Con đường hàng không, đường tiếp tế duy nhất của địch đã bị hạn chế phần lớn. Sân bay hỏng, máy bay bị bắn phá, địch chỉ còn cách thả dù khi được khi không. Thương binh địch ngày một nhiều. Lương thực, đạn dược của chúng ngày một khó khăn. Quân giặc ở đây đương hoang mang lúng túng vô cùng.

leftcenterrightdel
Xe tăng địch bị bắn cháy tại Điện Biên Phủ. Ảnh tư liệu: TTXVN 

Ta phải thắt chặt ngay vòng vây lại để khoét to những nhược điểm của chúng, để gây cho chúng những khó khăn không thể nào khắc phục nổi, đẩy chúng vào một tình thế thật nguy khốn. Thắt chặt vòng vây ta sẽ cắt đứt hẳn đường hàng không của địch. Chúng sẽ không tăng viện được, không tiếp tế được. Khi ta đã vây sát địch thì phi pháo địch sẽ bị hạn chế tác dụng. Trái lại ta sẽ phát huy được hết các cỡ hỏa lực của ta để chế áp hỏa lực địch, phá hủy công sự địch và tiêu hao địch. Pháo nhỏ của ta cũng sẽ có tác dụng như pháo lớn. Binh lính địch tinh thần sẽ hết sức giao động, mâu thuẫn giữa quan và lính sẽ tăng mạnh.

Tóm lại thắt chặt vòng vây sẽ tạo những điều kiện thuận lợi căn bản cho ta tiêu diệt toàn bộ quân địch ở đây.

Muốn thắt chặt được vòng vây quân địch, điều quan trọng trước hết của ta là phải xây dựng và giữ vững được trận địa công sự thật chắc chắn. Đó là vấn đề mấu chốt hiện nay. Xây dựng và giữ vững được trận địa thì nhất định ta sẽ tiêu diệt được toàn bộ quân địch. Quân giặc cũng thấy rõ nguy cơ ấy nên rất hoảng sợ. Chúng quay cuồng lồng lộn như một con thú dữ đương bị người ta giăng lưới dồn vào một góc rừng không còn lối thoát. Chúng đương ra sức dùng phi cơ oanh tạc hòng phá hoại pháo binh của ta. Có thể chúng tổ chức những cuộc phản kích dùng pháo và cơ giới hòng phá hoại trận địa ta.

Nhưng chúng ngăn sao nổi quyết tâm của quân ta, phá sao được vòng vây của ta. Địch càng quay cuồng lồng lộn ta càng thắt chặt vòng vây, càng đánh cho chúng những đòn đích đáng. Chúng ta quyết xây dựng và giữ vững trận địa, thắt chặt vòng vây để tiêu diệt toàn bộ quân địch ở Điện Biên Phủ.

Q.Đ.N.D.

(Trích Báo Quân đội nhân dân số 135, xuất bản tại mặt trận, ngày 21-3-1954)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chiến thắng Điện Biên Phủ - Mốc son lịch sử xem các tin, bài liên quan.