Mới bước vào tháng 3 nhưng nền nhiệt trên địa bàn chênh lệch khá lớn. Nhiệt độ trung bình ngoài trời hằng ngày có thể lên cao đến 35-37 độ C. Những ngọn gió hanh khô hùa cùng với nắng rút dần chút hơi ẩm đầu ngày. Mặt trời càng lên cao, nhiệt độ tăng dần, cùng với đó là luồng khí nóng hầm hập phả vào người.

leftcenterrightdel
Giáo viên làm mẫu các động tác cá nhân trong quá trình hành tiến. 

Những ngày qua, các nữ dân quân tập trung sinh hoạt, luyện tập trong “ngôi nhà chung” tại Tiểu đoàn Bộ binh 1, Trung đoàn 741, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên. Có mặt tại sân tập vào thời gian này, chúng tôi cảm nhận được sự quyết tâm khắc phục khó khăn, tinh thần trách nhiệm của các nữ dân quân. Trong tiếng hô rắn rỏi, dứt khoát “một hai, một hai, một hai” vang vọng, các “bông hồng” trong bộ đồng phục xanh cô ban sẫm miệt mài luyện tập từng động tác đánh tay, đi đều, dưới sự hỗ trợ tỉ mỉ, kỹ càng của giáo viên hướng dẫn.

Qua quan sát, lưng áo các nữ dân quân đều đẫm mồ hôi, gương mặt ai cũng đỏ rực, rám nắng, song quân dung tươi tỉnh. Sau hơn 3 tuần, dưới sự hướng dẫn tận tình của giáo viên là cán bộ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên, các nữ dân quân đến từ những địa phương khác nhau trên địa bàn tỉnh đã thuần thục động tác cá nhân, từng bước thực hành ghép khối.

Sau những giờ luyện tập vất vả, các nữ dân quân lại dùng lời ca, tiếng hát để cùng khích lệ tinh thần nhau, để họ thêm đồng lòng, quyết tâm hướng đến ngày đại lễ. Những bài hát quy định trong Quân đội nhân dân Việt Nam như: Ca ngợi Hồ Chủ tịch, Chào mừng Đảng Cộng sản Việt Nam, Vì nhân dân quên mình, Giải phóng Điện Biên, Tiến bước dưới Quân kỳ, Bác đang cùng chúng cháu hành quân... đều đặn vang lên, “lau khô” đi những giọt mồ hôi trên thao trường nắng, gió.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Các nữ dân quân trải qua nhiều bài tập, từ cơ bản đến theo tổ và đội hình tập thể. 

Nữ dân quân Lù Thị Mai, sinh năm (SN) 2006, ở xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên, là thành viên nhỏ tuổi nhất trong khối. Nhớ lại ngày đầu biết tin được chọn, Mai không giấu niềm tự hào bởi đây là niềm vinh dự vô cùng lớn của bản thân cũng như gia đình khi đại diện cho nữ dân quân địa phương góp mặt trong sự kiện trọng đại này. Mai chia sẻ: “Em chủ động xin bố mẹ rồi ra Ban Chỉ huy Quân sự xã để đăng ký xét tuyển. Thật sự rất vui mừng vì mình trúng tuyển, không phải ai cũng có vinh dự như vậy. Lần đầu tiên phải xa nhà và sống trong môi trường quân đội nhưng chúng em cùng nhau cố gắng, quyết tâm tập luyện tốt nhất!”.

Cũng như Mai, nữ dân quân Giàng Thị Lỳ, SN 2003, ở xã Nậm Vì, huyện Mường Nhé, cũng chưa từng rời xa gia đình, nên cô không khỏi gặp bỡ ngỡ trong những ngày đầu, từ những việc đơn giản nhất là gấp chăn màn… Mỗi lần như vậy, Lỳ được các đồng chí giáo viên, đồng đội động viên, khích lệ. Từ đó, cô nhanh chóng thích nghi với môi trường mới. “Giờ em đã có thể gấp nội vụ vuông vức và chụp ảnh về khoe với bố mẹ... Là người địa phương nên chúng em khá quen với thời tiết mưa nắng thất thường của vùng Tây Bắc. Riêng đối với nhiệm vụ tập luyện, các chị em đều nêu cao ý thức trách nhiệm, không quản nắng, gió” - Lỳ cho biết.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Vượt qua trở ngại về thời tiết, các nữ dân quân đã hoàn thiện kỹ năng diễu binh, diễu hành.

Do hầu hết các nữ dân quân tuổi đời còn trẻ, lần đầu luyện tập đội hình, đội ngũ nên đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên tổ chức huấn luyện, tăng cường hướng dẫn, duy trì luyện tập bằng phương pháp khoa học giúp chị em nhanh chóng thích nghi. Nhằm đáp ứng những yêu cầu khắt khe để những động tác thuần thục và đều nhau, các nữ dân quân phải trải qua nhiều bài tập, từ cơ bản, hoàn thiện, đi theo tiếng hô, rồi ghép nhạc nâng cao thành kỹ năng. Thời gian đầu chủ yếu tập trung học ke tay, ke chân để các động tác có cữ. Các vị trí từ đồng chí đảm nhiệm khối trưởng, tổ quân kỳ cho đến những cá nhân trong khối đều tập riêng, sau đó mới ghép khối theo từng hàng, hai hàng, rồi tiến dần lên khối hoàn chỉnh... Ngay cả động tác “Nhìn bên phải, Chào!” tưởng đơn giản, nhưng cũng mất khá nhiều thời gian chỉnh đi, chỉnh lại nhằm bảo đảm thực hiện đều, đúng góc quay và độ cao đánh mặt.

Thiếu tá Tráng A Ly, giáo viên huấn luyện khối nữ dân quân các dân tộc Tây Bắc, đánh giá sau thời gian đầu luyện tập, hiện các nữ dân quân đều đã thích nghi với môi trường quân đội, thực hiện đúng, nhịp nhàng và hình thành kỹ năng  trong diễu binh, diễu hành. Mặc dù điều kiện thời tiết không thuận lợi, yêu cầu luyện tập rất cao, song chị em không thể hiện mình là phái yếu. Đặc biệt, các đồng chí giáo viên và đội ngũ quân y còn tích cực hướng dẫn phương pháp thư giãn, thả lỏng để chị em nâng cao sức bền. Theo Thiếu tá Nguyễn Quang Sơn, có những ngày nắng gay gắt, kèm theo gió Lào, khiến cảm giác oi bức, hanh khô khó chịu nhưng chưa chị em nào vắng mặt trong các buổi tập. Các nữ dân quân đều nỗ lực luyện tập để có thể được vào đội hình chính.

leftcenterrightdel
Khối nữ dân quân các dân tộc Tây Bắc sẵn sàng hợp luyện, tổng duyệt.
leftcenterrightdel

Phút nghỉ giải lao của các nữ “sao vuông” Điện Biên sau giờ luyện tập.

Một trong những yếu tố đặc thù tác động không nhỏ đến việc huấn luyện nữ dân quân chính là nhiều nữ dân quân đã có gia đình và con nhỏ (37/92 người). Do việc luyện tập từ thứ Hai đến thứ Bảy, không được về tranh thủ, nên khi mới vào sống tập trung trong đơn vị các chị em còn nhớ nhà; nhiều người chưa quen sống trong môi trường tập thể. Bởi vậy, theo Thiếu tá Nguyễn Đức Hiếu, Đại đội trưởng Đại đội Huấn luyện diễu binh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên, ngoài công tác huấn luyện, đơn vị cũng bảo đảm đầy đủ cho các nữ dân quân về nơi nghỉ, chế độ ăn uống và các nhu yếu phẩm phục vụ, đồng thời chú trọng nắm tâm tư, nguyện vọng, nhanh chóng đả thông tư tưởng. Trong mỗi buổi sinh hoạt, chỉ huy đơn vị đều động viên, chia sẻ với các chị em để yên tâm tập luyện.

Ngày 17-3, khối nữ dân quân các dân tộc Tây Bắc sẽ có mặt ở Trung tâm huấn luyện quân sự quốc gia 4 để hợp luyện, tổng duyệt. Mang trong mình niềm vinh dự, tự hào, cùng ý chí quyết tâm mạnh mẽ, các nữ chiến sĩ “sao vuông” của mảnh đất Điện Biên anh hùng sẽ đại diện cho lực lượng dân quân Tây Bắc hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ phục vụ Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ tới đây.

Bài và ảnh: ĐỨC HẠNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.