Gỗ làm công sự là những cây to (đường kính 30cm) lấy từ địa điểm cách xa trận địa gần 10km nhằm tránh địch phát hiện. Nhiều hầm pháo lợi dụng địa hình, moi sâu vào vách núi. Tất cả các hầm đều có công sự bắn, hầm ẩn nấp, hầm chứa đạn... Sau một tháng xây dựng khẩn trương, lực lượng công binh và pháo binh đã làm được 11 trận địa lựu pháo, 21 trận địa pháo cao xạ đúng theo yêu cầu.

leftcenterrightdel

Kéo pháo vào trận địa trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, năm 1954. Ảnh tư liệu 

Đêm 6-3-1954, theo ánh lửa đỏ của các nén hương do công binh dẫn đường, toàn bộ xe, pháo đã vào các trận địa, bảo đảm bí mật, an toàn, ngụy trang kín đáo (bảo đảm máy bay và trinh sát pháo binh của địch không phát hiện được). Trận địa pháo được bố trí trên các sườn núi vây quanh lòng chảo Điện Biên Phủ, trong tầm bắn hiệu quả, bảo đảm phát huy sức mạnh hiệp đồng giữa bộ binh và pháo binh tiêu diệt các khu vực đề kháng của địch. Nhờ xây dựng, bố trí trận địa hợp lý theo đúng nguyên tắc hỏa khí phân tán, hỏa lực tập trung, ngay trong trận mở màn chiến dịch tấn công cụm cứ điểm Him Lam, Độc Lập cũng như trong toàn bộ chiến dịch, pháo binh của ta đã phát huy hiệu quả, chi viện đắc lực cho các đơn vị giành thắng lợi, đồng thời chống được phản pháo của địch.

Trước đó, quân Pháp luôn cho rằng Việt Minh không thể đưa được trọng pháo lên các dãy núi cao bao quanh lòng chảo Điện Biên. Vì thế, chúng hết sức kinh ngạc khi pháo binh của ta từ trên các dãy núi trút bão lửa thẳng xuống căn cứ tiền tiêu Him Lam, Độc Lập, Bản Kéo và khắp các trận địa pháo của địch ngay từ ngày đầu mở màn chiến dịch.

SƠN BÌNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chiến thắng Điện Biên Phủ - Mốc son lịch sử xem các tin, bài liên quan.