Các đồng chí,

Hồ Chủ tịch đã nói cho chúng ta biết, chiến dịch này là một chiến dịch lịch sử. Anh chị em xung phong đi phục vụ chiến dịch, đó là một vinh dự rất lớn.

Hiện nay chiến dịch lịch sử của chúng ta đã thu được những thắng lợi quan trọng. Quân ta chiến đấu rất anh dũng. Quân địch đang gặp nhiều khó khăn, nhưng chúng còn ra sức chống giữ.

leftcenterrightdel

21.000 xe đạp thồ, 261.500 dân công cùng các loại ô tô, tàu, thuyền, lừa, ngựa… ngày đêm vận chuyển lương thực, vũ khí, đạn dược lên mặt trận Điện Biên Phủ. Ảnh tư liệu: TTXVN 

Một trong những âm mưu của địch là tích cực đánh phá đường vận tải của ta. Chúng mong, với những máy bay và bom đạn của bọn gây chiến Mỹ mới tiếp viện, chúng có thể gây cho ta những khó khăn về cung cấp, nhất là trong mùa mưa sắp tới.

Vì vậy nhiệm vụ chống mưa và chống phá hoại của địch để bảo đảm đường sá, cũng quan trọng như nhiệm vụ chiến đấu giết giặc ở mặt trận. Anh chị em cần nêu cao tinh thần xung phong anh dũng của người thanh niên Việt Nam, nêu cao tinh thần chịu đựng gian khổ, khắc phục khó khăn, bảo đảm cho đường sá được thông suốt. Anh chị em cần tỏ ra xứng đáng với sự tin cậy và giáo dục của Đảng và Hồ Chủ tịch, xứng đáng với tinh thần hy sinh dũng cảm của anh em bộ đội ở tiền tuyến.

Tôi tin rằng với quyết tâm sắt đá của toàn thể anh chị em thì trời mưa cũng như máy bay và bom đạn của địch nhất định cũng phải chịu khuất phục dưới sức mạnh của chúng ta, nhất là anh chị em lại là những Thanh niên xung phong.

Chúc anh chị em mạnh khỏe, vui vẻ, hăng hái thi đua, bảo đảm con đường thắng lợi cho chiến dịch. 

Chào thân ái và quyết thắng.

Ngày 8 tháng 4 năm 1954 

TỔNG TƯ LỆNH

QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM 

Đại tướng VÕ NGUYÊN GIÁP