* Nga triển khai các đơn vị chống UAV mới ở Ukraine

Thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Moscow đã triển khai các biện pháp phòng thủ mới để bảo vệ quân đội trước các mối đe dọa từ máy bay không người lái (UAV) của Ukraine. Một trong những biện pháp này là thành lập các nhóm súng phòng không cơ động đặc biệt trong một số quân đoàn vũ trang tổng hợp, lực lượng không quân và quân đội phòng không của Nga.

leftcenterrightdel
ZU-23-2 là pháo phòng không hai nòng từ thời Liên Xô, được thiết kế để tấn công các mục tiêu tầm thấp. Ảnh Vitaly Kuzmin 

Theo Army Recognition, đơn vị chống UAV di động mới của Nga bao gồm 1 xe bán tải được trang bị súng máy 12,7mm làm trạm chỉ huy; 1 xe tải 6 bánh được trang bị súng máy phòng không ZU-23-2 và hệ thống màn chắn nhiệt lắp trên khung gầm xe tải.

ZU-23-2 được Liên Xô phát triển vào cuối những năm 1950 là súng máy hai nòng cỡ 23mm. Súng máy phòng không ZU-23-2 có thể vô hiệu hóa các mục tiêu bay thấp như trực thăng và nhiều loại máy bay khác. Gần đây, súng được cải tiến để “hạ” UAV vốn đã trở thành một phương tiện chiến đấu phổ biến trong chiến tranh hiện đại.

ZU-23-2 tấn công hiệu quả các mục tiêu có trần bay 1,5km ở khoảng cách 2,5km. Súng sử dụng nhiều loại đạn 23mm, bao gồm đạn nổ mạnh (HEI), đạn xuyên giáp (AP) và đạn vạch đường. Tính linh hoạt này cho phép súng máy phòng không ZU-23-2 tấn công nhiều mục tiêu khác nhau như mục tiêu bay, máy bay, xe bọc thép hạng nhẹ và bộ binh.

Đáng chú ý là ZU-23-2 được lắp đặt trên khung gầm xe tải hạng nhẹ giúp làm tăng đáng kể tính linh hoạt và tính cơ động trong vận hành. Súng máy phòng không có thể thay đổi vị trí nhanh chóng để đáp ứng với diễn biến ngày càng tăng trên chiến trường hoặc đối phó với các mối đe dọa đến từ UAV từ nhiều hướng khác nhau. Việc lắp đặt súng máy phòng không ZU-23-2 trên xe tải hạng nhẹ còn giúp nâng cao khả năng sống sót của hệ thống vũ khí, giảm thiểu nguy cơ bị phản công hoặc tấn công từ các mối đe dọa trên không phức tạp hơn. Tính cơ động chiến lược này kết hợp với hỏa lực của ZU-23-2 khiến nó trở thành khí tài hiệu quả trong chiến tranh hiện đại, đặc biệt trong môi trường mà UAV đóng vai trò then chốt trong các hoạt động trinh sát và chiến đấu.

Đơn vị chống máy bay không người lái mới của Nga còn được tích hợp thiết bị tác chiến điện tử và hệ thống phun khói. Những phương tiện này có khả năng tạo ra một bức màn khói nhiệt không thể xuyên thủng đối với cả hệ thống quang-điện tử và thiết bị ảnh nhiệt của UAV.

* Không quân Hà Lan nâng cấp máy bay không người lái MQ-9A

Theo The Defense Post, trong 3 năm tới, General Atomics Aeronautical Systems sẽ nâng cấp máy bay không người lái MQ-9A của Không quân Hoàng gia Hà Lan (RNLAF).

Theo đó, MQ-9A sẽ được trang bị thêm radar hàng hải, rơ-le liên lạc, thùng nhiên liệu tầm xa, các biện pháp hỗ trợ điện tử và vũ khí.

leftcenterrightdel
Máy bay không người lái điều khiển từ xa MQ-9A. Ảnh: General Atomics Aeronautical Systems

Trung tá Jan Ruedisueli, chỉ huy Phi đội 306 của RNLAF cho biết: “Không quân Hoàng gia Hà Lan đang sử dụng MQ-9A để thực hiện nhiệm vụ của NATO”, và “với những nâng cấp này, chúng tôi sẽ hỗ trợ các nhiệm vụ giám sát hàng hải và tình báo, giám sát và trinh sát (ISR) của NATO ở châu Âu”.

Hiện không quân Hà Lan đang có sự phục vụ của 4 máy bay không người lái có vũ trang MQ-9A. 4 chiếc nữa dự kiến sẽ được bàn giao cho RNLAF từ năm 2026.

Năm ngoái, Bộ Quốc phòng Hà Lan thông báo rằng MQ-9A sẽ được nâng cấp để mang bom GBU dẫn đường bằng laser và tên lửa không đối đất Hellfire với chi phí ước tính từ 100 đến 250 triệu euro (tương đương 107 đến 268 triệu USD).

Máy bay không người lái MQ-9A có tải trọng 3.850 pound (1.746kg), được trang bị một động cơ phản lực cánh quạt Honeywell TPE331-10GD. MQ-9A có tốc độ hành trình 370km/h, tầm bay 1.852km, trần bay 15.240m và thời gian bay 27 giờ.

* Pháp chuẩn bị chuyển tên lửa Aster 30 và xe chở quân VAB cho Ukraine

Gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine đã được Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sébastien Lecornu công bố một cách không chính thức trong cuộc trả lời phỏng vấn La Tribune. Trích dẫn cuộc phỏng vấn, Le Monde cho biết cam kết này bao gồm tên lửa đánh chặn Aster 30 cho hệ thống phòng không SAMP/T và hàng trăm xe bọc thép, chủ yếu là xe chở quân VAB.

leftcenterrightdel
 
Tên lửa Aster 30 được phóng từ SAMP/T. Ảnh minh họa: Eurosam
 
leftcenterrightdel
 
Xe chở quân VAB. Ảnh: Lực lượng vũ trang Ukraine

Việc chuyển giao tên lửa Aster 30 dự kiến sẽ diễn ra vào hè năm nay trong khi các xe bọc thép sẽ đến Ukraine trong năm nay và đầu năm sau. Việc bổ sung xe bọc thép sẽ giúp tăng cường khả năng cơ động cho các đơn vị quân đội Ukraine và tên lửa Aster 30 sẽ làm tăng khả năng phòng thủ tầm xa của Kiev trước các tên lửa đạn đạo như Kh-47 Kinzhal và 3M22 Zircon.

Tên lửa Aster 30 có trọng lượng phóng 250kg, dài 4,9m, tầm bắn hơn 120km đối với các mục tiêu phi đạn đạo hoặc 60km đối với các mục tiêu đạn đạo. Pháp đang cố gắng rút ngắn chu kỳ sản xuất tên lửa Aster từ 40 tháng xuống còn 18 tháng.

* Thụy Điển đặt mua 8 tàu chiến lắp súng cối kiểu mới Patria NEMO

Thụy Điển sẽ tăng cường năng lực hải quân bằng việc mua 8 tàu chiến được trang bị hệ thống súng cối Patria NEMO. Swede Ship Marine AB là đơn vị đóng tàu và công ty Patria Land Systems (Phần Lan) là nhà thầu phụ.

Hệ thống súng cối Patria NEMO có thiết kế sáng tạo, nhỏ gọn, nhẹ, sử dụng tháp pháo cỡ nòng 120mm lý tưởng cho các cuộc diễn tập hải quân. Súng cối Patria NEMO có khả năng tham gia vào các hoạt động tác chiến có kết nối mạng làm trung tâm, với khả năng bắn cầu vồng và bắn thẳng, có thể được gắn trên nhiều phương tiện khác nhau.

leftcenterrightdel
Hệ thống súng cối Patria NEMO có thiết kế sáng tạo, nhỏ gọn, nhẹ, sử dụng tháp pháo cỡ nòng 120mm lý tưởng cho các cuộc diễn tập hải quân. Ảnh minh họa: Patria

Nặng 1.900kg, tháp pháo của súng cối có hệ thống ngắm tự động, có thể vận hành bằng điện hoặc thủ công, xoay 360 độ. Súng cối có cỡ nòng 120mm và chiều dài nòng 3.000mm, được trang bị hệ thống nạp điện hoặc bán tự động và hệ thống giật bằng khí nén.

Cối có hiệu suất cao, thời gian khai hỏa dưới 30 giây, khả năng di chuyển ngay sau khi bắn, tốc độ bắn tối đa 10 phát/phút, tốc độ trung bình 6 phát/phút. Ba viên đạn đầu tiên có thể được bắn trong 15 giây, với tầm bắn tối đa hơn 10km.

Hệ thống vũ khí phụ bao gồm súng máy và ống phóng khói, giúp tăng tính linh hoạt của súng cối trong các tình huống tác chiến khác nhau.

Những tàu mới này, thuộc sáng kiến Amfbat 2030, sẽ được trang bị cho lực lượng đổ bộ nhằm tăng cường khả năng cơ động, tốc độ và sức mạnh tấn công.

MAI HƯƠNG (tổng hợp)

 * Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.