* Brazil hạ thủy tàu ngầm diesel-điện lớp Riachuelo thứ 3

Theo Bulgarian Military, Brazil vừa hạ thủy tàu ngầm thứ 3 thuộc lớp Riachuelo có tên gọi S. Tonelero tại tại căn cứ Hải quân Itaguai. Đáng chú ý, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã tham dự và phát biểu tại buổi lễ này.

leftcenterrightdel
 Brazil hạ thủy tàu ngầm thứ 3 thuộc lớp Riachuelo có tên gọi S. Tonelero tại tại căn cứ Hải quân Itaguai. Ảnh: Naval Group

Đây là chiếc thứ 3 trong 4 tàu ngầm thuộc Chương trình phát triển tàu ngầm của Brazil (PROSUB) được triển khai vào năm 2008, trong một hiệp ước an ninh ký kết giữa Tổng thống Lula và cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy. Việc chế tạo các tàu ngầm này có sự hỗ trợ của tập đoàn đóng tàu Pháp Naval Group. Hai chiếc đầu tiên, S40 Riachuelo và S41 Humaita, được hạ thủy vào năm 2018 và 2020. Chiếc còn lại, Angostura, dự kiến sẽ được hạ thủy vào năm 2025.

Lớp Riachuelo được thiết kế để bảo vệ các nguồn tài nguyên chiến lược của Brazil, đồng thời phát triển ngành đóng tàu của nước này. Đây là phiên bản nâng cấp của tàu ngầm lớp Scorpène do Pháp chế tạo, vốn đã phục vụ trong nhiều lực lượng hải quân trên thế giới. Tàu ngầm lớp Riachuelo có chiều dài 75,9m, chiều rộng 6,2m, mớn nước 5,5m, và có lượng giãn nước khi nổi và khi lặn lần lượt là 1.870 và 2.220 tấn. Tàu có thể lặn ở độ sâu 300m, điều này giúp chúng tránh bị phát hiện và có thể thực hiện các hoạt động bí mật.

Sử dụng động cơ đẩy diesel-điện, tàu ngầm lớp Riachuelo có tầm hoạt động khoảng 12.593km với vận tốc 14,8km/giờ khi nổi và 1.018km với vận tốc 9,26km/giờ khi lặn. Tàu được trang bị 6 ống phóng ngư lôi 533mm, có thể bắn cả ngư lôi và tên lửa chống hạm. 

* Pháp huấn luyện 8,8 nghìn lính Ukraine năm 2023

Tính đến đầu tháng 3 năm nay, gần 10.000 binh sĩ Ukraine đã được huấn luyện tại Pháp kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Ngoài việc cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự, Pháp còn hỗ trợ huấn luyện binh sĩ Ukraine. Chỉ tính riêng trong năm 2023, Pháp đã huấn luyện khoảng 8.800 lính.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Binh sĩ Ukraine trong một cuộc diễn tập ở Pháp. Ảnh: mil.in.ua

Theo đó, binh sĩ Ukraine sẽ được đào tạo các nội dung liên quan đến chiến thuật, cách hoạt động và bảo trì các trang thiết bị quân sự được viện trợ, như pháo tự hành Caesar, hệ thống phòng không Crotale NG và SAMP, xe chiến đấu bọc thép AMX 10-RC và hệ thống pháo phản lực phóng loạt. Bên cạnh đó, Pháp cũng hỗ trợ đào tạo binh sĩ các chuyên ngành như chăm sóc sức khỏe, hậu cần, rà phá bom mìn hoặc tình báo, cũng như huấn luyện chiến thuật, tập trung vào các hoạt động chiến đấu trong thành phố và trong giao thông hào.

Ngoài Pháp, Đức, Anh và 9 quốc gia đối tác, gồm Canada, Australia, New Zealand, Na Uy, Phần Lan, Thuỵ Điển, Đan Mạch, Lithuania và Hà Lan, cũng đang hỗ trợ huấn luyện cho các lực lượng vũ trang Ukraine từ tháng 6-2022.

* Nga đưa xe bọc thép Zubilo tới chiến trường Ukraine

Mới đây, quân đội Nga vừa được trang bị một nền tảng đa nhiệm không người lái mới, có tên gọi là Zubilo.

leftcenterrightdel

Xe bọc thép không người lái (UGV) Zubilo do công ty Remdiesel của Nga phát triển. Ảnh: RIA Novosti 

Zubilo là xe bọc thép không người lái (hay còn gọi là UGV) do công ty Remdiesel của Nga phát triển để thực hiện các nhiệm vụ trinh sát, hỗ trợ hỏa lực và vận chuyển hàng hóa trong môi trường nguy hiểm, góp phần nâng cao hiệu quả tác chiến và bảo vệ an toàn cho binh sĩ.

Sử dụng động cơ diesel công suất 350 mã lực, UGV này có thể di chuyển với vận tốc tối đa 100km/giờ và có thể hoạt động trong điều kiện dã chiến. Với trọng lượng 16 tấn, Zubilo có thể vận chuyển gần 3 tấn hàng hóa. Tuy nhiên, công suất này có thể thay đổi tùy thuộc vào việc lắp đặt mô-đun chiến đấu, giúp giảm tải trọng một cách hiệu quả và ngược lại.

Phương tiện này sử dụng khung gầm của xe tải KamaZ được trang bị thêm các kết cấu bọc thép để tăng cường khả năng sống sót trên chiến trường. Giáp của Zubilo có thể chịu được sức công phá của đạn 30mm ở phía trước. Một trong những điểm đáng chú ý của nền tảng UGV này là nó có kết cấu đơn giản nên dễ dàng sản xuất và chi phí sản xuất tiết kiệm nhờ tận dụng các thành phần sẵn có.

Zubilo được ra mắt lần đầu tại Diễn đàn Kỹ thuật - Quân sự quốc tế 2023 (Army 2023). Tại đây, phương tiện được trang bị vũ khí chính là súng máy phòng không ZU-23 nhằm đáp ứng khả năng chống bộ binh và phòng không tầm thấp. Tuy nhiên, đây chưa phải là vũ khí chính thức được lắp đặt trên UGV này. Zubilo có thể được trang bị nhiều loại vũ khí và thiết bị khác nhau để đáp ứng nhu cầu của từng nhiệm vụ cụ thể.

leftcenterrightdel
Xe bọc thép không người lái Zubilo. Nguồn: Wolf Army

QUỲNH OANH (Tổng hợp)

* Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.