leftcenterrightdel
Tổ hợp pháo phòng thủ tầm cực ngắn trên chiến hạm Millennium GDM 008. 

Millennium sử dụng pháo bắn nhanh đa nòng cỡ 35mm với tốc độ bắn tối đa tới 1.000 phát/phút với nhiều loại đạn khác nhau. Đặc biệt, Millennium được trang bị đạn Ahead có ngòi nổ điện tử định tầm. Mỗi viên đạn Ahead khi phát nổ giải phóng 150 viên bi hợp kim siêu cứng định hướng tạo ra cơn mưa hỏa lực đánh chặn, tiêu diệt mục tiêu tên lửa diệt hạm ở cự ly hơn 1,2km, máy bay quân sự 3,5km, cũng như các mục tiêu trên mặt nước. Mỗi tổ hợp Millennium chứa 230 viên đạn trong khoang với khả năng tái nạp dễ dàng.

Millennium phát hiện và bám bắt mục tiêu nhờ hệ thống cảm biến phức hợp kết hợp giữa radar và quang điện tử. Các tham số được hệ thống điều khiển hỏa lực tính toán để đưa ra phần từ bắn với độ chính xác cao.

Điểm đặc biệt của Millennium là toàn bộ tổ hợp được mô đun hóa, có tính độc lập cao. Tổ hợp chỉ cần đường cung cấp năng lượng và kết nối dữ liệu từ chiến hạm để hoạt động. Nó cũng không cần khoang chứa riêng, mà chỉ cần một mặt phẳng đủ để triển khai tổ hợp. Thậm chí trong trường hợp bị cắt kết nối trên hạm, Millennium vẫn có khả năng hoạt động độc lập trong vòng 2 giờ nhờ nguồn điện dự phòng.

leftcenterrightdel

Sức mạnh của pháo Millennium có được do đặc điểm mô-đun hóa và khả năng hoạt động độc lập cao. Ảnh: Rheinmentall

Tổ hợp pháo Millennium có tổng trọng lượng khoảng 3,2 tấn với bệ pháo được thiết kế tàng hình. Vũ khí phòng thủ này đang được trang bị trên nhiều chiến hạm của Hải quân Đan Mạch và nhận được sự quan tâm từ nhiều quốc gia khác.

TUẤN SƠN (tổng hợp)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới xem các tin, bài liên quan.