* Trung Quốc trình làng tiêm kích tàng hình J-35A tại Triển lãm hàng không Singapore 2026

Tại Triển lãm hàng không Singapore (Singapore Airshow) đang diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Changi, Tập đoàn Công nghiệp hàng không Trung Quốc (AVIC) đã chính thức trưng bày mô hình thu nhỏ của tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm J-35A.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc và các đại diện ngành công nghiệp quốc phòng, J-35A là phiên bản hoạt động trên đất liền, được phát triển cho Không quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, đánh dấu bước tiến mới trong việc công khai định hình cấu hình, vai trò và định hướng tiếp thị của dòng tiêm kích này.

Mô hình thu nhỏ của tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm J-35A hoạt động trên đất liền của Trung Quốc do AVIC trưng bày tại Triển lãm Hàng không Singapore 2026. Ảnh: Iran Lady

Khác với các biến thể hải quân, J-35A được tối ưu cho hoạt động từ các đường băng thông thường, phù hợp với nhiệm vụ của không quân và khả năng tích hợp vào hệ thống phòng không – tấn công trên bộ. Cấu hình trưng bày tại Singapore nhấn mạnh các đặc tính khí động học và tàng hình, hướng tới các nhiệm vụ giành ưu thế trên không lâu dài và tấn công chính xác trong môi trường tác chiến phức tạp.

Về thiết kế, J-35A thể hiện rõ các yếu tố đặc trưng của tiêm kích thế hệ thứ năm, bao gồm thân máy bay liền khối, cửa hút khí siêu thanh, cặp cánh đuôi đứng nghiêng. Các khoang vũ khí trong thân được tích hợp trực tiếp vào cấu trúc máy bay, qua đó giảm việc mang vũ khí bên ngoài và hạn chế diện tích phản xạ tín hiệu radar trong tác chiến.

J-35A được đánh giá là nền tảng bổ trợ cho tiêm kích tàng hình hạng nặng J-20, giúp Không quân Trung Quốc có thêm một lựa chọn linh hoạt hơn trong phân khúc tiêm kích thế hệ thứ năm. Theo các quan sát trong ngành, máy bay dự kiến được trang bị tổ hợp cảm biến tiên tiến, bao gồm radar mảng pha quét điện tử chủ động, các hệ thống quang – điện tử và năng lực hợp nhất dữ liệu, nhằm phục vụ tác chiến theo mạng lưới cùng với máy bay cảnh báo sớm, phương tiện không người lái và các trung tâm chỉ huy mặt đất.

* Mỹ đặt mua thêm xe chiến đấu lội nước ACV-30

BAE Systems thông báo đã giành được hợp đồng trị giá 195 triệu USD để sản xuất thêm xe chiến đấu lội nước (ACV) cho Thủy quân lục chiến Mỹ. Đơn đặt hàng mới tập trung vào biến thể ACV-30 được trang bị pháo cỡ trung, qua đó mở rộng năng lực tác chiến đổ bộ của lực lượng này.

Việc tiếp tục đặt mua ACV-30 phản ánh định hướng của Thủy quân lục chiến Mỹ trong việc xây dựng một phương tiện có khả năng trực tiếp rời tàu, lội nước và lên bờ trong điều kiện bị uy hiếp, đồng thời nhanh chóng tham gia tác chiến trên bộ với mức độ cơ động và bảo vệ cao. Việc duy trì sản xuất liên tục cũng giúp ổn định chuỗi cung ứng và tránh những gián đoạn vốn thường gây bất lợi cho các chương trình phương tiện chiến đấu mặt đất phức tạp.

Chương trình ACV được phát triển theo mô hình một “gia đình” biến thể nhằm đáp ứng nhiều nhiệm vụ khác nhau của các đơn vị đổ bộ. Trong đó, biến thể ACV-P được thiết kế để chở 13 lính thủy đánh bộ mang đầy đủ trang bị cùng kíp xe ba người, bảo đảm vận chuyển an toàn và tập trung lực lượng. Biến thể ACV-C chú trọng đến chức năng chỉ huy, với các trạm làm việc phục vụ duy trì nhận thức tình huống và điều hành tác chiến trong môi trường chiến trường phân tán.

ACV-30 kết hợp khung gầm lội nước 8×8 với tháp pháo cỡ trung điều khiển từ xa MCT-30. Ảnh: Kongsberg 

Bên cạnh đó, chương trình còn bao gồm biến thể cứu kéo ACV-R, một thành phần ít được chú ý nhưng có ý nghĩa quan trọng đối với khả năng duy trì tác chiến. BAE Systems cho biết đã chế tạo và bàn giao 3 xe thử nghiệm ACV-R. Biến thể này cho phép bảo dưỡng, sửa chữa và thu hồi phương tiện ngay tại khu vực ven bờ hoặc vùng có sóng, nơi nguy cơ hư hỏng và sa lầy là rất lớn trong giai đoạn đổ bộ.

ACV-30 là biến thể mang hỏa lực, đóng vai trò then chốt trong việc mở rộng cách sử dụng chiến thuật của toàn bộ dòng ACV. Xe sử dụng khung gầm lội nước 8×8 kết hợp với tháp pháo cỡ trung điều khiển từ xa MCT-30 của Kongsberg, trang bị pháo Mk 44 30mm và súng máy đồng trục.

* Đan Mạch ký thỏa thuận đạn dược 7 năm với Rheinmetall         

Đan Mạch đã ký một thỏa thuận khung kéo dài 7 năm với Rheinmetall nhằm bảo đảm nguồn cung đạn dược lâu dài cho các lực lượng chủ lực, bao gồm đạn cỡ trung, đạn pháo 120mm và 155mm.

Theo Rheinmetall, các đơn hàng đạn cỡ trung đầu tiên bao gồm số lượng lớn đạn pháo cỡ 30mm x 173mm và 35mm x 228mm, với tổng giá trị ở mức vài trăm triệu Euro. Đạn 30mm x 173mm phục vụ cho phòng không cơ động, gắn với hệ thống tháp pháo Skyranger 30 tích hợp pháo, tên lửa và cảm biến trên cùng một nền tảng.

Đạn 35mm x 228mm trực tiếp hỗ trợ hỏa lực cho các xe chiến đấu bộ binh CV9035, được trang bị pháo Bushmaster III cỡ 35mm. Nhu cầu đối với loại đạn này dự kiến tăng lên khi Đan Mạch mở rộng đội xe CV90, bao gồm cả các xe mới nhằm tăng cường cho bộ binh cơ giới. Nguồn cung ổn định cho phép các đơn vị duy trì huấn luyện có bắn đạn thật và khả năng tác chiến linh hoạt trong nhiều tình huống.

Đan Mạch đã ký thỏa thuận khung 7 năm với Rheinmetall nhằm bảo đảm nguồn đạn nhằm tăng cường hỏa lực bền vững cho hệ thống phòng không cơ động Skyranger trên khung xe Piranha 5, xe chiến đấu bộ binh CV9035, xe tăng Leopard 2A7 và pháo tự hành ATMOS. Ảnh: Army Recognition 

Ở mảng thiết giáp, Rheinmetall xác nhận sẽ cung cấp hơn 1.000 viên đạn động năng 120mm cho xe tăng, với giá trị ở mức vài triệu Euro. Đây là loại đạn then chốt đối với năng lực tác chiến xe tăng nói chung và xe tăng Leopard 2 đạt chuẩn 2A7 mà Đan Mạch vừa hoàn tất nâng cấp.

Trụ cột cuối cùng của thỏa thuận là đạn pháo 155mm, gắn liền với việc Đan Mạch đưa vào trang bị pháo tự hành bánh lốp ATMOS, qua đó khôi phục năng lực hỏa lực cầu vồng tầm xa cho lục quân. Đối với một lực lượng quy mô nhỏ, việc bảo đảm đạn pháo không chỉ liên quan đến tầm bắn, mà còn quyết định nhịp độ và khả năng duy trì tác chiến.