“Hiện tại, máy bay chiến đấu Su-30SM đã được trang bị hệ thống Khibiny tiêu chuẩn SAP-518. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ kháng nhiễu mới, chúng tôi đã giới thiệu phiên bản Khibiny nâng cấp với nhiều tính năng ưu việt hơn. Quá trình phát triển hệ thống SAP-518SM có áp dụng nhiều kinh nghiệm chiến đấu thực tế tại chiến trường Syria”, đại diện Tập đoàn Công nghệ Radio – Điện tử (KRET), Vladimir Mikhiev cho biết.

Ông V. Mikhiev, tính tới thời điểm hiện tại, KRET đã cung cấp cho Không quân Nga 100 hệ thống Khibiny trang bị trên nhiều dòng máy bay chiến đấu khác nhau.

leftcenterrightdel
Hệ thống Khibiny.
leftcenterrightdel
Máy bay tiêm kích-bom Su-24 trang bị hệ thống Khibiny đã "vô hiệu hóa" khu trục hạm mang hệ thống Aegis hiện đại của Hải quân Mỹ. Ảnh minh họa.

Khibiny là hệ thống thiết bị đối kháng điện tử được thiết kế dạng đầu nối (pod) và có hình dạng giống một quả ngư lôi. Khibiny thường được gắn ở đầu cánh của máy bay để tăng độ sống sót của chiến đấu cơ lên từ 25 đến 30 lần.

Nguyên tắc hoạt động của hệ thống Khibiny rất đơn giản. Khi nhận được cảnh báo tên lửa hoặc máy bay mang thiết bị đang bị chiếu xạ ra-đa, Khibiny tạo ra “màng bảo vệ” máy bay bằng một lưới radio – điện tử. Điều này giúp ngăn chặn đầu dò của tên lửa phát hiện được máy bay hoặc làm chệch hướng chúng.

Trong quá khứ, hệ thống Khibiny trở nên nổi tiếng trong vụ đụng độ với tàu khu trục USS Donald Cook hồi tháng 4-2014. Khi đó, một máy bay tiêm kích-bom Su-24 trang bị hệ thống Khibiny để làm tê liệt hệ thống điều phối hỏa lực hiện đại nhất của Mỹ là Aegis trang bị trên hạm.

Hiện không rõ Nga có xuất khẩu hệ thống đối kháng điện tử Khibiny hay không?

TUẤN SƠN (theo TASS)