* Nga khôi phục máy bay trinh sát thời Chiến tranh Lạnh Mystic-B

Ngày 6-11, Defense Express đưa tin Nga dường như đang phục hồi máy bay trinh sát từ thời Chiến tranh Lạnh M-55 Geopsysica (phương Tây gọi là Mystic-B) và các hoạt động thử nghiệm được cho là đang diễn ra tại sân bay Ramenskoye gần Moscow. Hình ảnh trên trang Defense Express cho thấy máy bay M-55 Geopsysica mang theo một thùng chứa chuyên dụng rất có thể bên trong là thiết bị trinh sát kỹ thuật vô tuyến UKR-RT.

M-55 Geopsysica là máy bay trinh sát tầm cao có trần bay 21,5 km, thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 1988. Giống với U-2 của Lockheed, M-55 Geopsysica được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ trinh sát trong hợp phần tấn công tên lửa sử dụng tên lửa đạn đạo tầm trung Oka của Liên Xô. Loại tên lửa này đã ngừng hoạt động, nhường chỗ cho hệ thống tên lửa thế hệ sau là Iskander.

leftcenterrightdel
Hình ảnh trên trang Defense Express cho thấy máy bay M-55 Geopsysica mang theo một thùng chứa chuyên dụng rất có thể bên trong là thiết bị trinh sát kỹ thuật vô tuyến UKR-RT. Ảnh: The Defense Express 

Sau khi Liên Xô tan rã, chỉ một số ít máy bay M-55 Geopsysica được sản xuất, và số máy bay này vẫn trong biên chế Lực lượng hàng không vũ trụ Nga. Về lý thuyết, M-55 Geopsysica được thiết kế cho mục đích nghiên cứu khoa học. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga vẫn liệt kê chúng vào nhóm máy bay trinh sát.

Sự xuất hiện trở lại của M-55 “Geopsysica” rất có thể là do Nga đang thử nghiệm thiết bị trên các mẫu máy bay dành cho hàng không chiến thuật trong Lực lượng hàng không vũ trụ Nga. Ngoài ra, cũng có thể M-55 Geopsysica sẽ được đưa về mục đích ban đầu của nó: Thực hiện nhiệm vụ trinh sát phục vụ các cuộc tấn công bằng tên lửa Iskander ở Ukraine.

* Hải quân Indonesia sẵn sàng gửi tàu bệnh viện hỗ trợ điều trị cho người dân Palestine

Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto mới đây tiết lộ ý định của chính phủ Indonesia sẵn sàng gửi tàu bệnh viện đến vùng biển gần Gaza, Palestine, với mục đích chính là hỗ trợ điều trị y tế thiết yếu cho người dân Palestine bị ảnh hưởng bởi xung đột Hamas-Israel.

Quyết định triển khai tàu bệnh viện khẳng định cam kết hỗ trợ của Indonesia đối với người dân bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột đang diễn ra trong khu vực. Bộ trưởng Subianto nhấn mạnh sự cần thiết phải hợp tác với các quốc gia láng giềng, đặc biệt là Ai Cập, để đảm bảo có thể triển khai tàu bệnh viện tới khu vực.

leftcenterrightdel
Tàu bệnh viện KRI dr. Soeharso của Hải quân Indonesia. Ảnh: Military Leak  

Cụ thể, chính phủ Indonesia sẽ phối hợp với Ai Cập và quân đội Indonesia cũng đã sẵn sàng cử một tàu bệnh viện túc trực ở khu vực để tăng cường hỗ trợ. Thông báo về sứ mệnh nhân đạo quan trọng này diễn ra sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng Subianto và Đại sứ Palestine tại Indonesia Zuhair Al Shun vào ngày 6-11.

Tại cuộc họp báo sau cuộc gặp, Bộ trưởng Subianto cho biết ông đã thảo luận sâu hơn về lời đề nghị này với Đại sứ Palestine và bày tỏ quan điểm sẵn sàng trước sau như một của Indonesia trong việc hỗ trợ các nạn nhân của xung đột ở Palestine. Ông Subianto cũng tiết lộ thêm rằng 22 học viên Palestine đã đến Đại học quốc phòng Indonesia để theo học các chương trình bậc đại học tại đây trong thời gian 5 năm, bao gồm cả lĩnh vực quân y và kỹ thuật.

* Thổ Nhĩ Kỳ có bước đột phá mới trong phát triển hệ thống không người lái

Ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được thành công mới nhờ kết hợp những tính năng của phương tiện mặt đất không người lái với đạn tuần kích (UAV tự sát). 

Theo hãng tin Anadolu, Havelsan, công ty sản xuất phương tiện mặt đất không người lái Barkan, hiện đang bổ sung các tính năng mới cho phương tiện này. Trước đó, Barkan 1 đã phóng thành công một tên lửa mini dẫn đường Mete của Roketsan.

leftcenterrightdel
Thổ Nhĩ Kỳ tích hợp đạn tuần kích với phương tiện không người lái mặt đất Barkan. Ảnh: Anadolu 

Hãng tin Anadolu cũng cho biết, đạn tuần kích đã được phóng thử thành công từ phiên bản Barkan 2, đánh dấu lần đầu tiên loại đạn này được phóng đi từ một hệ thống mặt đất không người lái trên thế giới. Với hệ thống động cơ điện, đạn tuần kích có thể đạt tầm bắn 15km, bay ở độ cao 3.000m và bay trong thời gian 40 phút.

Nhờ cấu trúc mô-đun, Barkan 2 có thể nhanh chóng tích hợp nhiều loại đạn khác nhau trong kho vũ khí của lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Veysel Ataoglu, Giám đốc phát triển và sản xuất sản phẩm tại Havelsan, cho biết: “Chúng tôi đang nghiên cứu để có thể bắn đi 8-10 quả đạn tuần kích cùng lúc, hướng đến mục đích tấn công ‘bầy đàn’ từ trên không và thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng với các phương tiện không người lái khác”.

CHUNG ANH (tổng hợp)

* Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.