Mục tiêu là cho phép quân đội Đức (Bundeswehr) tấn công các mục tiêu nằm cách xa hàng nghìn km, bao gồm các sở chỉ huy, sân bay, bãi phóng tên lửa và trung tâm hậu cần nằm sâu trong lãnh thổ đối phương. Bộ Quốc phòng Đức mô tả nỗ lực này là "ưu tiên tuyệt đối" với cả Đức và NATO.
Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh tình hình an ninh tại nước này được đánh giá là đặc biệt nghiêm trọng. Tuần trước, cảnh sát đã phát hiện một kho vũ khí gần Berlin.
 |
Khách tham quan bên bệ phóng tên lửa Patriot trong Ngày Lực lượng Vũ trang tại Căn cứ Không quân Laage, Đức, ngày 6-6-2026.
|
Kế hoạch mà Bộ Quốc phòng Đức đưa ra được chia thành nhiều giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên có thể đi vào hoạt động sớm nhất vào năm 2027. Theo đó, quân đội Đức đang xem xét mua các loại tên lửa giá rẻ có thể sản xuất hàng loạt, để trong trường hợp cần thiết có thể "áp đảo hệ thống phòng không của đối phương bằng các cuộc tấn công quy mô lớn".
Trong số các hệ thống đang được đánh giá có tên lửa Anthem, do công ty Covenant Industries của Israel-Mỹ phát triển. Anthem đã được thử nghiệm thành công tại sa mạc Morocco hồi đầu tháng này. Ngoài ra, Berlin cũng đang nghiên cứu các tên lửa của Ukraine, bao gồm BARS và Flamingo của Fire Point. "Đức đang đàm phán hợp đồng với hai trong số các nhà cung cấp này, với mục tiêu nhận được tên lửa để kiểm định vào năm tới", tờ Politico cho biết.
Nguồn tin này cho biết thêm, các hợp đồng khung cho việc sản xuất hàng loạt sau đó cũng đang được chuẩn bị. Mục tiêu của Đức là nhanh chóng sở hữu các loại vũ khí có khả năng được sử dụng trên diện rộng, đặc biệt là để áp đảo hệ thống phòng không của đối phương.
Giai đoạn hai của kế hoạch là Đức dự kiến sẽ dựa vào tên lửa Tomahawk của Mỹ và bệ phóng tên lửa Typhon do tập đoàn Lockheed Martin phát triển. Tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) hồi tháng 7 vừa qua, Thủ tướng Đức Friedrich Merz đã tuyên bố về một thỏa thuận với Washington để mua và triển khai tên lửa Tomahawk tại Đức. Ông tuyên bố: "Nhờ việc sở hữu tên lửa Tomahawk, chúng ta sẽ lấp đầy một khoảng trống chiến lược quan trọng trong quốc phòng của mình. Đồng thời, chúng ta sẽ nỗ lực phát triển các hệ thống châu Âu riêng và triển khai chúng ở châu Âu".
 |
| Tên lửa Flamingo của Ukraine. Ảnh: opex360.com |
Về lâu dài, Đức sẽ phát triển một loại tên lửa hành trình mới với Anh. Theo Hiệp ước Trinity House, Berlin và London cùng tham gia chương trình hợp tác phát triển tên lửa DPS tấn công chính xác tầm sâu với tầm bắn 2.000km, kết hợp công nghệ tàng hình và siêu thanh. “Hiện Anh và Đức có chung tầm nhìn về các thông số chính của chương trình, bao gồm các khái niệm vận hành và thời hạn dự kiến đưa vào sử dụng trong những năm 2030. Các nhóm hợp tác Anh và Đức đang tập trung hoàn thành công việc kỹ thuật để ký hợp đồng với các nhà sản xuất trong nước, đồng thời phát triển thêm các hợp đồng khác", Bộ trưởng Quốc phòng Anh Luke Pollard xác nhận trong văn bản trả lời một thành viên Quốc hội nước này hôm 19-8.
Theo Politico, mặc dù việc cấp kinh phí vẫn chưa được phê duyệt chính thức, nhưng kế hoạch 3 giai đoạn trên đánh dấu một bước ngoặt lớn trong học thuyết quân sự của Đức: Berlin hiện muốn kết hợp các tên lửa giá rẻ, năng lực của tên lửa Tomahawk đã được chứng minh của Mỹ và các hệ thống tên lửa thế hệ mới của châu Âu để tăng cường khả năng răn đe.
Đức đã đặt việc sở hữu năng lực tấn công tầm xa, thậm chí là tấn công tầm rất xa, làm một trong những ưu tiên hàng đầu. Đây cũng là lý do tại sao Đức tham gia Sáng kiến phòng thủ ELSA (Phương pháp tấn công tầm xa châu Âu) với mục tiêu phát triển một dòng tên lửa có tầm bắn khoảng 2.000km. Sáng kiến ELSA được khởi động vào tháng 7-2024 tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Washington, với tham vọng hợp nhất 7 quốc gia châu Âu, gồm: Pháp, Đức, Italy, Anh, Thụy Điển, Ba Lan và Hà Lan trong việc phát triển vũ khí tấn công tầm xa.