* Pháp và Đức bắt tay phát triển xe tăng thế hệ mới

Hãng tin AFP ngày 29-4 đưa tin, Pháp và Đức vừa ký một thỏa thuận cùng phát triển xe tăng chiến đấu chủ lực mới có thể được coi là “là nhân tố thay đổi cuộc chơi trong chiến tranh hiện đại”.

Dự án xe tăng tiên tiến này có tên gọi là Hệ thống chiến đấu chủ lực trên bộ (MGCS). Các kế hoạch được hai thành viên NATO này chia sẻ cho thấy hệ thống xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới sẽ tích hợp hệ thống bảo vệ bằng máy bay không người lái và có ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ laser.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius (trái) bắt tay người đồng cấp Pháp Sébastien Lecornu tại Paris sau khi ký kết bản ghi nhớ chi tiết về ý định phát triển hệ thống xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới. Ảnh: Getty Images

Gần đây Đức và Pháp đã có những bất đồng về việc viện trợ quân sự cho Ukraine sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã có cách tiếp cận thận trọng trong việc cung cấp viện trợ quân sự cho Kiev, với quan điểm không gây khó chịu cho phía Nga và tránh xa việc có thể khiến chiến tranh leo thang. Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lại tuyên bố đất nước ông “sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết” để ngăn chặn Nga giành chiến thắng, thậm chí còn đề xuất phương Tây cho triển khai lực lượng trên bộ trong tương lai.

Bất chấp những khác biệt này, Bộ trưởng Quân đội Pháp Sébastien Lecornu đã chào đón Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius tới Paris ký bản ghi nhớ chi tiết về việc xây dựng và phát triển hệ thống xe tăng thế hệ mới MGCS ngày 26-4 vừa qua. Ông Sébastien Lecornu tuyên bố: “Đây không phải là chiếc xe tăng của tương lai, mà là tương lại của xe tăng”.

Theo AFP, “xe tăng thế hệ mới MGCS sẽ có công nghệ tiên tiến và có thể mở ra một kỷ nguyên mới trong chiến tranh trên bộ”.

* Nga phát triển UAV phản lực cánh chữ L

Hãng tin TASS đưa tin ngày 29-4, Nga đang phát triển một loại máy bay không người lái (UAV) phản lực mới, được cải tiến giúp loại UAV này có khả năng cơ động cao. UAV này đã được Hiệp hội Khoa học và sản xuất cơ khí thuộc Tập đoàn Công nghiệp quân sự Nga cấp bằng sáng chế.

Sơ đồ thiết kế cho thấy, UAV mới có cân bằng cánh mũi, đem lại vận tốc nhanh nhất và sự linh hoạt nổi trội, là nét khác biệt so với tất cả những UAV khác. Bản tóm tắt bằng sáng chế được TASS trích dẫn cho thấy, UAV mới có khoang chở hàng ở giữa thân, cánh thiết kế hình chữ L độc đáo.

leftcenterrightdel
Cánh hình chữ L giúp UAV có đặc tính khí động học nâng cao. Ảnh: Bulgarian Military

Nhờ hình dạng độc đáo của cánh, UAV có đặc tính khí động học nâng cao, giúp nó có thể giảm lực cản một cách hiệu quả khi bay cũng như nâng cao hiệu suất khí động học khi cất cánh và hạ cánh.

Động cơ phản lực được bố trí với cửa hút gió dưới thân, kết hợp thiết kế cánh lái ở mũi để UAV đạt được tốc độ nhanh hơn và cải thiện khả năng cơ động. Thiết kế này cũng làm tăng tỷ lệ nâng và kéo của UAV. Theo chuyên gia, với những trang, thiết bị phù hợp trong khoang chở hàng, chiếc máy bay không người lái hiện đại này có thể được sử dụng cho cả nhiệm vụ trinh sát và tấn công.

* Brazil chốt mua pháo tự hành ATMOS 155mm của Israel

Kết quả đấu thầu trang bị pháo tự hành 155mm cho Lục quân Brazil đã đem lại hợp đồng cung cấp hệ thống này cho nhà thầu Elbit Systems của Israel. Đây là thông tin mới nhất được SA Defensa thông báo với dòng tweet trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter): “Lục quân Brazil đã chính thức chọn pháo tự hành ATMOS của Israel trong dự án thầu VBCOAP 155 SR. Elbit Systems đã vượt qua CAESAR của Pháp, Zuzana 2 của Slovakia và SH-15 của Trung Quốc”.

ATMOS 155mm của Elbit Systems là pháo tự hành bánh lốp 155mm sử dụng đạn cỡ nòng 155mm. ATMOS được phát triển bởi Soltam Systems, hiện đang hoạt động dưới sự bảo trợ của Elbit Systems. Hiện ATMOS được coi là một trong những khí tài pháo binh tiên tiến nhất trên thị trường vũ khí quốc tế với hỏa lực vượt trội, khả năng cơ động cao và quy trình triển khai tác chiến đơn giản.

leftcenterrightdel
Brazil chốt mua pháo tự hành ATMOS 155mm của Israel. Ảnh: Elbit Systems

ATMOS được gắn trên khung gầm xe tải cơ động cao 6x6 hoặc 8x8, đảm bảo khả năng vận hành trên các loại địa hình. Một trong những tính năng chính của hệ thống là tính linh hoạt trong thiết kế, cho phép kết hợp nhiều loại nòng pháo khác nhau và tương thích với bất kỳ loại đạn 155mm tiêu chuẩn nào của NATO, là lựa chọn tối ưu để đáp ứng các yêu cầu tác chiến khác nhau.

ATMOS sử dụng những loại đạn phổ biến như đạn công phá mạnh (HE), đạn tăng tầm, đạn khói ngụy trang, đạn chiếu sáng và đạn chùm. Ngoài ra, ATMOS còn có thể triển khai cả đạn chống tăng, có khả năng xuyên thủng lớp giáp dày của xe tăng và các loại xe bọc thép.

HỮU DƯƠNG (tổng hợp)

* Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.