Tại Hàn Quốc, tàu CVN-71 đã ghé vào một cảng hải quân ở thành phố Busan, Đông Nam Hàn Quốc và sẽ tham gia cuộc tập trận hải quân ba bên mang tên Freedom Edge. Đây là cuộc tập trận đa lĩnh vực ba bên đầu tiên, sẽ bắt đầu vào ngày 26-6. Đây là lần thứ 3 một Tổng thống đương nhiệm của Hàn Quốc lên tàu sân bay Mỹ, trước đó có cựu Tổng thống Park Chung-hee năm 1974 và Tổng thống Kim Young-sam năm 1994.

leftcenterrightdel
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol (thứ 3 từ trái sang) thăm tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ USS Theodore Roosevelt (CVN-71) tại Busan, Hàn Quốc, ngày 25-6-2024. 

Phát biểu khi lên tàu CVN-71, Tổng thống Yoon Suk Yeol cho biết chuyến thăm của tàu sân bay này là một phần của các biện pháp “răn đe mở rộng” được nêu trong Tuyên bố Washington, tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Hàn tháng 4-2023. Răn đe mở rộng đề cập đến cam kết của Washington trong việc sử dụng toàn bộ năng lực quân sự của mình, bao gồm cả vũ khí hạt nhân, để bảo vệ đồng minh. Theo Tổng thống Yoon, tuyên bố này tượng trưng cho cam kết an ninh vững chắc của Mỹ đối với Hàn Quốc.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới xem các tin, bài liên quan.