Theo số liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ công bố cuối tháng 9-2023, 3 trong số 5 lực lượng của quân đội Mỹ chưa đạt mục tiêu tuyển quân hằng năm cho giai đoạn 2022-2023. Lục quân, vốn gặp khó khăn trong việc tuyển quân, chỉ tuyển được 55.000 người, ít hơn 10.000 người so với kế hoạch. Năm 2024, lực lượng lục quân Mỹ nhiều khả năng đối mặt với tình trạng có ít binh sĩ nhất kể từ năm 1940, từ 485.000 binh sĩ vào năm 2021 giảm xuống còn khoảng 452.000 binh sĩ. Trong khi đó, Hải quân chỉ tuyển được khoảng 30.000 người nhập ngũ, trong khi mục tiêu ban đầu là 37.700. Lực lượng không quân chỉ tuyển được gần 24.000 tân binh trong khi mục tiêu là 26.800 người.

“Cuộc khủng hoảng tuyển dụng này là nghiêm trọng nhất kể từ khi quân đội Mỹ chuyên nghiệp hóa vào năm 1973”, tờ Slate.fr của Pháp nhận định. Chỉ có thủy quân lục chiến và Lực lượng Không gian Mỹ (USSF) là có quân số ít nhất, nhu cầu tuyển dụng thấp, do đó tuyển đủ quân.

Sự thiếu hụt binh lính của quân đội Mỹ cũng giống như nhiều nước ở bên kia bờ Đại Tây Dương. Nguyên nhân đầu tiên giải thích lý do ngày càng ít người Mỹ nhập ngũ là bởi quân đội quy định không tuyển dụng những người mắc bệnh béo phì, rối loạn tâm thần như trầm cảm, hay lo âu hoặc có tiền án. Đại tướng Randy George, Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ giải thích rằng, chỉ 23% dân số Mỹ trong độ tuổi từ 18 đến 24 thực sự phù hợp để nhập ngũ.

leftcenterrightdel

Quân đội Mỹ dự báo thiếu hụt nhân lực trong những năm tới. Ảnh: Slate.fr 

Một nguyên nhân khác được chỉ ra là quân đội đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nghề nghiệp. Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ hồi tháng 9-2023 ở mức 3,8%, mức thấp nhất trong vòng 50 năm qua. Nhưng ngay cả khi tỷ lệ thất nghiệp cao thì người thất nghiệp vẫn bị hạn chế tuyển dụng vào quân đội.

Một vấn đề khác khó giải quyết hơn, đó là tỷ lệ người tin tưởng vào chính phủ và quân đội Mỹ ngày một giảm. Một cuộc thăm dò do Viện Gallup thực hiện vào tháng 6-2023 chỉ ra rằng, chỉ có 60% người Mỹ tin tưởng vào quân đội, một tỷ lệ thấp chưa từng có kể từ năm 1997.

Kết quả một cuộc khảo sát nội bộ của Bộ Quốc phòng Mỹ mà hãng NBC News có được vào tháng 6-2022 cho biết, chỉ có 9% những người đủ điều kiện gia nhập quân đội mong muốn trở thành quân nhân. Một nửa số người Mỹ được khảo sát lo ngại việc phục vụ trong quân đội sẽ để lại cho họ những hậu quả nghiêm trọng về thể chất hoặc tâm lý.

Để giải quyết cuộc khủng hoảng tuyển quân, quân đội Mỹ đã công bố nhiều chính sách ưu tiên và thưởng cho các tân binh. Tháng 1-2022, Lục quân công bố mức tiền thưởng 5.000USD cho mỗi binh sĩ đăng ký phục vụ trong quân ngũ 6 năm. Dù vậy, lực lượng này vẫn không đạt chỉ tiêu tuyển quân đề ra.

Các lực lượng khác cũng đưa ra những khoản thưởng đáng kể hoặc nới lỏng tiêu chí tuyển quân. Ví dụ như ngoài tiền thưởng và chương trình hoàn trả học phí đại học cho những người đăng ký vào quân đội, Hải quân Mỹ còn tăng độ tuổi nhập ngũ, từ 39 lên 41 tuổi. Hải quân cũng quyết định tuyển thêm những người có điểm thấp trong bài kiểm tra năng khiếu.

Cách thức tuyển quân cho năm 2023-2024 cũng được đổi mới với các chiến dịch truyền thông rộng rãi. Quân đội Mỹ hy vọng sẽ thu hút được nhiều thanh niên, đặc biệt là những người có trình độ đại học, gia nhập quân đội. Theo Bộ trưởng Lục quân Mỹ Christine Wormuth, cho đến nay, hơn một nửa số tân binh chưa học đại học. “Do vậy, tuyển dụng tân binh có trình độ đại học là điều hết sức cần thiết”, bà Christine Wormuth nhấn mạnh.

Về lâu dài, tình trạng thiếu tân binh có thể cản trở hoạt động bình thường của các lực lượng Quân đội Mỹ. Tuy nhiên, nước này chưa có ý định khôi phục chế độ quân dịch và bắt buộc nam giới từ 18 đến 25 tuổi nhập ngũ.

BÌNH NGUYÊN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.