toàn bộ lực lượng để tập trung ứng cứu nhân dân nên đã giảm được tới mức thấp nhất thiệt hại về người. Ngay khi lũ rút, tỉnh đã thành lập ban chỉ đạo cứu trợ, ban tiếp nhận và phân bổ tiền mặt, các loại hàng hóa do Trung ương, các bộ, ngành, địa phương cùng các tổ chức đoàn, hội ủng hộ; huy động toàn bộ lực lượng tình nguyện viên trên địa bàn để hướng dẫn các đoàn cứu trợ về các địa phương. Theo đó, các đoàn cứu trợ sẽ được các tình nguyện viên hướng dẫn đến từng huyện, xã, thôn, xóm và từng hộ dân. Hiện nay, việc cứu trợ và ủng hộ bà con trên địa bàn được triển khai bài bản, kịp thời, chu đáo.

Cũng theo ông Vũ Đại Thắng, địa phương đang tập trung chỉ đạo dọn vệ sinh môi trường theo phương án nước rút đến đâu làm sạch tới đó. Đặc biệt, việc vệ sinh ở những vùng nhiều xác động vật phải bảo đảm tẩy rửa, khử trùng đúng quy định, không để bùng phát các loại dịch bệnh sau lũ. Trước mắt, nhân dân vùng lũ đang cần sự hỗ trợ về nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm. Tiếp đó, bà con rất cần sự hỗ trợ về vốn, giống cây trồng, vật nuôi, phân bón để tái sản xuất, ổn định cuộc sống...

Đến 18 giờ ngày 24-10, đã có hơn 950 đoàn cứu trợ của các tổ chức, đoàn, hội trên địa bàn cả nước đem theo gần 1.780 tấn hàng gồm gạo, quần áo, chăn màn, thuốc men, nước uống đóng chai, mì gói, lương khô, máy bơm, máy xịt rửa... đến ủng hộ người dân vùng lũ Quảng Bình. Riêng trong ngày 24-10 có hơn 300 đoàn với số hàng hỗ trợ hơn 670 tấn.

Bài và ảnh: CHU ANH - THU HÀ