Các nguồn tin quân sự Mỹ cho biết, tên lửa SiAW nhiều khả năng được phát triển trên cơ sở tên lửa chống bức xạ tầm xa AGM-88G (AARGM-ER) do Northrop Grumman chế tạo. Hiện tại, Hải quân Mỹ đang đặt mua số lượng lớn đạn tên lửa AGM-88G trang bị trên các máy bay F-18E/F Super Hornet, F-35B/C trị giá hơn 320 triệu USD, giao hàng từ năm 2023.

Tên lửa chống radar AGM-88 HARM được giới thiệu từ năm 1983 và chính thức đi vào phục vụ Quân đội Mỹ từ năm 1985 với nhiệm vụ chế áp phòng không đối phương (SEAD). Mặc dù ra đời đã lâu nhưng tên lửa chống radar AGM-88 vẫn giữ vai trò cực kỳ quan trọng đối với Quân đội Mỹ và được cải tiến, nâng cấp liên tục.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Tên lửa SiAW có thể là phiên bản nâng cấp sâu của tên lửa chống radar AGM-88G với nhiều tính năng phù hợp hơn trên máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 như F-35. Ảnh: DefenseTalk.

Năm 2015, Công ty Orbital ATK đã giới thiệu biến thể AGM-88G với nhiều tính năng kỹ chiến thuật vượt trội và mở rộng thêm khả năng tác chiến chống tiếp cận/chống xâm nhập A2/AD. Tầm bắn của AGM-88G ước khoảng 150km. Để có được tầm bắn xa, đạn tên lửa AGM-88G sử dụng nguyên lý của tên lửa hành trình dẫn đường thông qua định vị GPS lưu trong bộ nhớ và chỉ bật hệ thống dò radar chủ động ở pha cuối. Với việc lưu được vị trí phát radar cuối cùng, tên lửa AGM-88G có thể bám theo búp phát sóng của đài radar đối phương hoặc tấn công vào vị trí ghi nhớ cuối cùng. Cùng với đó, tên lửa AGM-88G còn được trang bị thuật toán mới chống các phương pháp gây nhiễu, có khả năng xác định trước thiệt hại của đối phương một cách chính xác, cung cấp năng lực tác chiến chống radar toàn diện.

Chính vì tính năng ưu việt của…, năm 2016, dự án phát triển tên lửa AGM-88G được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khi đó là ông Ashton Carter đưa vào ưu tiên và được Tập đoàn Northrop Grumman mua lại. Trong năm 2017, mô hình của tên lửa AGM-88G lắp đặt trong khoang chiến đấu của máy bay F-35 đã được giới thiệu. Đây có thể coi là nền tảng để Không quân Mỹ phát triển thế hệ tên lửa SiAW trên nền công nghệ AGM-88G với nhiều đặc tính chiến đấu ưu việt hơn.

TUẤN SƠN (theo Jane's Defense Weekly)