Đây là một phần trong quyết định chi tiêu quốc phòng được phê duyệt bởi phiên họp đầu tiên của Hội đồng mua sắm quốc phòng (DAC) của Chính phủ Ấn Độ dưới sự chủ trì của tân Bộ trưởng Quốc phòng Rajnath Singh.

Hải quân quốc gia Nam Á này dự định sử dụng số khí tài này để thay thế cho các đơn vị tên lửa bờ đã cũ và sắp tới niên hạn loại biên. Lực lượng này dự tính sẽ tiếp tục mua thêm khẩu đội tên lửa BrahMos trong tương lai.

Hệ thống tên lửa BrahMos đặt trên xe tải Tatra. Ảnh: Navy Recognition.

Các hệ thống tên lửa BrahMos với bệ phóng đặt trên khung gầm của xe tải Tatra sẽ được bố trí tại các thành phố lớn ven biển của Ấn Độ theo kế hoạch thành lập các khẩu đội tên lửa bờ tầm xa di động thế hệ mới (NGMMCB–Long Range) trang bị tên lửa BrahMos nhằm nâng cao năng lực phòng thủ chống hạm.

Trước đó, Hải quân Ấn Độ đã tích hợp tên lửa BrahMos lên các tàu chiến hiện đại như lớp Rajput, Talwar, Kolkata hay Visakhapatnam.

Phát triển dựa trên nền tảng tên lửa đối hạm siêu thanh P-800 Oniks (Yankhont) của Nga, bản tiêu chuẩn của BrahMos có thể đạt tốc độ Mach 2,8 và tầm bắn 290km, mang đầu đạn thông thường từ 200-300kg tùy biến thể hoặc một đầu đạn hạt nhân thu nhỏ.

Một nguyên mẫu của tên lửa BrahMos. Ảnh: Defense Post.

BrahMos, được ghép từ tên hai con sông Brahmaputra ở Ấn Độ và Moskva ở Nga, hiện vẫn là loại tên lửa hành trình siêu thanh tốc độ nhanh nhất thế giới. Không những vậy, Moscow và New Delhi còn đang thử nghiệm một biến thể nâng cấp của BrahMos với tầm bắn lên tới 500km và tốc độ tối đa Mach 4,5.

Việc ngăn chặn loại tên lửa này là rất khó khăn do tốc độ cao và các chế độ bay phức tạp của nó. Tên lửa có khả năng phóng từ tàu chiến, tàu ngầm, máy bay và bệ phóng di động trên mặt đất.

HỮU ĐÔ (theo Navy Recognition)