* Theo Military Leak, Lục quân Singapore đã chọn súng trường tự động bộ binh Colt 6940 (IAR6940) làm súng trường chiến đấu tiêu chuẩn thay thế tiểu liên cỡ đạn 5,56mm Ultimax 100 Mk2 hiện đã được sử dụng trong hơn 40 năm qua. Quyết định này được Bộ Quốc phòng Singapore đưa ra sau nhiều tháng thử nghiệm và đánh giá các loại súng bộ binh khác nhau nhằm xác định mẫu súng phù hợp nhất với Lục quân Singapore.

leftcenterrightdel
Singapore chọn bằng súng trường Colt IAR6940. Ảnh: Military Leak

Súng trường tự động Colt IAR6940 được thiết kế dựa trên mẫu súng trường M-16A4, cạnh tranh với súng trường tự động bộ binh FN HAMR và M27. Điểm khác biệt chính của Colt IAR6940 so với súng trường M-16/M-4 là IAR6940 hoạt động thông qua áp lực khí trực tiếp (tương tự AR-15) thay vì sử dụng pít-tông khí truyền thống. Sử dụng cỡ đạn 5,56x45mm với băng tiếp đạn tiêu chuẩn sử dụng cho AR-15/M-16, Colt IAR6940 được trang bị bộ thu hồi khí ở phía trên và một bộ tản nhiệt lớn ở phía dưới nòng súng, thoát nhiệt tốt hơn khi sử dụng liên tục trong thời gian dài. Ngoài ra, IAR6940 cũng có bộ tinh chỉnh áp lực khí nhằm tăng cường hiệu suất sử dụng của súng dựa trên từng loại đạn cụ thể.  

* 5 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng trong khi truy quét khủng bố ở Jammu và Kashmir

Quân đội Ấn Độ cho biết 5 binh sĩ nước này đã thiệt mạng trong một vụ nổ khi đang tiến hành chiến dịch truy quét một nhóm khủng bố ở khu vực Jammu và Kashmir ngày 5-5. Trước đó, ngày 20-3, nhóm khủng bố này đã tiến hành một vụ phục kích đoàn xe tải quân sự ở Tota Gali, Bhata Dhurian thuộc vùng Jammu, khiến 5 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

leftcenterrightdel

5 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng khi truy quét khủng bố ở khu vực Jammu và Kashmir. Ảnh: aa.com.tr 

Thông tin cụ thể cho biết, trong khi lực lượng quân đội tiếp cận nhóm khủng bố cố thủ trong hang đá thì nhóm khủng bố đã kích hoạt một khối thuốc nổ, khiến 2 binh sĩ tử vong tại chỗ và 4 người khác bị thương nặng, trong đó có 1 thiếu tá thuộc lực lượng đặc nhiệm. Ít giờ sau, 3 trong 4 binh sĩ bị thương cũng tử vong do vết thương quá nặng.

Mặt trận nhân dân chống phát xít (PAFF), một nhánh của tổ chức khủng bố Jaish-e-Muhammed, đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ việc và đăng tải nội dung trên mạng xã hội cho biết nhóm này đã “chuẩn bị kỹ lưỡng” cho vụ phục kích. Theo đó, PAFF đã sử dụng vụ tấn công đoàn xe tải quân sự ngày 20-4 làm mồi nhử để lôi kéo lực lượng quân đội Ấn Độ di chuyển sâu vào khu vực rừng rậm có nhiều núi đá ở Jammu để tiếp tục tấn công bằng thiết bị nổ.

Quân đội Ấn Độ thông báo nhóm khủng bố đã bị bao vây và rất có thể đã có thương vong xảy ra trong nhóm trong khi chiến dịch truy quét khủng bố vẫn tiếp tục diễn ra.

* Theo Đài truyền hình KlanKosova, lực lượng an ninh Kosovo đã tiếp nhận 5 máy bay không người lái Bayraktar TB2 sau gần 7 tháng ký kết thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ.

leftcenterrightdel
Nhiều nước châu Âu tìm mua máy bay chiến đấu không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: aa.com.tr 

Nguồn tin này cho biết: “Máy bay chiến đấu không người lái thông minh được điều khiển từ căn cứ trên mặt đất đã đến Kosovo sau gần 7 tháng kể từ khi hợp đồng được ký kết”. Lực lượng An ninh Kosovo tiếp nhận được máy bay không người lái từ Thổ Nhĩ Kỳ khi bắt đầu cuộc tập trận quốc tế lớn nhất mang tên Người bảo vệ châu Âu 23 với tư cách chủ nhà với sự tham gia của hơn 1.100 binh sĩ.

Nhu cầu tìm mua máy bay chiến đấu không người lái Bayraktar TB2 và Bayraktar Akinci do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất đã tăng mạnh trên khắp châu Âu kể từ khi Nga bắt đầu “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine. Ngoài Kosovo, Albania và Serbia cũng tái khẳng định ý định mua máy bay chiến đấu không người lái này. Ngày 4-5, Thủ tướng Albania cho biết các mẫu máy bay không người lái do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất mà Albania đã nhất trí mua sẽ sớm được đưa vào sử dụng. Trong khối EU và NATO, Ba Lan là quốc gia đầu tiên mua máy bay chiến đấu không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ trong khi các nước khác như Ukraine, Qatar, Azerbaijan cũng đã ký kết hợp đồng mua Bayraktar TB2. 

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

HỮU DƯƠNG (thực hiện)