CÁC ĐỒNG CHÍ,

1 - Hôm nọ tôi đã có thư cho các đồng chí về việc xây dựng trận địa tấn công và bao vây, và hứa với các đồng chí lúc nào xây dựng gần xong, thì sẽ nói cho các đồng chí biết, chúng ta cần phải làm gì nữa để giành lấy thắng lợi mới cho chiến dịch.

Hôm nay, trận địa tấn công và bao vây của chúng ta phần lớn đã hoàn thành, đó thật là một công trình to lớn. Công trình đó đã giúp ta thắt chặt vòng vây, hạn chế tiếp viện và tiếp tế của địch, không những thế trận địa của ta lại đặt cả khu vực tung thâm của địch vào trong tầm hỏa lực bức kích pháo của ta, đồng thời giúp cho quân ta vận động tiếp cận để tấn công địch. Trận địa tấn công và bao vây đã làm cho bao nhiêu cuộc ném bom dữ dội của không quân địch gần như vô hiệu quả. Trận địa tấn công và bao vây sẽ đem lại cho ta nhiều chiến thắng sắp tới.

leftcenterrightdel

Đại tướng Võ Nguyên Giáp quan sát trận địa lần cuối cùng trước khi phát lệnh nổ súng mở màn Chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh tư liệu: TTXVN 

2 - Hôm nay tôi nói cho các đồng chí biết một việc rất quan trọng: Bộ Tổng Tư Lệnh đã quyết định mở một cuộc tấn công lớn vào quân địch ở Điện Biên Phủ.

Cuộc tấn công này nhằm 3 mục đích sau đây:

Một là tiêu diệt thực nhiều sinh lực địch trong nhiều cuộc chiến đấu liên tiếp. Muốn đạt mục đích đó thì không những phải đánh nhiều điểm một lần, mà phải có những đơn vị vô cùng anh dũng quả cảm đánh rốc vào trong tung thâm của địch, làm cho địch hoảng loạn và tiêu diệt thực nhiều sinh lực của chúng, tiêu diệt 1 số cơ quan chỉ huy của chúng.

Hai là phá hủy và đánh chiếm một bộ phận các trận địa hỏa lực của địch, làm cho chúng mất chỗ dựa, rồi dùng ngay trận địa hỏa lực của chúng mà bắn vào đầu chúng.

Ba là đánh chiếm những nơi địa hình có lợi cho ta chiếm giữ những nơi đó, dùng làm trận địa của ta để tiến tới một bước uy hiếp thật mạnh bọn địch còn lại.

Cuộc chiến đấu sắp tới to lớn như vậy đó, tôi chắc các đồng chí nghe thì thích lắm. 

Đánh như vậy đã phải là tổng công kích chưa? Giả lời: chưa phải là tổng công kích vì hiện quân địch còn có nhiều lực lượng. Nhưng trận đánh này sẽ có tác dụng quyết định để tạo điều kiện cho quân ta chuyển sang tổng công kích.

3 - Vì sao Bộ Tổng Tư Lệnh quyết định đánh một trận to như thế?

Vì Bộ nhận rằng quân ta có 4 điều kiện tất thắng sau đây:

a) Chúng ta lần này tập trung ưu thế tuyệt đối về binh lực cũng như về hỏa lực, nhất là do chỗ các cỡ bức kích pháo của ta đều có thể bắn thẳng và bắn ngay vào trong khu vực tung thâm của địch. 

b) Ta có một trận địa tấn công và bao vây khá vững, như vậy trong cuộc chiến đấu to lớn này, quân ta vẫn nắm vững phương châm đánh chắc tiến chắc.

c) Bộ đội ta trải qua các cuộc chiến thắng vừa qua, lại trải qua việc xây dựng trận địa thành công đã có kinh nghiệm đánh tập đoàn cứ điểm hơn trước, tin tưởng nhất định đánh được và có quyết tâm đánh cho kỳ được.

d) Tinh thần của địch ở trong vòng vây ngày càng kém sút, thương binh tiếp tế khó khăn, ngày ngày mong máy bay bắn phá được các trận địa hỏa lực của ta, và sát thương bộ đội ta, nhưng vô hiệu quả. Chúng càng lo lắng hoang mang. 

Đó là 4 điều kiện để ta thắng địch. 

4 - Tuy nhiên, đánh lớn như lần này, chúng ta không phải không có khó khăn nào cả.

a) Khó khăn thứ nhất là một số đồng chí không nhận rõ tình hình địch, ta đâm ra chủ quan khinh địch, do đó mà lơ là việc tổ chức chiến đấu, dễ đi đến thất bại. Một số đồng chí lại ít suy nghĩ, chưa nhận rõ tính chất quyết định của cuộc chiến đấu to lớn sắp tới, do đó không cố gắng đến tột bực, dễ coi thường nhiệm vụ.

Các đồng chí cần tự kiểm điểm và khắc phục những hiện tượng sai lầm nói trên, như vậy ta nhất định thắng.

b) Khó khăn thứ hai là việc tổ chức chiến đấu. Đánh điểm thì phải tổ chức việc đột phá cho nhanh đừng mắc phải những khuyết điểm trước đây. Đánh rốc vào trong tung thâm của địch thì phải tổ chức bộ đội cho mạnh và gọn, đủ bộc phá, đủ các thứ vũ khí nhẹ, đủ xung lực. Ngoài ra còn có những khó khăn khác nữa về tổ chức chiến đấu như tiến quân ban ngày, như tránh ùn, như nắm vững thông tin liên lạc… Đó là những khó khăn cụ thể, nếu cán bộ và chiến sĩ đều chú ý khắc phục thì nhất định khắc phục được, mà khắc phục được thì ta nhất định thắng.

5 - Nói tóm lại, trận chiến đấu sắp tới to lớn hơn các cuộc chiến đấu trước nhiều. Vậy thì phải làm thế nào để bảo đảm được thắng lợi?

Giả lời:

Chỉ cần làm đúng MỘT ĐIỀU YÊU CẦU NÀY: LÀ TẤT CẢ CÁN BỘ VÀ CHIẾN SĨ ĐỀU PHẢI THẤM NHUẦN QUYẾT TÂM CỦA TRÊN, KHI RA TRẬN PHẢI KIÊN QUYẾT DŨNG MÃNH ĐÁNH NHANH GIẢI QUYẾT NHANH, ĐÁNH MẠNH NHƯ VŨ BÃO KHÔNG ĐỂ MẤT MỘT CƠ HỘI NÀO ĐỂ TIÊU DIỆT ĐỊCH. Người trước ngã, kẻ sau lên, cán bộ và đảng viên làm gương cho toàn quân, mỗi một chiến sĩ đều làm gương trong khi xung phong giết giặc, mọi người đều CÓ MỘT KHÍ THẾ RẤT LỚN, KHÔNG SỢ KHÓ KHĂN, KHÔNG SỢ THƯƠNG VONG, LÀM CHO QUÂN ĐỊCH THẤY BÓNG QUÂN TA LÀ PHẢI KINH KHỦNG. Tất cả đều phải có một quyết tâm như vậy, đều phải THI ĐUA NÊU CAO LÁ CỜ “QUYẾT CHIẾN QUYẾT THẮNG” CỦA HỒ CHỦ TỊCH.

Các đồng chí, 

Đánh thắng trận này, chúng ta sẽ làm cho địch tổn thất rất nặng, tạo điều kiện đầy đủ để tiến tới tiêu diệt toàn bộ quân địch ở Điện Biên Phủ.

Đánh thắng trận này, quân ta sẽ tiến bộ một bước mới, đi từ chỗ tiêu diệt từng tiểu đoàn địch trong một trận công kiên đến chỗ tiêu diệt mấy tiểu đoàn luôn trong một trận.

Đây là một cuộc thử thách lớn đối với toàn thể các đồng chí cán bộ cũng như chiến sĩ.

Toàn quân ta trên các mặt trận, đồng bào ta ở khắp toàn quốc đang mong chờ tin chiến thắng này.

Hồ Chủ tịch và Trung ương Đảng mong chờ tin chiến thắng này.

Tất cả các đồng chí, tất cả các đơn vị, tất cả các binh chủng đều phải nêu cao quyết tâm, hoàn thành cho kỳ được nhiệm vụ vẻ vang sắp tới.

Chúc các đồng chí lập được nhiều chiến công rực rỡ trong cuộc chiến đấu to lớn sắp tới.

Bắt tay các đồng chí, trước khi các đồng chí ra trận.

Chào thân ái và quyết thắng

Tháng 3 năm 1954

TỔNG TƯ LỆNH QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM

Đại tướng VÕ NGUYÊN GIÁP

 

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chiến thắng Điện Biên Phủ - Mốc son lịch sử xem các tin, bài liên quan.