CIWS Phalanx được Raytheon phát triển từ những năm 1970 và hiện diện trên hầu hết các tàu chiến và tàu sân bay của Hải quân Mỹ và đồng minh. Đây được coi là lớp phòng thủ cuối cùng trên các tàu chiến khi phải đối đầu với tàu tấn công nhanh, tên lửa tầm thấp, đạn pháo và máy bay đối phương.

Trên nền tảng công nghệ của CIWS Phalanx, Raytheon cũng phát triển một biến thể dành cho lục quân với tên gọi LPWS (Land Phalanx Weapon System). LPWS nằm trong hệ thống C-RAM có nhiệm vụ bảo vệ các đơn vị chiến đấu trên bộ khỏi đạn rocket, đạn pháo và đạn cối.

Một tổ hợp pháo Phalanx lắp trên xe kéo đang khai hỏa. Ảnh: The Drive.

Phalanx bao gồm một pháo nhiều nòng Gatling M61A1 Vulcan sử dụng đạn cỡ 20mm với tốc độ bắn 4.500 viên/phút và 2 ra-đa điều khiển hỏa lực giúp tổ hợp có thể phát hiện và tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 3,6km.

Bộ đôi ra-đa của tổ hợp Phalanx sở hữu công nghệ chỉ điểm khép kín với khả năng thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, phát hiện, khóa mục tiêu, hỗ trợ máy tính chỉ thị khai hỏa hoàn toàn tự động.

Trước các mối đe dọa ngày càng phức tạp và thay đổi nhanh chóng, quân đội Mỹ đã tiến hành nhiều nâng cấp đối với tổ hợp Phalanx, bao gồm cảm biến hồng ngoại, camera bám bắt mục tiêu tự động, nòng pháo tối ưu hóa, đạn cải tiến... để tăng uy lực và độ tin cậy cho vũ khí này. 

Dự kiến, hợp đồng sản xuất phiên bản Phalanx dành cho Lục quân Mỹ sẽ hoàn tất vào cuối tháng 12-2023. Không chỉ được lắp đặt cố định hay trên xe kéo, vũ khí này còn có thể trang bị cho các xe chiến đầu của lực lượng lục quân.

PHẠM HUY (theo Army Recognition)