Trao đổi với Thượng úy Nguyễn Văn Trí, Phó tiểu đoàn trưởng, chúng tôi được biết, do tiểu đoàn đang được đầu tư xây dựng chính quy nên những phần đất màu mỡ đều được dùng để xây dựng nhà ở. Diện tích đất xung quanh đơn vị chủ yếu là ao hồ trước đây, nay được san lấp bằng cát trắng, vì vậy, cây cối rất khó sinh trưởng. Cùng lúc đó, dịch tả lợn châu Phi đã gây thiệt hại không nhỏ cho công tác chăn nuôi, khiến đơn vị phải mua thực phẩm bên ngoài với giá đắt đỏ, lại khó kiểm soát được chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.  Những yếu tố đó đã khiến công tác bảo đảm đời sống cho bộ đội gặp nhiều khó khăn, nhất là khi đơn vị bắt đầu bước vào mùa huấn luyện năm 2020.

Để khắc phục những khó khăn trên, đơn vị đã đẩy mạnh Phong trào thi đua “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”. Theo đó, đơn vị mạnh dạn cải tạo, bồi đắp, biến đồi cát trắng rộng hơn 6.000m2 trở thành khu tăng gia tập trung. Cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã bàn bạc, triển khai nhiều cách làm sáng tạo như chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, cây trồng, luân canh các loại rau, củ, quả phù hợp với tình hình thời tiết và diễn biến dịch bệnh...

leftcenterrightdel
Chiến sĩ Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 738 (Bộ CHQS tỉnh Long An) chăm sóc vườn rau của đơn vị.

Đi cùng chỉ huy tiểu đoàn ra khu tăng gia, chúng tôi cảm nhận được hơi nóng bốc lên khiến người khó chịu như bị say nắng. Vậy nhưng trên nền cát nóng, vườn rau vẫn xanh tốt với đầy đủ chủng loại: Cải, dền, muống, cà nâu, bầu, bí… Hỏi chuyện, chúng tôi được biết, để rau có thể phát triển trên cát, đơn vị phải vận chuyển tro trấu từ nhà máy xay xát lúa, kết hợp mua phân bò ở các hộ nông dân trộn lẫn với nhau rải lên nền cát. Đơn vị còn lấy lục bình băm nhỏ trộn lẫn bùn ủ làm phân xanh; trên các luống rau được phủ rơm rạ để giữ ẩm cho đất. Tiểu đoàn còn đầu tư hệ thống tưới tự động trị giá hơn 30 triệu đồng bảo đảm cung cấp đủ nước cho khu tăng gia.

Đang chăm sóc vườn rau, thấy chúng tôi, Binh nhì Nguyễn Thanh Hải, Trung đội 5, Đại đội 2 hồ hởi tâm sự: “Đây là luống rau được chúng tôi vun lên từ những bãi cát trắng. Rau dền, mồng tơi, muống đã đến kỳ thu hoạch, củ cải cũng đã lớn đang chờ lịch nhập bếp. Những sản phẩm do bộ đội đơn vị trực tiếp tăng gia nên chất lượng cao, bảo đảm an toàn thực phẩm, giúp chúng tôi có những bữa ăn ngon. Trực tiếp tăng gia, được hưởng thành quả của mình làm ra giúp tôi và đồng đội cảm thấy yên tâm”.

Được biết, ngoài khu tăng gia tập trung, tiểu đoàn còn quy hoạch khu vực trồng cây ăn trái, như: Mít, mãng cầu, xoài, ổi; tận dụng ao hồ xung quanh đơn vị để thả cá trê, nuôi 300 con vịt thịt. Khu chăn nuôi tập trung cũng vừa được mở rộng để nuôi thêm 300 con gà thịt, gà đẻ, tái lại đàn heo 30 con. Những phần đất trống ở gần nhà ăn, nhà bếp, bờ ao đều được tiểu đoàn triệt để tận dụng trồng thêm chuối, đu đủ. Nhờ sự nỗ lực, quyết tâm của toàn đơn vị, đến nay, Tiểu đoàn 1 đã bảo đảm được 100% nhu cầu về rau xanh và 80% nhu cầu về thịt, cá, góp phần nâng cao đời sống bộ đội, bảo đảm quân số khỏe trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.

Bài và ảnh: BIỆN CƯỜNG