Truyền thông Ấn Độ trích nguồn tin từ lực lượng không quân nước này cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh sẽ nhận bàn giao máy bay Rafale tại Pháp. Buổi lễ còn có sự hiện diện của Tư lệnh Không quân Ấn Độ Birender Singh Dhanoa.

Như vậy, thời gian chuyển giao tiêm kích Rafale nguyên chiếc diễn ra đúng tiến độ theo tuyên bố trước đó của Bộ Quốc phòng Ấn Độ là từ tháng 9-2019 đến tháng 4-2022.

Dây chuyền sản xuất tiêm kích Rafale. Ảnh: Dassault Aviation.

Dự kiến, lô tiêm kích Rafale đầu tiên (gồm 4 chiếc) đi kèm tên lửa hành trình dẫn đường chính xác Scalp (hay Storm Shadow) sẽ được chuyển về Ấn Độ vào tháng 5-2020. Hơn nữa, Không quân Ấn Độ còn nhận được tên lửa Meteor - một trong những loại tên lửa không đối không hiệu quả nhất hiện nay.

Cuối tháng 9-2016, Ấn Độ đã ký với Pháp một thỏa thuận liên chính phủ về thương vụ 36 tiêm kích Rafale (28 chiếc Rafale EH 1 chỗ ngồi và 8 chiếc Rafale DH 2 chỗ ngồi) trị giá tới 8,8 tỷ USD cùng điều khoản New Delhi có thể mua thêm 12 máy bay nữa nếu có nhu cầu.

Nguyên mẫu của tên lửa Meteor được trưng bày tại một triển lãm. Ảnh: Airforce Technology.

Những tiêm kích Rafale sẽ giúp tạm thời bù đắp nhu cầu về máy bay chiến đấu của Không quân Ấn Độ, trong khi chính quyền New Delhi đang bắt đầu các tiến trình triển khai gói thầu mua 114 máy bay trị giá tới hơn 20 tỷ USD. Ngoài ra, phi đội tiêm kích Rafale sẽ dần thay thế các đơn vị Mig-21, Mig-27 sẽ hết niên hạn sử dụng vào năm 2022.

Là niềm tự hào của ngành công nghiệp chế tạo hàng không Pháp, máy bay Rafale với kết cấu cánh delta có thể đạt tốc độ bay tối đa lên tới 2.250km/h và tầm hoạt động gần 1.800km, trần bay 18.000m, tải trọng 9,5 tấn. Rafale hiện là máy bay chiến đấu chủ lực của Không quân Pháp.

Tiêm kích Rafale thực hiện tiếp dầu trên không. Ảnh: Dassault Aviation.

Dòng máy bay do hãng Dassault Aviation phát triển này được trang bị hàng loạt công nghệ tiên tiến của Pháp về động cơ (M88-4E), radar mạng pha quét chủ động (Thales RBE2 AA), công nghệ tàng hình và các trang thiết bị điện tử hàng không hiện đại khác.

Trang bị vũ khí chính của Rafale bao gồm một pháo hàng không GIAT 30/719B 30mm và 14 mấu treo cứng bên dưới thân và cánh để lắp bình nhiên liệu phụ và các loại vũ khí đối không, đối đất theo tiêu chuẩn của Pháp và NATO.

Rafale hiện là máy bay chiến đấu chủ lực của Không quân Pháp. Ảnh: Defense World.

Nhà sản xuất Dassault Aviation còn cho biết, tiêm kích Rafale cũng có tiềm năng rất lớn trong Hải quân Ấn Độ bởi dòng máy bay này có cả phiên bản dành cho lực lượng không quân và hải quân.

HỮU ĐÔ (theo Air Recognition)