Được nghiên cứu bởi Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng Ấn Độ (DRDO) từ năm 2004, tên lửa Astra dự kiến sẽ trở thành vũ khí không chiến chủ lực trang bị cho các tiêm kích hiện tại và tương lai của Không quân Ấn Độ.  

Trong suốt quá trình phát triển, DRDO đã tiến hành tinh chỉnh nhiều lần để hoàn thiện các hệ thống kiểm soát, dẫn hướng, động cơ cũng như giảm trọng lượng tên lửa.

Mô hình tên lửa Astra được giới thiệu tại một triển lãm. Ảnh: Global Military Review.

Tên lửa Astra đã vượt qua bài kiểm tra trên mặt đất vào tháng 12-2012 và được đưa lên thử nghiệm trên tiêm kích Su-30MKI từ tháng 5-2014. Tổng cộng, Không quân Ấn Độ đã bắn nghiệm thu tên lửa BVRAAM này tới 27 lần.

Thiết kế của tên lửa Astra mang ảnh hưởng từ tên lửa R-77 của Nga về kết cấu cánh lái và thông số kỹ thuật. Tên lửa được điều khiển bằng radar của máy bay thông qua hệ thống kết nối dữ liệu với cơ chế dẫn hướng kết hợp quán tính, cập nhật tham số mục tiêu và radar chủ động giai đoạn cuối. Ngoài ra, tên lửa còn Astra được trang bị hệ thống tác chiến điện tử mạnh mẽ, đảm bảo xác suất trúng đích cao kể cả khi đối phương sử dụng các biện pháp chế áp.

Một nguyên mẫu của tên lửa Astra. Ảnh: Defence News.

Tên lửa nặng 154kg, với đầu đạn phá mảnh (HE-FRAG) 15kg. Sử dụng ngòi nổ cận đích, khi tên lửa cách mục tiêu vài mét, ngòi nổ sẽ được kích hoạt để tạo ra mức sát thương lớn nhất. Tầm bắn tối đa của tên lửa Astra là 110km khi phóng ở độ cao 15km, 44km ở độ cao 8km và 21km khi phóng ở sát mực nước biển.

Trong thời gian tới, DRDO dự định sẽ phát triển một biến thể khác của Astra (Astra Mark 2) với tầm bắn tối đa lớn hơn, khoảng 150km.

Phần lớn các bộ phận của tên lửa Astra được sản xuất trong nước, nhưng riêng đầu dò tên lửa thì vẫn phải nhập khẩu. Quốc gia Nam Á cũng hướng đến mục tiêu xuất khẩu tên lửa Astra cho các quốc gia cùng sử dụng các mẫu tiêm kích như của nước này.

Tên lửa Astra được phóng thử từ tiêm kích Su-30MKI. Ảnh: Air Force Technology.

Theo tuyên bố của Bharat Dynamics, tên lửa Astra còn có thể được trang bị cho nhiều loại máy bay khác của Không quân Ấn Độ như MiG-29, Mirage 2000, hay Tejas. Bộ Quốc phòng Ấn Độ cũng từng khẳng định, Astra là loại tên lửa tốt nhất trong hệ thống vũ khí loại này của Không quân Ấn Độ.

Đến nay, chỉ một số ít quốc gia trên thế giới như Mỹ, Nga, Pháp, Israel...làm chủ được các công nghệ tích hợp cho tên lửa BVRAAM. Vì vậy, tên lửa Astra đã đưa Ấn Độ gia nhập câu lạc bộ tinh hoa đó.

Clip thử nghiệm tên lửa Astra bằng tiêm kích Su-30MKI. Nguồn: Indian Air Force.

PHẠM HUY (theo Defense World)