Sẵn sàng các phương án trong nước

Một trong những yêu cầu của công tác PCD là quân đội luôn chủ động, đồng thời đưa mức cảnh báo dịch bệnh cao hơn khuyến cáo của Bộ Y tế một bậc để sẵn sàng phương án và hành động hiệu quả. Với quan điểm, tinh thần ấy, trong suốt giai đoạn 1, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần đã ban hành nhiều văn bản, công điện hướng dẫn toàn quân các biện pháp PCD; chủ động, tích cực chuẩn bị nhân lực, vật lực đáp ứng yêu cầu PCD. Xây dựng các quy trình chuẩn trong PCD.

Kết thúc giai đoạn 1, cả nước có 16 trường hợp nhiễm bệnh và đều được chữa khỏi. Tuy nhiên, đến giữa tháng 3, trên thế giới, dịch Covid-19 đã lan rộng hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ. Thời điểm ấy, Việt Nam ghi nhận 53 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở 12 tỉnh, thành phố. Trên cơ sở nghiên cứu dịch tễ, phân tích, đánh giá khoa học sự lây nhiễm, tán phát của dịch bệnh; nhận rõ điều kiện vật tư y tế, hóa chất, trang thiết bị y tế ngày càng khan hiếm khi dịch lây lan rộng trên thế giới, vì vậy nếu không có phương án chuẩn bị căn bản, lâu dài từ sớm, từ xa thì sẽ khó kiểm soát dịch bệnh, ảnh hưởng đến sức chiến đấu của quân đội cũng như công tác giúp dân PCD.

Từ kinh nghiệm chuyên môn, Cục Quân y đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, tham mưu với Bộ Quốc phòng tổ chức cuộc diễn tập về PCD Covid-19 nhằm thống nhất trình tự, nội dung, phương pháp PCD ở các cấp độ, đồng thời tham mưu xây dựng, ban hành kế hoạch phòng, chống, ứng phó với cấp độ dịch Covid-19 của quân đội trong giai đoạn 2 và kế hoạch tiếp nhận, cách ly y tế tại các đơn vị quân đội đối với người từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch Covid-19 vào Việt Nam. Nhờ đó, toàn quân vẫn kiểm soát, làm chủ tình hình dịch.

leftcenterrightdel

Kiểm tra và kê khai y tế bắt buộc khi đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Ảnh: HUY PHONG. 

Tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng, chống dịch

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên thế giới và khu vực vẫn diễn biến rất khó lường; số ca nhiễm vẫn tăng hằng ngày. Tại các nước trong khu vực ASEAN, số ca nhiễm Covid-19 giai đoạn 2 tăng hơn 103 lần so với giai đoạn 1, với hàng chục nghìn ca nhiễm. Điều này cho thấy, ngoài những chủ trương, giải pháp tiến hành trong nước, yêu cầu đặt ra trong việc chia sẻ, đoàn kết, hợp tác quốc tế là đòi hỏi khách quan trong công tác PCD Covid-19. Nhìn vào những con số báo động ấy mới thấy tính chủ động của quân y Việt Nam khi ngay trong những ngày đầu tiên, với vai trò là Chủ tịch Ban giám đốc Trung tâm Quân y ASEAN (ACMM), Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên đã chủ động đề xuất cuộc họp khẩn Ban giám đốc ACMM để thông báo, cập nhật tình hình dịch, trao đổi thông tin và thống nhất phân loại cấp độ, biện pháp ứng phó với dịch Covid-19 của quân y các nước ASEAN.

Và mới đây, hội nghị trực tuyến với Ban giám đốc ACMM lần hai về xác định cơ chế phối hợp PCD Covid-19, các thành viên Ban giám đốc ACMM đã nghe Tuyên bố chung của Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN về dịch bệnh, nhấn mạnh sự đoàn kết của ASEAN và cam kết hợp tác hơn nữa chống lại dịch bệnh. Với vai trò là Chủ tịch Ban Giám đốc ACMM, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên đề nghị Ban giám đốc ACMM tiếp tục bàn về cơ chế phối hợp PCD giữa quân y các nước ASEAN, cụ thể là diễn tập cơ chế PCD Covid-19, đề xuất mời các nước ASEAN+ tham dự. Sau khi thảo luận, thành viên Ban giám đốc ACMM thống nhất cao với ý tưởng, đề xuất của quân y Việt Nam, xác định tình huống diễn tập ở cấp độ cao hơn để sẵn sàng ứng phó hiệu quả với diễn biến phức tạp của dịch.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên thông tin: "Trong hợp tác quốc tế, Cục Quân y đã có cuộc họp trực tuyến với Cuba, Liên bang Nga để trao đổi kinh nghiệm PCD. Thực hiện hỗ trợ vật tư, phương tiện PCD cho quân đội Lào, Campuchia, Trung Quốc; cử tổ chuyên gia sang giúp quân đội Lào; tham mưu với Bộ Quốc phòng chỉ đạo các quân khu: 2, 4, 5, 7, 9 rà soát, chuẩn bị nhân lực, vật lực, sẵn sàng giúp bạn, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. Đây cũng chính là minh chứng sinh động của ngành quân y về tinh thần quốc tế cao cả của Việt Nam trước các vấn đề khu vực và quốc tế".

Động viên toàn ngành giữ vững trận tuyến 

Trong cuộc họp Thường trực Chính phủ mới đây, ghi nhận thành tích của Bộ Quốc phòng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Quân đội luôn là trụ cột quốc gia, sẵn sàng chiến đấu lâu dài với dịch Covid-19”. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong rằng quân đội tiếp tục làm tốt công tác tham mưu với Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các giải pháp PCD; chủ động ngăn ngừa dịch bệnh lây lan vào quân đội, bảo vệ sức khỏe cán bộ, chiến sĩ, giúp nhân dân chiến thắng đại dịch Covid-19.

Xác định vai trò, đề cao trách nhiệm, đến nay, cùng với công tác tham mưu với cấp trên và chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ cho toàn quân, ngành quân y đã rà soát, kiện toàn gần 160 tổ, đội cơ động PCD, 14 tổ chuyên khoa tăng cường, 20 đội cơ động PCD của các bệnh viện quân y; 7 bệnh viện dã chiến truyền nhiễm, chuẩn bị về lực lượng, phương tiện, trang bị, vật tư y tế… sẵn sàng ứng phó theo tình huống của dịch.

Với tinh thần quyết liệt trong PCD, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên khẳng định: Trong thời gian tới, ngành quân y sẽ nắm chắc tình hình dịch bệnh, chủ động trong tham mưu, đề xuất với cấp trên các giải pháp bảo vệ an toàn sức khỏe cán bộ, chiến sĩ, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh theo đúng tinh thần chỉ đạo của Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: “Bất luận trong hoàn cảnh nào quân đội cũng phải đi đầu cùng hệ thống chính trị dập tắt dịch Covid-19, làm sáng lên phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ”.

Đến nay, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã đi được một chặng đường dài trên trận tuyến chống dịch. Công sức bỏ ra rất lớn, thành quả thu về cũng không hề nhỏ, trong đó có sự đóng góp quan trọng của lực lượng quân y toàn quân. Tuy nhiên, cuộc chiến PCD Covid-19 phía trước vẫn còn nhiều gian nan, phức tạp, vì vậy, ngành quân y toàn quân sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào quân đội; đồng thời phối hợp chặt chẽ với y tế địa phương ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng. Tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, trang bị kiến thức, kỹ năng, chuẩn bị chu đáo mọi cơ sở vật chất để PCD. Ngành cũng tiếp tục làm tốt công tác tư tưởng đối với đội ngũ y sĩ, bác sĩ, nhân viên quân y, nuôi dưỡng bầu nhiệt huyết, lòng dũng cảm trên trận tuyến chống dịch bệnh, bảo đảm cho các chiến sĩ áo trắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân tin tưởng giao phó.

TIẾN ĐẠT