leftcenterrightdel
UAV Banshee Jet 80 có nhiều biến thể phục vụ nhiều mục đích quân sự khác nhau, trong đó có nhiệm vụ tấn công tự sát.

Điểm đáng chú ý là Banshee Jet 80 được coi là dòng UAV phản lực tiên tiến do công ty quốc phòng hàng đầu của Anh QinetiQ phát triển. UAV thế hệ mới của Anh được đánh giá mang đến những đột phá trong lĩnh vực UAV quân sự.

Banshee Jet 80 sở hữu thiết kế khí động học tinh vi, kết hợp vật liệu tổng hợp tiên tiến, giúp giảm thiểu tín hiệu radar và khả năng phát hiện bằng mắt thường, biến nó thành "bóng ma" trên bầu trời. UAV của Anh được trang bị động cơ phản lực cánh quạt để đạt tốc độ tối đa lên đến 800 km/giờ, thời gian hoạt động liên tục 45 phút trên không. Đây là yếu tố quan trọng để Banshee Jet 80 có thể thực hiện nhiệm vụ trinh sát, tấn công nhanh chóng và hiệu quả.

Với trần bay tối đa lên đến 12.500m, Banshee Jet 80 hoạt động hiệu quả trong môi trường không gian rộng lớn trong cả nhiệm vụ tấn công đột kích hay trinh sát tầm xa.

Banshee Jet 80 được trang bị hệ thống cảm biến tiên tiến, bao gồm radar trinh sát, camera quang học và hồng ngoại, cho phép thu thập thông tin tình báo chi tiết về mục tiêu. Còn trong nhiệm vụ tấn công, UAV tự sát nặng 40kg của Anh mang theo đầu đạn nặng 7kg đáp ứng khả năng tấn công các mục tiêu trong phạm vi 200km.

Ukraine hiện nằm trong số ít quốc gia trên thế giới được Anh chia sẻ công nghệ UAV tự sát hiện đại Banshee Jet 80. Tuy nhiên, khả năng hoạt động của UAV tự sát này đang bị nghi ngờ khi không thể vượt qua hàng rào điện tử được Quân đội Nga thiết lập tại chiến trường.

TUẤN SƠN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới xem các tin, bài liên quan.