Qua một hầm ngầm, bắt được 1 Tây và 2 ngụy binh. Lúc đó tiểu đội còn ở đằng sau. Thi giơ tiểu liên trợn mắt quát: 

- Muốn sống thì theo tao, lô cốt nào có quan hai, quan ba, có máy ra-đi-ô thì đưa tao lên ngay.

Ba tên tù binh run rẩy. Thi bắt một tên ngụy binh đi trước dẫn đường. Đến trước lô cốt trông rõ lỗ châu mai, Thi ném thủ pháo vào. Bên trong địch bắn trung liên ra sát sạt. Đại bác địch đang câu bừa bãi vào ngay giữa đồn của nó. Thằng Tây và hai thằng ngụy binh sợ quá, nằm úp sấp dưới đáy giao thông hào, rúc vào một đống bao tải rách. Thi nắm chúng lôi dậy, ra hiệu bảo thằng Tây: 

- Mày gọi chúng nó ra hàng thì được sống đưa về đằng sau. Thi ném một quả lựu đạn vào, rồi cho thằng Tây gọi. Bọn địch trong lô cốt số 3 chạy dạt vào lô cốt số 4.

leftcenterrightdel

Lực lượng xung kích của bộ đội ta lợi dụng địa hình, địa vật tiến sát vào các vị trí của địch trên đồi Him Lam để tấn công và tiêu diệt cứ điểm này thuộc tuyến phòng thủ phía Bắc của địch, chiều 13-3-1954. Ảnh tư liệu: TTXVN 

Thi một mình, thúc thằng Tây và 2 tên ngụy binh tiếp tục tiến lên, tới mỗi chỗ ngóc ngách quan trọng, tên ngụy binh đi đầu đứng lại chỉ lối, Thi lại ném lựu đạn vào trong và cho tên lính Tây gọi, lính lê dương lẻ tẻ từ trong hầm chui ra hàng, chân tay run lập cập, cả người trắng cát bụi, được tên nào Thi gạt ngay nó về đằng sau cho bộ đội ta bắt và đưa ra ngoài đồn. Ném đã hết lựu đạn, Thi quát hai tên lính ngụy: 

- Đi tìm xem có lựu đạn trong hầm hố thì đem về đây.

Hai tên lính ngụy sợ tái mét mặt vội dẫn chiến sĩ ta đi sục được 7 quả lựu đạn mỏ vịt đem về. Thi lại thúc cả 3 tên tù binh lên lô cốt số 4. Ném thủ pháo rồi lại cho tên lính Tây gọi, thì trong hầm chúng nó ra hàng nhiều quá, tới hai mươi mấy tên, chật cả giao thông hào, Thi gạt bọn chúng về phía dưới. Thằng lính Tây tìm cách lẩn ngay vào bọn tù binh đó, bỏ về phía bộ đội ta ở dưới. Chúng nó sợ bị đạn lạc, cứ bò chen vào nhau trên mặt đất nom như giun rết ấy.

Lúc đó tiểu đội của Thi lên tới nơi cả. Cả tiểu đội vẫn nguyên, không ai bị thương. Thi giao cho tổ Tiên nắm một tên ngụy binh và kể lại phương pháp vừa đánh vừa địch vận. Tổ Tiên đem tên ngụy binh đi, cũng vừa đánh từng ngách hầm, vừa gọi, bắt được 8 lê dương nữa.

Cộng lại trong trận đánh, tiểu đội của Thi đã bắt được 46 tên lính lê dương. Nhờ biết linh hoạt phối hợp tác chiến và địch vận, tiểu đội Thi đã nhanh chóng diệt 2 lô cốt và nhiều ụ súng, bắt được nhiều địch mà ta thì đỡ hẳn thương vong. 

N.Đ.T

(Trích Báo Quân đội nhân dân số 134, xuất bản tại mặt trận, ngày 20-3-1954)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chiến thắng Điện Biên Phủ - Mốc son lịch sử xem các tin, bài liên quan.