Khẩn trương trang bị kiến thức, kỹ năng cho bộ đội

Xảy ra dịch bệnh nguy hiểm chưa có trong tiền lệ, nguy cơ lây lan nhanh, chưa có vắc-xin phòng bệnh, chưa có thuốc đặc trị dễ gây tâm lý hoang mang cho cộng đồng. Xác định không chỉ bảo vệ sức khỏe, tính mạng bộ đội mà quân đội còn là trụ cột quốc gia giúp nhân dân phòng, chống dịch (PCD), vì thế, việc trang bị kiến thức cho cán bộ, chiến sĩ là rất quan trọng. Theo Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y, việc cần làm ngay khi có dịch bệnh là hệ thống hóa kiến thức một cách nhanh nhất, khoa học nhất, chính xác nhất để quân y các đơn vị tham mưu đúng, trúng với cấp ủy, chỉ huy, phổ biến, trang bị kiến thức, kỹ năng PCD cho bộ đội.

Lời nói đi liền với hành động. Ngay sau cuộc họp Tiểu ban Kỹ thuật của Ban chỉ đạo (BCĐ) PCD Covid-19 Bộ Quốc phòng (BQP) vào đầu tháng 1-2020, Học viện Quân y (HVQY) chủ trì tập hợp các nhà khoa học, các chuyên gia dịch tễ nghiên cứu, biên soạn tài liệu “100 câu hỏi-đáp về dịch bệnh Covid-19” và Bộ quy trình PCD Covid-19. Theo Trung tướng, GS, TS Đỗ Quyết, Giám đốc HVQY: Trước tính chất nguy hiểm, phức tạp của dịch Covid-19, tổ soạn thảo “tác chiến” xuyên Tết, làm việc xuyên đêm, không kể ngày nghỉ, giờ nghỉ để có được kết quả tốt nhất, nhanh nhất. Để cán bộ, chiến sĩ và bạn đọc dễ tiếp thu nội dung, tổ biên soạn tập hợp, chia ra các nhóm câu hỏi, như: Hỏi-đáp chung về dịch bệnh, về tác nhân gây bệnh, về đề kháng chống virus; hỏi-đáp về bệnh và biện pháp phòng bệnh theo đúng tinh thần của khoa học thường thức. Hiện nay, sản phẩm mang trí tuệ, nhiệt huyết của các chiến sĩ áo trắng không chỉ được cấp đến các đơn vị cơ sở mà còn phát hành rộng rãi trong học sinh, sinh viên, các tầng lớp nhân dân, góp phần quan trọng nâng cao hiểu biết, trang bị, kiến thức, kỹ năng PCD. Cùng với đó, HVQY còn chủ trì phối hợp nghiên cứu thành công test xét nhiệm nhanh người nhiễm virus SARS-CoV-2.

leftcenterrightdel
Tập huấn công tác điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Quân y 354. Ảnh: HUY PHONG

Tính đến nay, hơn 63% số bệnh nhân nhiễm Covid-19 đều xâm nhập từ nước ngoài vào Việt Nam. Con số trên cho thấy những nguy cơ tiềm ẩn nhiễm dịch đối với Bộ đội Biên phòng (BĐBP) thực hiện nhiệm vụ kiểm soát người ra-vào dọc tuyến biên giới tại các cửa khẩu, trên các đường mòn, lối mở hay cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thực hiện nhiệm vụ cách ly người nghi nhiễm tại hàng trăm điểm cách ly trong quân đội. Thế nhưng đến nay, toàn quân chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm Covid-19. Tất cả trường hợp nghi ngờ đều được cách ly, theo dõi chặt chẽ.

Để bộ đội không bị lây nhiễm, hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, Thiếu tá, bác sĩ Đặng Thanh Chương, Chủ nhiệm Quân y Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Ninh, chia sẻ kinh nghiệm: "Ngoài việc phổ biến, tuyên truyền, tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng PCD cho bộ đội thì các loại trang bị, phương tiện, như: Quần áo bảo hộ, khẩu trang, nước sát khuẩn được quân y đơn vị cung cấp đầy đủ. Toàn bộ doanh trại, khu vực cửa khẩu và các điểm chốt đều được phun thuốc khử trùng. Sau mỗi ca làm việc, bộ đội phải thay quần áo, giặt giũ sạch sẽ, phơi khô dưới nắng. Đề phòng thời tiết xấu, đơn vị tăng cường máy sấy phục vụ cán bộ, chiến sĩ. Công tác kê khai y tế được thực hiện nghiêm với mọi cá nhân. Phân loại người ra-vào đơn vị được tiến hành khoa học, kiểm tra chặt chẽ. Đối với các trường hợp người qua biên giới về khu cách ly, nếu phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2, đơn vị sẽ truy ngược trở lại ca trực của cán bộ, chiến sĩ để cách ly, kiểm tra, xét nghiệm sàng lọc. Tuyệt đối không để phơi nhiễm, lây nhiễm chéo trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Chính vì thế mà các đơn vị bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ".

Chủ động phương án bảo vệ bộ đội

Dưới sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời về chuyên môn của Cục Quân y, tại các đơn vị, công tác PCD được ngành quân y tham mưu với cấp ủy, chỉ huy triển khai đồng bộ, sẵn sàng các phương án để bảo vệ cán bộ, chiến sĩ. Kết quả khảo sát tại các đơn vị thuộc Quân khu 1, Quân đoàn 2, Quân chủng Hải quân, Binh chủng Đặc công, Binh chủng Công binh cho thấy: 100% đơn vị đều hạn chế quân nhân ra ngoài doanh trại, nhất là trong thời gian cao điểm thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Khu vực cổng ra-vào đều bố trí chốt quân y để kiểm soát thân nhiệt, dịch tễ. Công tác khai báo y tế được thực hiện nghiêm túc. Việc tổng dọn vệ sinh, phun thuốc khử trùng doanh trại được tăng cường, duy trì nền nếp. Kế hoạch huấn luyện, công tác được quân y đơn vị tham mưu với người chỉ huy điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tiễn. Chú trọng việc bảo đảm an toàn sức khỏe bộ đội. Việc biên tập nội dung, tổ chức tuyên truyền về công tác PCD được thực hiện chu đáo, bằng nhiều hình thức, như: Qua sinh hoạt, học tập, in ấn tờ rơi dán nơi bộ đội dễ quan sát, phát trên chương trình phát thanh nội bộ, qua các phương tiện thông tin đại chúng…

Tham gia nhiệm vụ PCD Covid-19 là tiềm ẩn nguy cơ phơi nhiễm cho chính các chiến sĩ áo trắng, nếu để xảy ra nhiễm dịch, đơn vị quân y sẽ phải cách ly và coi như "mất sức chiến đấu". Điều này còn ảnh hưởng đến công tác PCD của đất nước nếu tình hình dịch Covid-19 không được kiểm soát tốt. Ổ dịch khiến Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam phải phong tỏa, cách ly là bài học xương máu cho đội ngũ chiến sĩ áo trắng nơi tuyến đầu chống dịch. Đặc biệt, nếu tính tổng số các tổ, đội PCD, các bệnh viện quân y, kể cả thành lập các bệnh viện dã chiến truyền nhiễm thì lực lượng quân đội chiếm phần chủ yếu, quan trọng. Vì thế, muốn chiến thắng dịch bệnh, không cho phép tuyến đầu “thất thủ”.

Để làm được điều đó, theo Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên, đó còn là tính kỷ luật của các chiến sĩ áo trắng. Tính từ khi dịch Covid-19 xuất hiện ở Việt Nam, chúng ta đã ra quân chiến thắng nhiều trận và bảo vệ lực lượng an toàn tuyệt đối, như các đội cơ động phản ứng nhanh của Viện Y học dự phòng quân đội (Cục Quân y), các tổ cơ động PCD của các quân khu, các đơn vị thuộc Binh chủng Hóa học thực hiện nhiệm vụ tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), dập dịch ở Sơn Lôi (Vĩnh Phúc), Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội), tiêu độc khử trùng ở Bệnh viện Bạch Mai… Ngoài ra, dù trong điều kiện dịch dã, mỗi ngày các bệnh viện quân y vẫn tổ chức tiếp nhận, khám, chữa bệnh an toàn cho hàng chục nghìn bệnh nhân.

Các thông tin về dịch bệnh được thu thập, phổ biến kịp thời tới lực lượng quân y. Đội ngũ cán bộ, nhân viên được huấn luyện cơ bản, thường xuyên được cập nhật, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ. Công tác chuẩn bị khu cách ly, phân luồng, kiểm soát, điều tiết tại các bệnh viện quân y được thực hiện khoa học. Công tác chuẩn bị lực lượng, phương tiện, thuốc men, cơ sở vật chất luôn chu đáo, tỉ mỉ. Các phương án được ngành quân y xây dựng thành kế hoạch và luyện tập thuần thục. Ý thức của các chiến sĩ áo trắng nơi tuyến đầu được phát huy. Tính kỷ luật được tôn trọng và đề cao. Đây chính là phẩm chất để đội ngũ thầy thuốc chiến sĩ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trung tâm trên tuyến đầu PCD Covid-19.

TIẾN ĐẠT

(còn nữa)