Rtut-BM do tập đoàn công nghệ vô tuyến điện tử (KRET) phát triển, sản xuất, được thiết kế để ngăn chặn các loại vũ khí thông minh bằng cách vô hiệu hóa ngòi nổ điện tử, khiến vũ khí bị nổ sớm hơn ở trên không, hạn chế tối đa thiệt hại đối với mục tiêu cần bảo vệ.

leftcenterrightdel

Rtut-BM là một trong những hệ thống tác chiến điện tử hiện đại nhất của Nga, có thể tác chiến ngay cả trong điều kiện cơ động. Ảnh: Topwar 

Về thành phần, Rtut-BM được đặt trên khung hầm xe bọc thép MT-LB, bao gồm 1 radar R-168, 1 hệ thống điều khiển từ xa P-168PU2, 1 bộ lọc F-168BAF, 1 ăng-ten R-168BSHDA, 1 thiết bị làm lạnh STS-1, 1 thiết bị ABCK-B, 1 hệ thống điều khiển tác chiến, 1 bộ thiết bị tích hợp PKUZ-1A, 1 điện thoại TA-88, 1 bộ chuyển đổi thiết bị và đồng bộ hóa và 1 trạm thông tin radio R-168-0. Về tính năng kỹ-chiến thuật, Rtut-BM hoạt động trong dải tần từ 95 đến 420 MHz, có thể chế áp đến 6 kênh sóng radio, tỷ lệ chế áp đầu đạn đạt 0,8.

Hệ thống này có công suất phát và hiệu quả mạnh mẽ, giúp tạo ra các ô bảo vệ điện tử đối với các mục tiêu quan trọng trên mặt đất mà đối phương không thể xuyên phá. Khi các loại bom, đạn thông minh tiếp cận ô bảo vệ, Rtut-BM sẽ tạo ra xung điện tử mạnh hơn tín hiệu ngòi nổ điện tử trang bị trên vũ khí. Mỗi tổ hợp Rtut-BM có thời gian phát hiện các đầu nổ kích hoạt radio và gây nhiễu kích nổ từ 1,5 đến 2 giây và diện tích bảo vệ của tổ hợp rộng tới 50ha. Nó có thể hoạt động liên tục trong 6 giờ và thời gian chuyển sang trạng thái chiến đấu là 10 phút. Kíp vận hành gồm 2 người. Mỗi tổ hợp có giá 700 triệu rúp (khoảng hơn 7 triệu USD).

Rtut-BM có tiềm năng xuất khẩu lớn và có thể cung cấp cho các thị trường truyền thống ở châu Á, Trung Đông, châu Phi và Mỹ Latin.

leftcenterrightdel
Hệ thống tác chiến điện tử Rtut-BM 

NGỌC HIẾN (Theo Topwar, shr32.ru…)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.