Trước đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản dự định bắt đầu việc chế tạo chiến đấu cơ thế hệ thứ năm với ngân sách dành cho quốc phòng của năm 2021. Tuy vậy, nhiều chuyên gia quân sự cũng như các nhà lập pháp của nước này cho rằng thời gian trên là quá muộn và kiến nghị khởi động chương trình sớm hơn một năm.

leftcenterrightdel
Máy bay chiến đấu F-2 do Lockheed Martin sản xuất từ năm 1996. Nguồn: Lockheed Martin.

Theo nguồn tin, Bộ Quốc phòng Nhật Bản sẽ trình bản dự kiến chi phí trước khi Nội các nước này chốt ngân sách cho năm tài chính 2020 vào cuối năm nay.

Nhật Bản hiện vẫn đang cân nhắc lựa chọn đối tác để phát triển chiến đấu cơ thế hệ thứ năm trong số nhiều tập đoàn công nghiệp quốc phòng tới từ Anh và Mỹ. “Gã khổng lồ” Lockheed Martin của Mỹ nhiều khả năng sẽ trở thành cái tên được tín nhiệm, nguồn tin cho hay.

Tuy nhiên, Mỹ dường như vẫn còn do dự về vấn đề hợp tác do những lo ngại về sự rò rỉ những công nghệ tối tân của những chiến đấu cơ thế hệ thứ năm “đình đám” của Lockheed Martin như F-35 hay F-22.

Kể từ những năm 2030, các máy bay thế hệ mới của Nhật Bản sẽ thay thế dần các máy bay chiến đấu Mitsubishi F-2 và F-15J đã tương đối cũ và phải nâng cấp, cải tiến nhiều lần.

NGUYỄN ĐÌNH ĐỨC (theo Japan Times)