leftcenterrightdel

Tên lửa đánh chặn SM-6 trong trang bị Hải quân Mỹ.

Theo thông tin từ nhà sản xuất, tên lửa SM-6 sử dụng động cơ nhiên liệu rắn 2 tầng có khả năng đạt tốc độ gấp 3,5 lần tốc độ âm thanh, tầm bắn tối đa đạt tới 400km. Trần cao đánh chặn đạt hơn 34km. Với trọng lượng khi phóng là 1,5 tấn, SM-6 mang theo đầu đạn nổ phân mảnh 64kg đủ khả năng tấn công và tiêu diệt mọi mục tiêu bay, kể cả các mục tiêu đạn đạo.

Điểm đặc biệt của đạn tên lửa SM-6 chính là hệ thống dẫn đường kết hợp giữa radar chủ động, quán tính và ảnh hồng ngoại. Điều này giúp tên lửa có độ nhậy cao đối với các mục tiêu nằm ở tầng ngoại vi khí quyển trái đất, cũng như khó bị gây nhiễu và hoạt động tốt trong môi trường phức tạp.

Đạn tên lửa SM-6 được chứa trong thùng bảo quản và được tích hợp trong hệ thống giếng phóng thẳng đứng Mk-41. Nó là một phần không thể thiếu trên các tàu tuần dương và khu trục hạm tên lửa của Hải quân Mỹ.

Trong các cuộc thử nghiệm, tên lửa SM-6 đã thể hiện và khẳng định đặc tính khí động hiệu quả. Hệ thống điều khiển và hệ thống dẫn đường phức hợp giúp đối phó hiệu quả với các mục tiêu khí động học tốc độ cao với quỹ đạo có thể đoán trước được. Thực tế, đạn tên lửa SM-6 không chỉ là một vũ khí phòng không, mà còn là một tổ hợp đa năng, phù hợp để giải quyết các nhiệm vụ khác nhau. Hiệu suất chiến đấu cao kết hợp với các phương tiện điều khiển và dẫn đường tiên tiến có thể khiến SM-6 trở thành vũ khí đánh chặn cơ động tiêu diệt các mục tiêu siêu vượt âm.

Mới đây nhất, Hải quân Mỹ đã sử dụng tên lửa SM-6 để bắn chặn thành công tên lửa đạn đạo của phong trào Houthi ở Yemen tại Biển Đỏ. Hải quân Mỹ đánh giá cao loại vũ khí đánh chặn này nhờ khả năng phòng thủ hiệu quả và linh hoạt.

TUẤN SƠN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới xem các tin, bài liên quan.