Phiên bản FGM-148F Javelin còn được trang bị đầu đạn đa năng có khả năng tiêu diệt sinh lực đối phương, phá hủy các mục tiêu thiết giáp, phá hủy các công trình, công sự và chế độ hoạt động quang-hồng ngoại giúp tác chiến tốt hơn trong đêm tối. Cùng với đó, bệ phóng mới cũng được trang bị thiết bị định vị vệ tinh GPS và kết nối mạng thông tin chiến đấu nội bộ và cải thiện thời gian sẵn sàng chiến đấu với thời lượng pin năng lượng tăng 50% so với phiên bản trước đó.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Tổ hợp tên lửa chống tăng FGM-148F Javelin. Ảnh: US Army.

Đánh giá về phiên bản mới của tổ hợp tên lửa Javelin, các chuyên gia quân sự đánh giá, những nâng cấp trên phiên bản mới của dòng tên lửa chống tăng này là rất đáng kể. Về hình dáng, bệ phóng của tên lửa Javelin có nhiều nét tương đồng với bệ phóng tên lửa chống tăng M151 do hãng chế tạo Kongsberg Defense (Na Uy) và Thales (Pháp) phát triển.

Hiện tại, tổ hợp tên lửa chống tăng Javelin được coi là trang bị chống thiết giáp tiêu chuẩn của NATO, thay thế vai trò của tên lửa M47 Dragon và TOW. Dòng vũ khí chống tăng này hiện nằm trong trang bị Quân đội Mỹ, Anh, UAE, Saudi Arabia, Ukraine, Gruzia, Oman, Qatar, Litva, Na Uy, Estonia…

Tổ hợp tên lửa chống tăng có điều khiển FGM-148 Javelin thiết kế tiêu diệt xe tăng, thiết giáp, công sự phòng ngự, kể cả trực thăng đối phương. Javelin gồm hai thành phần chính: ống phóng bảo quản chứa đạn tên lửa (giá 40.000 USD/quả) và bộ phận điều khiển bắn (giá 125.000 USD).

Đạn tên lửa FGM-148 Javelin nặng 11,8kg, lắp đầu đạn kiểu “tandem” (hai lượng nổ), tầm bắn 75-2.500m và dùng đầu tự dẫn ảnh nhiệt. Javelin được xếp vào thế hệ tên lửa “bắn – quên” với hai chế độ bắn chính là đánh thẳng vào mục tiêu hoặc đánh từ trên xuống nóc của mục tiêu.

leftcenterrightdel
Thử nghiệm tổ hợp tên lửa chống tăng FGM-148F Javelin. Nguồn: Javelin Joint Venture.

TUẤN SƠN (Theo Drive)