“Chúng tôi hiện có nhiều máy bay Mig-21 đã phục vụ tới 44 năm. Không ai muốn sử dụng phương tiện đã quá cũ như vậy”, ông Birender Singh Dhanoa nhấn mạnh với hãng thông tấn Nga TASS. Theo lãnh đạo Không quân Ấn Độ, việc loại biên máy bay Mig-21 là cần thiết để mở đường cho việc trang bị các dòng máy bay tiêm kích mới, hiện đại hơn.

Thống chế Birender Singh Dhanoa nói: “Nga đã không còn sử dụng dòng máy bay chiến đấu này (Mig-21) từ lâu, nhưng chúng tôi vẫn phải sử dụng chúng. Tôi hy vọng rằng, những chuyến bay cuối cùng của máy bay Mig-21 trong tháng 9 này sẽ diễn ra thuận lợi”.

leftcenterrightdel
Máy bay tiêm kích Mig-21 của Không quân Ấn Độ sẽ được loại biên sau nhiều thập kỷ sử dụng.

Hiện tại, không rõ Không quân Ấn Độ sẽ loại biên bao nhiêu máy bay Mig-21 cũ. Không quân Ấn Độ bắt đầu tiếp nhận và sử dụng các máy bay tiêm kích Mig-21 trong giai đoạn 1973-1974. Tới năm 2006, để kéo dài niên hạn sử dụng của dòng máy bay chiến đấu từ thời Liên Xô này, ít nhất hơn 110 máy bay Mig-21 của Không quân Ấn Độ đã được hiện đại hóa lên chuẩn Bizon.

Mới đây nhất, trong năm 2018, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã trao tặng 3 máy bay Mig-21 cũ cho Tổng thống Nga Vladimir Putin để khẳng định mối quan hệ chiến lược giữa hai nước.

Được thiết kế là máy bay tiêm kích đánh chặn điểm thế hệ thứ 3, máy bay Mig-21 hiện tại đã không còn đủ năng lực đáp ứng yêu cầu chiến đấu của Không quân Ấn Độ. Hồi tháng 2-2019, một máy bay Mig-21 của Ấn Độ đã bị máy bay F-16 của Pakistan bắn rơi. Phía Ấn Độ cũng lên tiếng khẳng định, một máy bay chiến đấu của Pakistan cũng bị bắn hạ trong không chiến.

leftcenterrightdel
Máy bay F-21 (biến thể của F-16V Viper) của Mỹ...
leftcenterrightdel
 ...và máy bay Mig-35 của Nga đang là ứng cử tiềm năng thay thế cho Mig-21 của Ấn Độ.

Giới chuyên gia quân sự đánh giá, việc Không quân Ấn Độ loại biên máy bay Mig-21 là để tạo tiền đề cho gói thầu tìm mua tới hơn 100 máy bay chiến đấu hạng trung mới sắp được Ấn Độ công bố. Tham gia gói thầu này sẽ là các hãng chế tạo hàng không danh tiếng đến từ Nga, Pháp, Mỹ và châu Âu. Yêu cầu tiên quyết của gói thầu tỷ đô này của Ấn Độ là đơn vị trúng thầu phải chuyển giao sâu công nghệ hàng không tiên tiến và lập liên doanh sản xuất máy bay tại quốc gia Nam Á này.

TUẤN SƠN (theo Defense News)