*  Thụy Điển xác nhận đã viện trợ 8 pháo tự hành Archer cho Ukraine

Trang Militarnyi đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Pal Jonson ngày 4-10 xác nhận đã viện trợ tổng cộng 8 hệ thống pháo tự hành bánh lốp Archer cho Ukraine kể từ đầu năm đến nay.  

Số pháo tự hành do Thụy Điển bàn giao đã được đưa vào biên chế Lữ đoàn pháo binh số 45 của quân đội Ukraine. Theo những hình ảnh công bố gần đây, loại pháo tự hành bánh lốp này đã xuất hiện và thực hiện nhiệm vụ tác chiến trên thực địa. Chúng được trang bị lớp ngụy trang Barracuda đặc biệt, nhưng trên cabin không có tháp súng máy điều khiển từ xa. 

leftcenterrightdel
 Pháo tự hành Archer. Ảnh: Quân đội Thụy Điển

Được phát triển bởi BAE Systems Bofors, Archer được cung cấp cho quân đội Thụy Điển từ năm 2013. Loại pháo tự hành này sử dụng đạn pháo cỡ 155mm; có tốc độ bắn 6 phát/phút và nổi bật với khả năng tự động hóa cao. Hệ thống nạp đạn tự động có thể cung cấp hỏa lực trong vòng 30 giây kể từ khi có lệnh. Đây là tính năng quan trọng cho phép thực hiện chiến thuật "bắn và chạy".

Archer cũng biết đến với tầm bắn đáng gờm khi có thể tấn công mục tiêu cách xa tới 40km bằng đạn tiêu chuẩn. Đối với đạn Excalibur, tầm bắn của nó lên tới 60km. 

Pháo được đặt trên khung gầm xe tải địa hình Volvo A30D đã được sửa đổi với cấu hình 6x6, cho phép di chuyển nhanh trên nhiều địa hình khác nhau. Khoang chiến đấu và động cơ được bọc thép, cabin cũng được bảo vệ khỏi đạn nhỏ và mảnh pháo.

* Tây Ban Nha mua 20 súng tiểu liên Sig Sauer MCX

Army Recognition đưa tin, quân đội Tây Ban Nha vừa thông báo mua 20 khẩu súng tiểu liên MCX do công ty chế tạo vũ khí Sig Sauer của Đức sản xuất. Hợp đồng mua sắm có tổng trị giá 271.037 Euro này được trao cho Viator Plus Ultra, nhà cung cấp súng Sig Sauer ở Tây Ban Nha.      

Tuy nhiên, thông tin về thương vụ mua sắm không cung cấp bất cứ thông tin nào liên quan đến phiên bản, phụ kiện hoặc lô súng này sẽ được biên chế cho đơn vị nào của quân đội Tây Ban Nha. Có nhiều ý kiến cho rằng, lực lượng tác chiến hải quân đặc biệt, thường được biết đến với tên gọi “Mũ nồi xanh”, của quân đội Tây Ban Nha, là ứng cử viên hàng đầu.

Phiên bản được chọn có thể là MCX Rattler có cỡ nòng 7,62x35mm. Infodefensa.com trước đó đưa tin, đầu năm nay, Lực lượng Phòng vệ Dân sự Tây Ban Nha cũng đã mua 15 khẩu MCX Rattler để trang bị cho các đặc vụ tham gia nhiệm vụ quốc tế. 

leftcenterrightdel
Dòng súng MCX Virtus có nhiều biến thể, mỗi biến thể có thể được trang bị nhiều loại phụ kiện khác nhau. Ảnh: Sig Sauer 

MCX Rattler có hai phiên bản sử dụng cỡ đạn là 5,56x45mm chuẩn NATO và 7,62×35mm. Loại súng tiểu liên này cũng được Bộ Tư lệnh tác chiến đặc biệt của Mỹ (U.S. SOCOM) sử dụng.    

Là một biến thể của dòng súng trường MCX Virtus của Sig Sauer, MCX Rattler sử dụng cơ chế bắn bằng pít-tông, có nét rất giống với súng trường AR-15/M4. Với thiết kế nhỏ gọn, súng tiểu liên này có trọng lượng chỉ 2,59kg, cao 20,3cm, tổng chiều dài 59,7cm và rộng 71mm. Theo Sig Sauer, MCX Rattler được thiết kế để hoạt động mà không cần phải thay thế bất kỳ chi tiết nào sau 20.000 lần bắn.

* Na Uy tiếp nhận tàu tuần tra lớp Jan Mayen

Shephardmedia dẫn thông tin của Hải quân Na Uy cho biết, cảnh sát biển nước này đã chính thức tiếp nhận tàu KV Bjørnøya lớp Jan Mayen. Đây là tuần tra ngoài khơi lớp Jan Mayen thứ 2 được bàn giao cho lực lượng cảnh sát biển Na Uy trong thương vụ trị giá 721 triệu USD giữa Bộ Quốc phòng Na Uy và nhà máy đóng tàu Vard Langsten ký vào tháng 6-2018. 

Theo thương vụ mua sắm quốc phòng lớn nhất trong lịch sử hàng hải Na Uy này, Vard Langsten sẽ cung cấp 3 tàu cảnh sát biển KV Jan Mayenne, KV Bjørnøya và KV Hopen để thay thế các tàu cảnh sát biển lớp Nordkapp đã cũ được đóng vào đầu những năm 1980. Việc trang bị thêm tàu lớp Jan Mayen thể hiện cam kết của Na Uy trong tăng cường an ninh hàng hải và hiện đại hóa lực lượng cảnh sát biển. 

leftcenterrightdel
 Tàu tuần tra ngoài khơi lớp Jan Mayen. Ảnh: Vard

Với tổng chiều dài 136,4m và lượng giãn nước 9.612 tấn, tàu lớp Jan Mayen được đánh giá cao với khả năng hoạt động độc lập dài ngày trên biển. Tàu có thể hoạt động 8 tuần liên tục trên biển mà không cần tiếp nhiên liệu. Tàu được trang bị hệ thống định vị và cảm biến, bao gồm một sonar chủ động gắn trên thân tàu do công ty Kongsberg Maritime phát triển. Thiết bị này chủ yếu trang bị cho tác chiến chống tàu ngầm.

Với động cơ kết hợp diesel-điện, các tàu lớp này có khả năng đạt tốc độ lên tới 42km/giờ. Vũ khí, khí tài của tàu lớp Jan Mayen bao gồm súng Bofors 40mm và súng máy KDA RWS 12,7mm, cùng với radar TRS-3D do Hensoldt phát triển, và hệ thống điều khiển hỏa lực 9LV FCS của Saab.

TRẦN HOÀI (tổng hợp)

* Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.