Những việc làm, chiến công của các chiến sĩ áo trắng là những dấu mốc quan trọng khẳng định sự thành công của quân đội trên mặt trận cam go này.

Đúng như Bác Hồ kính yêu dạy quân đội trong tác chiến, muốn giành thắng lợi trong từng trận đánh cho tới cả cuộc chiến, đòi hỏi chúng ta phải hiểu địch, nắm chắc địch. Soi vào cuộc chiến chống dịch bệnh, các chiến sĩ áo trắng xác định rõ “chuyên môn phải đi trước một bước” để tham mưu, triển khai “trận địa” đối phó với loại “giặc” nguy hiểm phi truyền thống mang tên “Covid-19”.

Nắm chắc dịch bệnh, tham mưu chính xác, kịp thời

Theo dõi, nhận biết dấu hiệu của dịch bệnh truyền nhiễm nhằm có phương án phòng, chống, bảo vệ sức khỏe bộ đội và nhân dân là nhiệm vụ quan trọng của các chiến sĩ áo trắng. Với Đại tá Nguyễn Chính Phong, Trưởng phòng Vệ sinh phòng dịch, Cục Quân y (TCHC) đó còn là “duyên nợ” của anh. Vì thế, ngay sau khi tiếp nhận thông tin bệnh “viêm phổi lạ” ở Vũ Hán (Hồ Bắc, Trung Quốc), anh Phong và các đồng nghiệp luôn sát sao theo dõi diễn biến của “loại giặc” phi truyền thống này.

leftcenterrightdel
Diễn tập cứu chữa bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 1. Ảnh: PHÚ SƠN

Đại tá Nguyễn Chính Phong chia sẻ: “Dù đã trải qua nhiều cuộc phòng, chống các loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nhưng chưa bao giờ tôi có “cảm giác lạ” như khi tiếp nhận thông tin, nghiên cứu về SARS-CoV-2. Lúc ấy (trước Tết Nguyên đán Canh Tý) tôi chỉ mong sao mình nhầm, rồi mong nó đừng xâm nhập, lây lan vào Việt Nam...”. Thế nhưng những phân tích, đánh giá của anh lại đúng như nhận định của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khi chiều 29 Tết, TS Vũ Ngọc Long, Phó trưởng phòng Kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm (Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế) điện khẩn thông báo: Bộ Y tế mời lãnh đạo Cục Quân y cùng cơ quan chuyên môn tham dự cuộc họp bàn phương án PCD viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Đây cũng là ngày đánh dấu việc các anh chính thức bước vào cuộc chiến chống dịch từ trước Tết Canh Tý đến nay.

Thấy rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh, với nhận thức của người đứng đầu ngành quân y, Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y, khẳng định: “PCD bệnh nguy hiểm phải chủ động từ sớm, từ xa, trong đó chuyên môn phải đi trước một bước. Có đánh giá chuyên môn đúng mới tham mưu các giải pháp bảo vệ an toàn cho cán bộ, chiến sĩ. Bộ đội có an toàn, quân đội mới trở thành lực lượng nòng cốt giúp nhân dân, đất nước PCD hiệu quả”.

Trong tâm thế ấy, chiều 30 Tết, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên nhất trí ngay với đề xuất của chỉ huy Phòng Vệ sinh phòng dịch, kiến nghị thủ trưởng Bộ Quốc phòng (BQP) thành lập BCĐ PCD ngay trên đường từ Bộ Y tế về cơ quan. Để hoàn thành vai trò, nhiệm vụ cơ quan thường trực của BCĐ, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên cùng tập thể Đảng ủy, chỉ huy Cục Quân y liên tục tổ chức các cuộc họp bàn thảo phương án, huy động trí tuệ tập thể xây dựng chiến lược, kế hoạch, báo cáo thủ trưởng TCHC tham mưu với Quân ủy Trung ương, BQP các chủ trương, quyết sách PCD ở cấp chiến lược, đồng thời chỉ đạo quân y toàn quân các biện pháp nghiệp vụ, tham mưu với cấp ủy, chỉ huy cùng cấp thực hiện nhiệm vụ PCD tại đơn vị.

Hành động nhanh, hành động quyết liệt

PCD truyền nhiễm không được chậm trễ cả trong suy nghĩ và hành động. Với những loại dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nhất là dịch bệnh chưa có vaccine dự phòng và thuốc điều trị đặc hiệu như Covid-19 thì hành động chậm sẽ mất “thời cơ vàng” và có thể gây ra hậu quả khôn lường cả về sức khỏe, tính mạng con người cũng như kinh tế-xã hội. Nhận rõ tầm quan trọng của nhiệm vụ PCD, ngay trong những ngày Tết Canh Tý, cán bộ, nhân viên Cục Quân y đã gác lại niềm hạnh phúc riêng của bản thân và gia đình, lao vào nghiên cứu về dịch tễ, soạn thảo các văn bản tham mưu, đề xuất, kiến nghị với cấp trên, chỉ đạo ngành triển khai đồng loạt các giải pháp PCD.

Để kịp thời có cơ quan chỉ đạo chống dịch của BQP, ngay sau cuộc họp khẩn với Thường trực Chính phủ hôm mồng 4 Tết, Cục Quân y đã tham mưu với TCHC báo cáo thủ trưởng BQP thành lập BCĐ PCD BQP do Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng BQP làm Trưởng BCĐ; các ủy viên BCĐ là lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trực thuộc BQP; thành lập Tiểu ban Kỹ thuật của BCĐ do Cục trưởng Cục Quân y làm Trưởng tiểu ban và Cơ quan thường trực BCĐ là Cục Quân y. Cuộc họp đầu tiên của BCĐ PCD Covid-19 BQP được tổ chức ngay trong ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết.

Nắm chắc tình hình dịch bệnh tại Vũ Hán và tình hình dịch bệnh tại Việt Nam, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên báo cáo: Ngay từ khi có thông tin đầu tiên về dịch bệnh viêm phổi do SARS-CoV-2 gây ra, ngành quân y đã theo dõi chặt chẽ tình hình, đồng thời chủ động chỉ đạo quân y các cơ quan, đơn vị đầu mối và giám đốc các bệnh viện quân y làm tốt công tác ứng phó, hướng dẫn các biện pháp chuyên môn PCD; chỉ đạo tăng cường công tác giám sát, phát hiện ca bệnh, quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập vào quân đội; chuẩn bị khu cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn, phục vụ cho điều trị, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và ngành y tế PCD tại các địa phương.

Ghi nhận trách nhiệm, nỗ lực của các chiến sĩ áo trắng, đánh giá cao công tác tham mưu, đề xuất của Cục Quân y, Thượng tướng Trần Đơn nhất trí với đề xuất của cơ quan thường trực về tổ chức tập huấn quân y toàn quân nhằm phổ biến, thông báo tình hình dịch, cập nhật kiến thức PCD; yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các đơn vị nghiêm túc quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ nhận thức sâu sắc và nêu cao trách nhiệm trong công tác PCD, thực hiện nghiêm các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, ngành y tế trong cuộc chiến chống Covid-19.

Cùng với đó, các bệnh viện quân y, cơ sở y tế trong quân đội khẩn trương rà soát về vật tư y tế, nhân lực, vật lực, thành lập các tổ công tác tiền phương, sẵn sàng vận hành bệnh viện dã chiến truyền nhiễm, các tổ, đội cơ động PCD, lực lượng phản ứng nhanh; chuẩn bị máy móc, trang thiết bị y tế; nghiên cứu phác đồ, cơ số thuốc, sẵn sàng cứu chữa người nhiễm bệnh. Các cơ quan, đơn vị tổ chức thành lập BCĐ PCD Covid-19 ở các cấp trong đó cơ quan quân y là lực lượng thường trực, bảo đảm quân đội là lực lượng tiên phong trên trận tuyến chống dịch Covid-19.

(còn nữa)

TIẾN ĐẠT