Theo tài liệu của Bộ Quốc phòng Đức mà báo Politico tiếp cận được cuối tuần này, Berlin dự kiến cần khoảng 14 tỷ USD để xây dựng kho vũ khí tầm xa mới nhằm tăng cường khả năng răn đe đối với Nga.
 |
| Binh sĩ Đức thực hiện nhiệm vụ tại Căn cứ không quân Cologne-Bonn tại Wahn, Đức. Ảnh: REUTERS |
Kho vũ khí tấn công mới bao gồm tên lửa hành trình giá rẻ, tên lửa Tomahawk và các vũ khí siêu vượt âm. Những vũ khí này sẽ giúp quân đội Đức tấn công mục tiêu cách xa tiền tuyến hàng trăm, thậm chí hàng nghìn kilomet. Trong đó có sở chỉ huy, sân bay quân sự, bệ phóng tên lửa và trung tâm hậu cần của đối phương. Kế hoạch gồm 4 giai đoạn. Những vũ khí đầu tiên có thể được đưa vào sử dụng ngay từ năm sau. Trong hai giai đoạn cuối, Đức và Anh sẽ cùng phát triển những hệ thống tiên tiến nhất, dự kiến đi vào hoạt động giữa thập kỷ tới.
Cuối tuần trước, cả nước Đức bàng hoàng khi một chiếc xe hơi lao vào đám đông tại một lễ hội ở thủ đô Berlin, khiến 1 người thiệt mạng và 17 người bị thương, trong đó nhiều người bị thương nặng. Bộ trưởng Nội vụ Đức Alexander Dobrindt nói rằng tất cả bằng chứng đều cho thấy đây là một vụ tấn công khủng bố.
Theo Reuters, Bộ trưởng Nội vụ Đức Alexander Dobrindt ngày 18-7 cho biết, nước này đã nâng mức đánh giá an ninh quốc gia từ “nguy cơ mang tính tiềm ẩn” lên “mức đe dọa cao”, trong bối cảnh các báo cáo và thông tin tình báo gần đây cho thấy rủi ro tấn công đang gia tăng.