Mới đây, tại hội nghị Gặp mặt đại diện các đơn vị sản xuất, kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, ông Lê Thành Đô, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên đã nhấn mạnh: “Các đơn vị, cơ sở, cá nhân cùng chung tay từng bước xây dựng bản sắc du lịch của tỉnh Điện Biên theo phương châm “thân thiện - an toàn - văn minh - độc đáo”, để lại nhiều ấn tượng trong lòng bạn bè, du khách, tạo đà bứt phá trong phát triển du lịch của tỉnh nhà. Trong đó chú trọng đến yếu tố bản sắc văn hóa của cộng đồng 19 dân tộc anh em, từ trang phục, văn nghệ, ẩm thực, sinh hoạt và đời sống...”.

Được biết, những năm qua, việc khai thác yếu tố văn hóa để phát triển du lịch tại địa bàn tỉnh Điện Biên với nhiều hoạt động, mô hình du lịch gắn với cộng đồng các dân tộc, đã từng bước tạo dấu ấn, đáp ứng nhu cầu tham quan, trải nghiệm của du khách.

leftcenterrightdel
Thổ cẩm dân tộc Thái được giới thiệu tại Lễ hội Hoa Anh Đào năm 2024. 

Có mặt tại Nhà hàng ẩm thực dân tộc Thái - Văn Phong (bản Noong Chứn, phường Nam Thanh, TP Điện Biên Phủ), chúng tôi ghi nhận nơi đây từ lâu đã là một trong những địa chỉ được nhiều du khách lựa chọn. Từ đầu năm đến nay, do nhu cầu khách du lịch tăng cao, nên nhà hàng cũng bận rộn hơn trong việc chế biến các món ăn đặc trưng mang khẩu vị truyền thống riêng của dân tộc Thái. Trong đó, các món nướng, nộm (thịt, cá nướng, thịt băm gói lá, trâu gác bếp, nộm măng – rau, xôi nếp nương, canh bon da trâu...) được du khách ưu tiên lựa chọn. 

Ông Lò Văn Phong, Chủ nhà hàng Văn Phong, chia sẻ: “Không chỉ giới thiệu các món ăn truyền thống, mà chúng tôi còn chú trọng quảng bá văn hóa của dân tộc Thái. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thường xuyên giao lưu và tham khảo du khách để không ngừng nâng cao chất lượng ẩm thực…”.

leftcenterrightdel
Đến Điện Biên, du khách không chỉ được tham quan các danh thắng gắn liền với lịch sử, văn hóa, mà còn thưởng thức các món ăn mang đậm chất Tây Bắc.

Cùng với phục vụ ẩm thực, các nhà hàng còn tổ chức hoạt động giao lưu văn nghệ (múa sạp, múa xòe, đốt lửa trại...), để du khách trải nghiệm và hiểu hơn về văn hóa dân tộc Thái. Bởi thế, các mô hình homestay vẫn mang đậm bản văn hóa bản địa. Bản Púng Tôm, xã Thanh Minh, TP Điện Biên Phủ, là một trong những bản làng lâu đời của người Thái. Để đáp ứng nhu cầu lưu trú của du khách ngày càng tăng, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tạo điều kiện và khuyến khích người dân bản Púng Tôm phát triển mô hình này. Hiện toàn bản Púng Tôm đã có gần 10 hộ dân làm du lịch homestay. Đến đây, du khách được hòa mình vào không gian sống gần gũi, ấm cúng, mang đậm bản sắc của đồng bào dân tộc Thái.

Bà Cà Thị Doan, chủ một homestay chia sẻ: “Khách đến tham quan, trải nghiệm nếu có nhu cầu nghỉ lại, chúng tôi sẽ bố trí ăn, ở ngay trên nhà sàn với không gian riêng. Các căn nhà này đều được trang trí đẹp mắt, sạch sẽ, gọn gàng, đảm bảo các tiêu chí, đáp ứng nhu cầu của khách du lịch…”.

Theo quan sát, các  homestay này không chỉ có không gian riêng dành cho du khách, mà mọi đồ dùng được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. Bên cạnh đó, các đồ dùng sinh hoạt được giữ nguyên nét đặc trưng của dân tộc Thái để du khách tham quan, trải nghiệm.

leftcenterrightdel
 Không gian văn hóa vùng cao là nơi luôn tạo được ấn tượng, thu hút du khách trong các dịp lễ hội tại Điện Biên.

Lễ hội Hoa Ban năm 2024 và Khai mạc năm Du lịch quốc gia - Điện Biên sẽ diễn ra cùng nhiều hoạt động với không gian văn hóa đa sắc màu của đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên, như: Trình diễn nghệ thuật, vòng xòe đại đoàn kết, không gian văn hóa vùng cao, trải nghiệm trò chơi dân gian, nghề truyền thống... Điểm nhấn năm nay là Liên hoan Nghệ thuật Xòe Thái và Nghệ thuật Khèn Mông lần đầu tiên được tổ chức quy mô cấp tỉnh mở rộng. Cùng với đó là show thực cảnh giới thiệu huyền tích, lịch sử và các vũ điệu dân gian đặc sắc, văn hóa dân gian dân tộc Thái. Tất cả sẽ mang lại cho du khách những cung bậc cảm xúc khác nhau, cái nhìn đầy đủ, ấn tượng về mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng, linh thiêng, tươi đẹp và giàu bản sắc văn hóa.

Với định hướng và những cơ hội từ các sự kiện lớn đang diễn ra, nhất là kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ; đăng cai năm Du lịch quốc gia…, văn hóa truyền thống các dân tộc trên địa bàn tỉnh Điện Biên sẽ ngày càng được quan tâm bảo tồn, gìn giữ. Đặc biệt, việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị truyền thống văn hóa, lịch sử và du lịch sẽ góp phần để tỉnh Điện Biên thực hiện mục tiêu xây dựng địa phương trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn của vùng trung du, miền núi phía Bắc.

Bài, ảnh: THÙY BIÊN – HIỀN NGUYỄN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chiến thắng Điện Biên Phủ - Mốc son lịch sử xem các tin, bài liên quan.