Đây là tàu khu trục thứ 3 nằm trong Dự án 15B do Cục Thiết kế tàu chiến của Hải quân Ấn Độ (WDB) thiết kế và được đóng tại công ty Mazagon Dock Shipbuilders Ltd., Mumbai.

leftcenterrightdel

 INS Imphal là tàu khu trục lớp Visakhapatnam do Ấn Độ chế tạo. Ảnh: The Hindu

Theo đó, INS Imphal, được đặt theo tên của những người lính Ấn Độ đã tham chiến trận Imphal trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Con tàu là phiên bản nâng cấp của lớp khu trục tiền nhiệm Kolkata, với các tính năng tàng hình, tự động hóa, vũ khí và cảm biến hiện đại.

INS Imphal là tàu khu trục tên lửa dẫn đường có lượng giãn nước 7.400 tấn và chiều dài tổng thể 164m. Sử dụng bộ động cơ đẩy kết hợp tuabin khí COGAG, Imphal có thể di chuyển với vận tốc tối đa 56 km/giờ.

Hỏa lực được trang bị trên Imphal bao gồm tên lửa đất đối không Barak 8, tên lửa chống hạm BrahMos, ống phóng ngư lôi, bệ phóng tên lửa chống ngầm RBU-6000, bệ phóng mồi nhử Kavach và hệ thống chống ngư lôi Maareech. Bên cạnh đó, tàu còn được trang bị hải pháo OTO Melara 76mm, pháo bắn nhanh AK-630M CIWS, cùng nhiều vũ khí tối tân khác.

Imphal được hạ thủy vào ngày 20-4-2019. Chuyến hải trình thử nghiệm đầu tiên trên biển của Imphal bắt đầu vào ngày 28-4-2023. Kể từ đó, con tàu đã trải qua quá trình thử nghiệm toàn diện tại cảng và trên biển. So với bất kỳ tàu khu trục bản địa nào khác, Imphal đang là tàu có thời gian chế tạo và thử nghiệm ngắn nhất. 

Sự ra đời của Imphal đánh dấu bước tiến vượt bậc của ngành đóng tàu bản địa và Imphal được đánh giá là một trong những tàu chiến có công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới.

leftcenterrightdel
 Nguồn: EastMojo

CHUNG ANH (Theo Naval News, SSB Crack Exams)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.