Dẫn nguồn tin từ Bộ phận báo chí của Tập đoàn Sản xuất vũ khí Kalashnikov, Hãng thông tấn TASS của Nga cho biết, cuộc thử nghiệm đã được công ty ZALA Aero tiến hành. Mẫu máy bay không người lái này từng được giới thiệu tại Diễn đàn Kỹ thuật – Quân sự quốc tế Army-2021 vừa qua.

KUB-BLA là một hệ thống vũ khí đa nhiệm. Kích thước nhỏ gọn của nó cho phép phóng máy bay không người lái từ ca nô và thuyền bè. Thiết bị này có thể được sử dụng để tấn công theo kiểu “bầy đàn”.

leftcenterrightdel
 Máy bay không người lái Altius. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Lần đầu tiên phiên bản cơ bản được giới thiệu tại Triển lãm quốc tế IDEX 2019 ở Abu Dhabi, Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất. Một trong những ưu điểm của tổ hợp này là khả năng phóng nhẹ nhàng, ném bom có độ chính xác cao, không gây ra tiếng ồn và dễ sử dụng. Máy bay không người lái này có thể đạt tốc độ 80-130 km/giờ và thời gian hoạt động trên không là 30 phút. KUB-BLA có thể mang tải trọng 3kg.

Sau khi được phóng đi, máy bay không người lái có khả năng quần thảo trên bầu trời, tìm kiếm và tấn công mục tiêu. KUB-BLA có thể bổ nhào xuống mục tiêu theo phương thẳng đứng. Nhờ đó, nó có khả năng tấn công xe tăng hiệu quả, xuyên thủng phần trên của phương tiện được bảo vệ kém.

ZALA Aero là công ty trực thuộc Tập đoàn Sản xuất vũ khí Kalashnikov của Nga. Doanh nghiệp này chuyên phát triển và sản xuất các hệ thống máy bay không người lái, những tổ hợp tải mục tiêu và di động.

leftcenterrightdel
Máy bay không người lái mang đầu đạn tự sát KUB-BLA. Ảnh: Kalashnikov 

Trong những năm gần đây, Nga đã tăng cường nghiên cứu chế tạo các loại máy bay không người lái tấn công. Tháng 6 vừa qua, nước này lần đầu tiên thử nghiệm tấn công bằng bom trên máy bay không người lái Altius. Các bài kiểm tra diễn ra tại một bãi tập quân sự.

Được biết, thiết bị này cần được hoàn thành các thử nghiệm bổ sung vào mùa hè năm nay, bao gồm thả bom cỡ nhỏ và phóng tên lửa vào những mục tiêu khác nhau.

Tổ hợp vũ khí tương tự từng được sử dụng trên máy bay không người lái tấn công Inokhodets, hay còn gọi là Orion. Loại máy bay này đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2016. Hồi tháng 2 năm nay, một số hình ảnh về thiết bị này hoạt động ở Syria đã được đăng tải trên Internet. Theo đó, nó thực hiện nhiệm vụ trinh sát và tấn công các mục tiêu mặt đất.

Một số nguồn tin cho biết, máy bay không người lái này có thể mang tải trọng 200kg. Với tải trọng tiêu chuẩn, nó có thể bay liên lục trên không trong 24 giờ. Tốc độ của Orion lên đến 200 km/giờ.

Phiên bản xuất khẩu được đặt tên là Orion-E. Trước đó, các nhà chế tạo muốn tăng tầm hoạt động của thiết bị này lên đến 250 km nhờ vào hệ thống liên lạc vệ tinh.

QUỐC KHÁNH (theo Naked-Science)