Ngày 7-1, nhà thầu quốc phòng Elbit Systems của Israel cho biết, hãng đã nhận được hợp đồng ban đầu trị giá 31 triệu USD để lắp đặt hệ thống Iron Fist trên xe Eitan.

Hình đồ họa xe Eitan tích hợp hệ thống Iron Fist.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Israel quyết định lựa chọn Iron Fist không lâu sau khi quân đội Mỹ cũng quyết định trang bị hệ thống APS này cho dòng AFV M2 Bradley.   

Ông Yehuda Vered, Phó chủ tịch Elbit Systems cho biết, thương vụ sẽ được thực hiện trong 5 năm. Hệ thống Iron Fist đã được kiểm nghiệm chặt chẽ và sẽ giúp tăng cường khả năng phòng thủ của xe AFV trong quân đội Israel.

Hệ thống Iron Fist được trưng bày tại một triển lãm.

Theo công bố từ nhà sản xuất, hệ thống Iron Fist sử dụng radar cực nhạy cùng cảm biến hồng ngoại để phát hiện mối đe dọa như đạn súng phóng lựu, tên lửa chống tăng có điều khiển, đạn xuyên lõm (HEAT), đạn xuyên giáp động năng (APFSDS)...

Khi xác định được mục tiêu, hệ thống sẽ phóng một tên lửa nhỏ với vỏ làm từ vật liệu dễ cháy để phá hủy hoặc làm trệch đường bay của đạn hướng về xe tăng, xe thiết giáp.

Xe Eitan sẽ được trang bị hàng loạt cho quân đội Israel.

Thay vì sử dụng khối đánh chặn chứa hàng nghìn viên bi nhỏ để phá hủy mục tiêu như ở hệ thống Trophy cũng do Israel sản xuất, cơ chế đánh chặn của Iron Fist giúp giảm thiểu thiệt hại cho bộ binh theo xe hoặc các đối tượng xung quanh.

Một ưu điểm khác của Iron Fist là dễ dàng được lắp đặt mà không ảnh hưởng đến kết cấu hay các hệ thống điện tử bên trong xe.

Clip về hệ thống Iron Fist.

Quân đội Israel đang thực hiện Chương trình phát triển, trang bị xe Eitan nội địa từ năm 2020 nhằm thay thế xe chở quân M113 do Mỹ sản xuất đã đến niên hạn bị loại biên.

Phiên bản chở quân tiêu chuẩn của Eitan có thể chở được 12 binh sĩ, kíp lái 3 người. Ngoài ra, Eitan còn có các biến thể khác như xe chỉ huy, xe phòng không tự hành, xe cối tự hành, xe cứu thương, xe cứu kéo...

PHẠM HUY (theo Elbit Systems)