* Theo tờ Stars and Stripes, ngày 5-2 (giờ Canada), Canada đã gửi máy bay quân sự tới Haiti trong bối cảnh bạo lực đường phố gia tăng. Theo đó, Không quân hoàng gia Canada đã điều máy bay quân sự CP-140 Aurora tới quốc gia vùng Caribbe này nhằm hỗ trợ lực lượng cảnh sát tại đây kiểm soát tình hình.

Bộ trưởng Quốc phòng Anita Anand và Ngoại trưởng Mélanie Joly đồng xác nhận sự hiện diện của máy bay tuần tra tầm xa CP-140 Aurora là một phần trong nỗ lực hỗ trợ Cảnh sát quốc gia Haiti ngăn chặn và dập tắt hoạt động băng đảng đường phố và thể hiện cam kết của Canada đối với người dân Haiti.

leftcenterrightdel
Cảnh sát vũ trang ở Port-au-Prince, Haiti sau vụ tấn công khiến một số cảnh sát thiệt mạng. Ảnh: Digital Journal

Việc triển khai máy bay quân sự tới Haiti chỉ là một trong những biện pháp Canada đã và đang thực hiện nhằm hỗ trợ chính phủ Haiti, trong đó có việc áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với một số cá nhân mà Canada cho rằng phải chịu trách nhiệm về tình trạng bạo lực kéo dài ở Haiti. Tuy nhiên, đây lại là hoạt động quân sự đầu tiên của quốc gia Bắc Mỹ trong nỗ lực hỗ trợ ổn định tình hình chính trị xã hội tại quốc gia khu vực Caribbe này.

* AFP đưa tin Ukraine sẽ thay Bộ trưởng Quốc phòng trong nỗ lực trong sạch hóa bộ máy. Người thay thế Bộ trưởng Quốc phòng được cho là ông Kyrylo Budanov, 37 tuổi, đứng đầu cơ quan tình báo quốc phòng. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine hiện nay là ông Oleksiy Reznikov được cho là sẽ được điều chuyển sang làm Bộ trưởng Bộ Các ngành công nghiệp chiến lược.

Thời gian vừa qua, Bộ Quốc phòng Ukraine dưới sự dẫn dắt của ông Reznikov (bổ nhiệm tháng 11-2021) đã nhận được nhiều vũ khí viện trợ của phương Tây. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Ukraine cũng chịu nhiều tai tiếng với các vụ tham nhũng bị phanh phui, trong đó có vụ ký hợp đồng cung cấp lương thực, thực phẩm với giá cao gấp 2 đến 3 lần so với mức giá hiện hành.

Phản ứng trước thông tin này, ông Reznikov cho biết chưa được nghe gì từ Tổng thống Ukraine và khẳng định chỉ có Tổng thống mới có thể quyết định được số phận chính trị của mình. Ông nói: “Khó có thể đo đếm được những áp lực tôi phải trải qua trong năm. Tôi không hổ thẹn vì bất cứ điều gì. Lương tâm tôi hoàn toàn trong sạch”.

* Ngày 6-2, Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha thông báo Bộ Quốc phòng nước này đang huy động quân đội và máy bay không người lái hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỹ khắc phục hậu quả trận động đất 7.8 độ Richter khiến hàng trăm người thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương.

leftcenterrightdel

Con số chưa đầy đủ từ CNN cho thấy trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã khiến hơn 1.500 người thiệt mạng. Ảnh: Getty Images 

Thông tin từ kênh Twitter chính thức của Bộ cho biết: “Tây Ban Nha đã huy động quân đội và máy bay không người lái từ Đơn vị các tình trạng khẩn cấp của Quân đội tới hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ. Lực lượng này sẽ di chuyển tới Trung tâm viện trợ quốc tế do chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thành lập tại sân bay Malatya”. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha không cho biết rõ số quân và máy bay không người lái sẽ huy động trong chiến dịch nhân đạo này.

* Các cơ quan an ninh ở Bawku đang nỗ lực kiểm soát tình hình. Theo tuyên bố của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ghana Kofi Amankwa-Manu, Hội đồng an ninh khu vực (REGSEC), gồm Cục Điều tra quốc gia (NIB), Quân đội và Cảnh sát Ghana, đang hợp tác để kiểm soát tình hình.

Bạo loạn đã bùng phát dữ dội ở thị trấn Bawku sau khi người dân địa phương cáo buộc quân đội sát hại 10 thường dân hôm 2-2. Phía quân đội phủ nhận thông tin này và cho rằng lực lượng quân sự chỉ tiêu diệt 6 tay súng tại Sabongari thuộc Bawku sau khi những tay súng này tấn công hành khách trên một chiếc xe buýt, khiến 1 người bị thương.

Nói về khủng hoảng Bawku kéo dài và cáo buộc quân đội giết hại thường dân, Thứ trưởng Quốc phòng Ghana nhấn mạnh để giải quyết được tình hình hiện tại, người dân cần phải sẵn lòng hợp tác với các lực lượng an ninh: “...Lòng tin là chìa khóa. Nếu chúng ta đặt niềm tin vào nhau thì có thể ngồi xuống thảo luận các vấn đề và tôi tin là có thể tìm ra một giải pháp nào đó”.

* Theo tờ Sankei của Nhật Bản, Mỹ đang cân nhắc việc triển khai tên lửa tới Nhật Bản. Các lực lượng của Mỹ đồn trú tại Nhật Bản có thể được trang bị tên lửa siêu vượt âm tầm xa và tên lửa Tomahawk và Nhật Bản sẽ sớm thảo luận việc có chấp thuận đề nghị của Mỹ hay không. Mặc dù địa điểm đặt tên lửa chưa được xác định, tờ Sankei cho biết Nhật Bản đang cân nhắc lựa chọn Đảo Kyushu ở phía Nam. Đây được cho là một trong những nỗ lực của Mỹ và Nhật Bản nhằm tăng cường sức mạnh ở Biển Hoa Đông và Biển Đông.

* Campuchia tăng cường hợp tác quốc phòng với Ấn Độ

Tờ Bưu điện Phnom Penh ngày 5-2 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh nhấn mạnh cam kết của chính phủ nước này trong hỗ trợ đào tạo cho Quân đội hoàng gia Campuchia (RCAF). Đây là một phần trong các nội dung cam kết tăng cường hợp tác giữa quân đội 2 nước.

leftcenterrightdel
Ông Hun Manet duyệt đội danh dự trong chuyến thăm Ấn Độ từ ngày 2 đến 4-2. Ảnh: Hindu Times 

Phát biểu của ông Singh đưa ra trong cuộc gặp với Phó tổng Tư lệnh Quân đội kiêm Tư lệnh Lục quân Campuchia Hun Manet hôm 3-2 trong chuyến thăm Ấn Độ từ ngày 2 đến 4-2.

Trước đó, ông Hun Manet đã ký Bản Điều khoản tham chiếu với Tư lệnh Lục quân Ấn Độ Manoj Pande, đánh dấu bước phát triển mới, chặt chẽ hơn giữa quân đội 2 nước và mở đường cho tăng cường hợp tác trên thực tế. Theo đó, phía Campuchia khẳng định: “Bộ trưởng [Singh] đánh giá cao những nỗ lực không ngừng của quân đội 2 nước nhằm duy trì và tăng cường quan hệ song phương. Ông [Singh] cũng xác nhận cam kết của Ấn Độ hỗ trợ đào tạo cho quân đội Campuchia và khẳng định chuyến thăm của đoàn Quân đội hoàng gia Campuchia là minh chứng cho quan hệ hữu nghị giữa 2 nước trong bối cảnh Campuchia và Ấn Độ đang kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và cam kết tăng cường quan hệ song phương”. Hai bên sau đó đã trao đổi, thảo luận các nội dung hợp tác huấn luyện.

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Ấn Độ Jaishankar, hai bên cũng thảo luận về khả năng hợp tác quốc phòng, an ninh và kết nối kỹ thuật số. Đại sứ quán Ấn Độ tại Phnom Penh cũng đưa ra thông báo khẳng định chuyến thăm giúp tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng giữa 2 nước.

Thực hiện chính sách “Hành động hướng đông”, trong những năm gần đây Ấn Độ tích cực tăng cường hợp tác và đa dạng hóa quan hệ quốc phòng với các quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam, Campuchia... Về phần mình, Campuchia cũng đang có những động thái tăng cường hợp tác quốc phòng với nhiều cường quốc trong khu vực trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ...

Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.

HỮU DƯƠNG (thực hiện)