Như một mũi tên, đoàn dũng sĩ lao thẳng theo đường 41, giữa những tiếng bộc phá nổ liên tục giòn giã của các đơn vị đang đánh trên 3 ngọn đồi. 

Mặc súng địch nổ rối loạn, đạn địch bay xẹt trên đầu, các dũng sĩ rạp mình xuống chạy vượt qua đồi 1 và 2, vượt qua bãi mìn, tiến sát vào khu hàng rào đầu tiên trên đường cái.

Tiểu đội Tú lao lên liên tục, bộc phá mở đột phá khẩu. Địch bắt đầu đối phó mạnh, định bịt đường tiến của ta. Nhưng người trước ngã người sau lên, bóng chiến sĩ Truyền, một tân binh sau trận Him Lam, lao dưới làn đạn địch lên đặt bộc phá giật nổ tung hàng rào cuối cùng…

leftcenterrightdel

Bộ đội ta xung phong, cơ động tấn công cứ điểm của địch tại sân bay Mường Thanh trong Chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh tư liệu: TTXVN 

Toàn đội đánh thọc sâu ngay vào đại đội thứ 4 của tiểu đoàn ngụy 5, địch bắn theo, đạn địch bắn thẳng ráo riết. Giặc chạy tán loạn. Tiểu đội trưởng mũi nhọn Ngọc bắn tiểu liên vào một toán, tiểu đội phó Cư vòng lên bắt sống 8 tên, giết 5 tên. Một trung đội ta vượt lên đánh thọc lên đại đội thứ 2 của địch làm bọn này tan rã, 7 tên nữa lại bị bắt sống.

Các chiến sĩ vẫn cứ thẳng tiến sâu vào nội địa địch. Tiếng súng nổ ở đồi 1, 2, 3 đã im hẳn. Địch bắt đầu tập trung đối phó càng mạnh. Nhưng mũi nhọn vẫn cứ tiếp tục thọc sâu qua đại đội 3 của địch. Ta liền chia làm 2 mũi. Một mũi của trung đội trưởng Trạch tiến đánh tiểu đoàn dù Âu thứ 1. Tiểu đội phó Cư dẫn đầu, sau lưng vẫn giắt lá cờ Quyết chiến Quyết thắng. Ngay sau là tiểu đội trưởng Ngọc đã bị mảnh đạn đại bác vào đùi từ đột phá khẩu, nhưng vẫn cứ tiến. Gặp hàng rào thì bộc phá, gặp hỏa điểm cản đường thì diệt. Nhiều đồng chí quần áo rách toang, da thịt bị cào rách, bật máu vì dây thép gai nhưng không ai biết đau là gì, cứ thế giật ra mà chạy lên.

Trong khi đó một mũi của đội trưởng Noa dùng bộc phá đánh thẳng vào khu pháo do một đại đội thứ 12 của địch chiếm giữ. Đúng 3 giờ sáng một mũi của ta đánh thọc thẳng lên tiểu đoàn dù thứ 6 đồng thời bộc phá hàng rào đánh vào vị trí pháo.

Đột phá khẩu mở toang, đội trưởng Noa thét vang: Xung phong! Các chiến sĩ nhảy vào đồn, chỉ trong 10 phút đã tiêu diệt 3 lô cốt và 1 hầm ngầm.

Mờ sáng, địch dùng xe tăng và bộ binh phản kích. Các dũng sĩ hô lớn “chiến đấu đến cùng”. Toàn thể nhất trí quyết tâm, đợi địch tiến gần nổ súng đánh bật nhiều trận xung phong liên tiếp của địch.

Ngay giữa trận thọc sâu, đội dũng sĩ được tin điện tặng thưởng Huân chương Quân công hạng 2 cho cả mũi đánh thọc sâu vì đã hoàn thành nhiệm vụ vô cùng anh dũng, làm cho kẻ địch dù đóng đông, dựa vào nhau cũng đã bị tan rã kinh khủng.

Hôm sau trên chiến hào ở vị trí trú quân, các dũng sĩ trở về, người đầy bùn, chỉ còn hở đôi mắt sáng. Các đồng chí ngồi lau súng kể lại chiến công và nghe các đồng chí Văn công đàn hát mừng công.

NGUYÊN

(Trích Báo Quân đội nhân dân số 140, xuất bản tại mặt trận, ngày 8-4-1954)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chiến thắng Điện Biên Phủ - Mốc son lịch sử xem các tin, bài liên quan.