Theo tờ The Guardian, Chính phủ Đức mới đây thông báo sẽ ngừng mua thêm các xe chiến đấu bộ binh bọc thép Puma sau khi hàng loạt chiếc xe loại này bị hỏng trong một cuộc tập trận.

Trong một bức thư, tướng Ruprecht von Butler, Chỉ huy Sư đoàn Thiết giáp số 10 của quân đội Đức tiết lộ rằng toàn bộ 18 xe bọc thép Puma của đơn vị này đã bị hỏng trong một cuộc diễn tập và dĩ nhiên không thể tiếp tục tham gia các hoạt động quân sự thời gian tới. Cụ thể, tướng Butler cho biết, những chiếc Puma liên tục trục trặc hệ thống điện và tháp pháo, trong đó có một chiếc xảy ra cháy tại khoang lái.

leftcenterrightdel
Một trong những xe bọc thép Puma của quân đội Đức. Ảnh: Getty Images 

Cũng theo tướng Butler, các sự cố chưa bao giờ xảy ra với tần suất nhiều như vậy. Ông ví hoạt động của những chiếc xe bọc thép Puma giờ đây giống một cuộc chơi xổ số và gây căng thẳng cho các binh sĩ vận hành chúng. Trong khi truyền thông Đức và thế giới gọi sự cố này là bước lùi lớn trong nỗ lực hiện đại quân đội của Đức, tướng Butler thậm chí coi đây là một thất bại toàn diện. Hiện quân đội Đức đang nỗ lực khôi phục khả năng hoạt động của dòng xe thiết giáp Puma, song nhiều khả năng, những chiếc xe này sẽ không thể hoạt động trong khoảng 3-4 tháng tới.

Việc hàng loạt xe bọc thép Puma bị hỏng có thể coi là điều khá bất ngờ. Trước hết là bởi lâu nay, Đức vẫn là quốc gia có trình độ cơ khí phát triển, nơi cho ra đời những sản phẩm quân sự cũng như phục vụ đời sống xã hội với công nghệ tiên tiến, bền bỉ, độ tin cậy cao.

Bên cạnh đó, xe bọc thép Puma là loại xe chiến đấu bộ binh hiện đại và được kỳ vọng sẽ thay thế xe thiết giáp Marder để trở thành một trong những loại vũ khí trụ cột của quân đội Đức. Theo Reuters, loại xe này được phát triển và chế tạo trong giai đoạn 1995-2009, mỗi chiếc có giá khoảng 17 triệu euro. Xe bọc thép Puma có tốc độ di chuyển tối đa 70km/giờ, tầm hoạt động 600km và được trang bị nhiều loại vũ khí tối tân như tên lửa chống tăng, súng phóng lựu, súng máy cùng một pháo chính cỡ nòng 30mm. Tính đến tháng 8-2021 đã có 350 xe bọc thép Puma ra đời.

Mặc dù từng được xếp vào danh sách 10 loại phương tiện mặt đất đáng sợ nhất trong kho khí giới của Đức, thế nhưng gần đây, xe bọc thép Puma lại trở thành nguyên nhân khiến giới chức quốc phòng Đức đau đầu khi liên tục lộ ra những lỗi kỹ thuật, đỉnh điểm là sự cố hỏng hóc hàng loạt vừa qua.

"Tình trạng hỏng hóc của xe chiến đấu bộ binh Puma là bước lùi lớn đối với hoạt động hiện đại hóa quân đội. Binh sĩ của chúng ta cần những loại vũ khí ổn định và đáng tin cậy", hãng tin AFP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht.

Bộ trưởng Lambrecht cũng khẳng định Chính phủ Đức sẽ không đặt mua thêm dòng xe này từ các nhà sản xuất, đồng thời yêu cầu Bộ Quốc phòng Đức mở cuộc điều tra nguyên nhân dẫn tới sự cố.

Tỷ lệ hỏng hóc cao bất thường của dòng xe bọc thép Puma dĩ nhiên đặt ra câu hỏi lớn với khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Đức, ít nhất là trong ngắn hạn. Để giải quyết vấn đề này, Bộ Quốc phòng Đức cho biết sẽ tìm cách khôi phục hoạt động cho những chiếc xe bọc thép Puma sớm nhất có thể và trong thời gian chờ đợi, dòng xe Marder được chế tạo từ thập niên 1970 sẽ trở thành “kẻ đóng thế”.

Bên cạnh đó, việc những chiếc xe bọc thép Puma “bất động” còn ảnh hưởng tới kế hoạch triển khai của NATO, bởi dòng xe này đã được Đức cam kết đưa vào biên chế lực lượng phản ứng nhanh của NATO trong năm tới. Đáp lại, Bộ trưởng Quốc phòng Đức đã trấn an rằng bất chấp sự cố nói trên, NATO và các đồng minh vẫn có thể hoàn toàn tin tưởng vào cam kết của Berlin. Tạm thời, Đức sẽ đóng góp xe bọc thép Marder vào lực lượng phản ứng nhanh của NATO thay vì các xe Puma thế hệ mới.

TRUNG DŨNG