* Đụng độ nổ ra giữa quân đội chính phủ Pakistan và phiến quân khủng bố tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa khiến 6 binh sĩ thiệt mạng. Thông báo chính thức cho biết, quân đội giao tranh với lực lượng khủng bố ở huyện Waziristan, giáp biên Afghanistan, tiêu diệt 3 tay súng khủng bố và làm 2 tay súng khác bị thương. Tuy nhiên, thông báo cũng cho biết 6 binh sĩ chính phủ đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.

leftcenterrightdel

Đụng độ giữa quân chính phủ và các tay súng khủng bố ở miền Bắc Pakistan đã khiến 6 binh sĩ thiệt mạng. Ảnh: Reuters  

Tổ chức khủng bố Tehrik-i-Taliban Pakistan (TTP), cũng được biết đến với cái tên Pakistan Taliban, đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Phát ngôn viên của TTP cho biết lực lượng quân đội Pakistan tìm cách đột kích tiêu diệt các thành viên TTP trong khu vực nhưng đã rơi vào ổ phục kích của TTP. TTP được cho là đã thực hiện một số vụ tấn công khủng bố tại nhiều địa phương ở Pakistan, trong đó có vụ tấn công vào trụ sở quân đội năm 2009, các vụ tấn công vào các căn cứ quân sự và vụ đánh bom khách sạn Marriott ở Islamabad năm 2008.

Trong một diễn biến khác, cảnh sát và các quan chức bệnh viện tại huyện Kurram giáp biên giới Afghanistan cho biết các tay súng không rõ danh tính đã xông vào một trường học và giết chết 7 giáo viên, chủ yếu là thành viên của cộng đồng Hồi giáo Shi’ite thiểu số. Hiện chưa có nhóm khủng bố nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công này.

* Hạ viện Canada kêu gọi Ottawa không đưa quân vào truy quét các băng đảng ở Haiti mà thay vào đó là tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào chính giới cấp cao của nước này.

leftcenterrightdel
Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, Canada khuyến nghị không đưa quân tham gia các hoạt động trực tiếp ở Haiti. Ảnh: Toronto Star  
 

Theo Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, Canada cần tuyên bố rõ ràng rằng sẽ không đưa quân tham gia các hoạt động trực tiếp trên thực địa ở Haiti. Với tuyên bố như vậy, Canada sẽ chính thức từ chối lời đề nghị của Thủ tướng Haiti Ariel Henry trong bối cảnh các băng đảng đang nhũng loạn đất nước khu vực Caribe này. Khoảng trống quyền lực sau vụ ám sát Tổng thống vào năm 2021 và sự bất lực của lực lượng an ninh đã đẩy quốc gia nghèo nhất khu vực vào vòng xoáy bạo lực, làm nạn đói lan rộng và sụp đổ hệ thống dịch vụ y tế.

Theo các hạ nghị sĩ, Canada nên tập trung vào các nỗ lực nhân đạo, kinh tế, chính trị, hỗ trợ tư pháp và an ninh và để việc trấn áp các băng đảng cho lực lượng an ninh Haiti thực hiện. Họ cũng kêu gọi Canada chuyển từ viện trợ tạm thời sang thực hiện một chiến lược dài hạn hơn với nguồn lực tài chính rõ ràng, tập trung vào tăng cường an ninh và hỗ trợ các trường học, ngăn chặn các băng đảng “tuyển mộ” trẻ em vào tổ chức của mình. Chỉ có như vậy, Canada mới đóng một vai trò tích cực hơn ở Haiti như Thủ tướng nước này từng tuyên bố.

* Tổng thống Joe Biden sẽ sớm đề xuất bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân

Theo Politico, 2 nguồn tin giấu tên từ Quốc hội và Nhà trắng cho biết Tướng Không quân C.Q. Brown có thể sẽ được đề xuất bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân thay Tướng Mark Milley. Hai nguồn tin này cũng cho biết hiện Tổng thống Joe Biden chưa khẳng định chính thức nhân sự đề xuất và cũng chưa cho biết khi nào sẽ đưa ra đề xuất của mình.

leftcenterrightdel
Trong những tháng gần đây, việc bổ nhiệm Tướng C.Q. Brown vào vị trí Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân đang trở nên khó khăn hơn do Nhà trắng cũng đang cân nhắc Tướng David Berger, Tư lệnh Thủy quân lục chiến, vào vị trí này. Ảnh: Politico 

Khi được hỏi về thông tin này, một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh quốc gia cho biết: “Tổng thống Joe Biden là người đưa ra quyết định cuối cùng, và khi đó Tổng thống sẽ thông báo một cách chính thức. Hiện tại thì điều đó còn chưa xảy ra”.

Tướng C.Q. Brown có kinh nghiệm chỉ huy lâu năm khi từng là người đứng đầu lực lượng Không quân ở khu vực Trung Đông và Thái Bình Dương và hiện đang là Tham mưu trưởng Không quân Mỹ. Dự kiến đưa ông thay thế Tướng Mark Milley đã có từ thời Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, việc bổ nhiệm ông vào vị trí này đang trở nên khó khăn hơn do Nhà trắng cũng đang cân nhắc Tướng David Berger, Tư lệnh Thủy quân lục chiến, vào vị trí này.

Nếu được bổ nhiệm, Tướng C.Q. Brown sẽ là Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân thứ 2 là người da đen, sau ông Collin Powell, và là Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân có xuất thân từ lực lượng Không quân sau gần 20 năm (trước đó là Tướng Richard Myers, nghỉ hưu năm 2005).

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

QUÝ CHUNG (thực hiện)