leftcenterrightdel
 Kéo pháo ra mặt trận. (Nguồn: tư liệu TTXVN)

Thời điểm ấy, ở hậu phương, ta có hơn 40 chiếc xe GMC, là chiến lợi phẩm thu được của thực dân Pháp trong các trận đánh trước đó. Câu hỏi được đặt ra là làm thế nào đưa được những chiếc xe này lên chiến trường hỗ trợ bộ đội kéo pháo? Rất nhiều ý kiến được đề xuất, trong đó có phương án táo bạo tháo rời các bộ phận của ô tô rồi chuyển bằng đường sông Thao lên Tây Bắc. Phương án tháo rời các bộ phận của ô tô được thông qua.

Theo đó, gần 20 lính thợ vốn chỉ quen với công việc sửa chữa, chế tạo vũ khí, trang bị kỹ thuật, nay học thêm phương pháp tháo, lắp ô tô. Mỗi bộ phận của xe khi tháo ra đều được đánh dấu, tương tự cách đánh dấu cột, kèo nhà mà người dân thường vẫn làm. Cùng lúc đó, các địa phương cử nhiều đội thuyền độc mộc, người góp tre gỗ, người góp sức ghép thuyền bè. Linh kiện ô tô được xếp gọn gàng lên các thuyền bè, ngày đêm ngược dòng sông Thao tiến về Điện Biên.

Đưa được hàng lên đến nơi, thứ tự theo đánh dấu, những người lính thợ lại cẩn trọng lắp các bộ phận thành ô tô hoàn chỉnh. Từng chiếc GMC bất ngờ xuất hiện như một phép màu, hỗ trợ bộ đội kéo pháo xuyên rừng vào hỏa tuyến.

NGUYÊN KHANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.