MDA cho biết thêm, HBTSS trong tương lai sẽ được tích hợp vào các vệ tinh viễn thám của Quân đội Mỹ và là một phần của chương trình phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa thế hệ mới.

Giới chức Lầu Năm góc nhận định, việc phát triển HBTSS là cần thiết. Sau quá trình nghiên cứu kéo dài nhiều năm, các chuyên gia quân sự Mỹ đánh giá, để phát hiện sớm các vụ phóng vũ khí siêu vượt âm cần thiết phải trên khai vành đai cảnh báo sớm trên quỹ đạo Trái Đất. Những vệ tinh này sẽ giúp Quân đội Mỹ có thêm thời gian quý báu để phát hiện ra nơi phóng và đích đến của vũ khí tấn công, cũng như lên phương án đánh chặn. Ngoài ra, việc triển khai HBTSS trên quỹ đạo sẽ giảm thiểu hạn chế phát hiện của hệ thống do hạn chế của đường cong trái đất và nhiễu nền địa vật.

leftcenterrightdel
HBTSS là một thành phần trong hệ thống phòng thủ tên lửa tương lai của Mỹ.

Hiện tại, MDA đang cân nhắc các phương án phát triển HBTSS. Với nguồn kinh phí 73 triệu USD được giải ngân trong năm tài khóa 2019, MDA đã hoàn thiện giai đoạn phác thảo kỹ thuật của chương trình HBTSS và sẽ sớm có nguyên mẫu về hệ thống cảnh báo sớm này.

Phó đô đốc John Hill, lãnh đạo chương trình phát triển HBTSS, cho biết, việc triển khai các thành phần của hệ thống cảnh báo sớm có thể thực hiện được về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên, vấn đề là khả năng kết nối giữa các vệ tinh trong hệ thống và lọc bỏ nhiễu nền để giảm thiểu thông tin sai sót của hệ thống.

Giới chuyên gia quân sự Mỹ đánh giá, việc phát hiện và theo dõi các loại vũ khí siêu vượt âm mới khó hơn nhiều so với các loại vũ khí đạn đạo truyền thống. Chúng nhỏ hơn, bay nhanh hơn và có quỹ đạo bay rất phức tạp. Để đối phó với dòng vũ khí tương lai này, cần hệ thống cảnh báo sớm có thể làm việc theo mốc thời gian thực. Hệ thống cảm biến sẽ liên kết với nhau trong mạng truyền thông tin hợp nhất. Việc đảm bảo luồng thông tin được thông suốt trong hệ thống tới trung tâm chỉ huy chính là vấn đề MDA cần giải quyết.

leftcenterrightdel
Vũ khí siêu vượt âm tương lai đang tạo ra cuộc chạy đua vũ trang mới giữa các siêu cường.

Hầu hết các loại vũ khí siêu vượt âm mới đều có tốc độ bay tiệm cận Mach 10 (gấp 10 lần tốc độ âm thanh). Điểm khác biệt của dòng vũ khí mới này so với các phương tiện bay đạn đạo là chúng có thể thay đổi quỹ đạo bay, cũng như trần bay rất thấp. Các hệ thống cảnh báo sớm có thể nhầm tín hiệu của dòng vũ khí này với nhiễu nền của mặt đất hoặc thời tiết. Trên thế giới hiện chưa có hệ thống phòng thủ nào đảm bảo khả năng phát hiện và đánh chặn hiệu quả với các dòng vũ khí siêu vượt âm tương lai.

TUẤN SƠN (theo DefenseTalk)