* Iraq mua 8 tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung M-SAM-II của Hàn Quốc

Theo Army Recognition, Iraq mua 8 tổ hợp tên lửa phòng không tầm trung M-SAM-II của Hàn Quốc trị giá khoảng 2,56 tỷ USD.

Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung M-SAM-II, còn được gọi là Cheongung II, được phát triển bởi Cơ quan Phát triển quốc phòng (ADD) và sản xuất bởi LIG Nex1. Hệ thống M-SAM-II cung cấp khả năng phòng thủ mạnh mẽ trước các mối đe dọa trên không, bao gồm máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. Hệ thống radar tiên tiến cho phép phát hiện và theo dõi đồng thời nhiều mục tiêu với độ chính xác cao, khiến M-SAM-II trở thành một khí tài phòng thủ đáng gờm.

leftcenterrightdel
Hệ thống tên lửa phòng không tầm trung M-SAM-II được trưng bày tại Triển lãm hàng không Hàn Quốc ở Seoul, tháng 9-2023. Ảnh: Army Certification Group 

Hệ thống M-SAM-II được trang bị tên lửa đánh chặn sử dụng công nghệ tấn công - tiêu diệt, được thiết kế để vô hiệu hóa các mối đe dọa.

Đây là 1 trong những hệ thống tên lửa đất đối không được tìm mua nhiều nhất trên thế giới. Các hợp đồng gần đây, bao gồm thỏa thuận trị giá 3,2 tỷ USD với Saudi Arabia, hợp đồng trị giá 3,5 tỷ USD với Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, cho thấy cùng với hệ thống pháo K9, M-SAM-II là sản phẩm công nghiệp quốc phòng thành công nhất của Hàn Quốc.

Ngoài M-SAM-II, Hàn Quốc đang nâng cao khả năng phòng thủ tên lửa của mình bằng cách phát triển hệ thống đánh chặn tên lửa siêu vượt âm tầm trung M-SAM-III và hệ thống đánh chặn tên lửa siêu vượt âm tầm cao L-SAM-II.

* Trung Quốc hạ thủy tàu khu trục Type 055 thứ 10

Theo Thời báo Hoàn cầu, hình ảnh vệ tinh thương mại gần đây cho thấy, Trung Quốc đã hạ thủy tàu khu trục Type 055 thứ 10 từ Nhà máy đóng tàu Đại Liên. Cuối năm ngoái, một tàu loại này đã được hạ thủy tại Nhà máy đóng tàu Giang Nam. Từ tháng 1-2020 đến tháng 4-2023, Hải quân Trung Quốc đã đưa vào biên chế 8 tàu khu trục Type 055.

leftcenterrightdel
Tàu khu trục Type 055 Nam Xương. Ảnh: Hải quân Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc 

Tàu khu trục Type 055 là 1 trong những tàu chiến mặt nước lớn nhất và tiên tiến nhất trên thế giới. Với lượng giãn nước khoảng 13.000 tấn, tàu được trang bị 112 hệ thống phóng thẳng đứng (VLS) có khả năng bắn nhiều loại tên lửa, bao gồm tên lửa hành trình đất đối không, chống hạm và tấn công mặt đất. Loại vũ khí này cho phép Type 055 tấn công hiệu quả nhiều mối đe dọa, từ máy bay đến tàu ngầm và tàu mặt nước.

Tàu khu trục Type 055 có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ như phòng không khu vực, tác chiến chống tàu ngầm và tác chiến mặt nước. Việc tích hợp các hệ thống radar tiên tiến, như radar quét mảng pha điện tử chủ động (AESA) Type 346B, mang lại khả năng phát hiện và theo dõi vượt trội. Ngoài ra, tàu khu trục Type 055 có thể đóng vai trò là tàu chỉ huy cho đội đặc nhiệm hải quân. Tàu khu trục Type-055 sử dụng 4 tuabin khí với tổng công suất 150.000 mã lực, tốc độ tối đa 56 km/giờ, có thể chở 300 thủy thủ.

* Malaysia triển khai xe địa hình SF-21X

Trung đoàn Đặc nhiệm Malaysia vừa được trang bị xe SF-21X có thể di chuyển trên mọi địa hình. Là phương tiện tác chiến đặc biệt (SOV), SF-21X được dùng để phục vụ các nhiệm vụ trinh sát sâu trong khu vực của đối phương, đồng thời hỗ trợ tác chiến trực tiếp.

leftcenterrightdel
Xe địa hình SF-21X được trang bị 4 giá đỡ 3 nòng để phóng đạn và lựu đạn, 2 súng máy. Ảnh: Army Recognition

Xe địa hình SF-21X được trang bị động cơ 2.755cc kết hợp với hộp số tự động 6 cấp. Xe dài 4,75m, rộng 2,05m và nặng gần 4 tấn, chở được 6 binh sĩ cùng trang thiết bị.

SF-21X được trang bị 4 giá đỡ 3 nòng để phóng đạn và lựu đạn, 2 súng máy. Xe có tới 6 gói nhiên liệu, cho phép hoạt động trong phạm vi 650km. Đáng chú ý là xe có thể vận hành ở các địa hình dốc cao hoặc lội nước sâu tới 75cm, đáp ứng các yêu cầu khắt khe trong tác chiến đặc biệt.

* Thụy Điển sẽ cung cấp máy bay ASC 890 cho Ukraine 

Thụy Điển sẵn sàng tăng cường khả năng phòng không cho Ukraine bằng gói viện trợ quân sự mới trị giá 1,16 tỷ euro. Đây là khoản đóng góp quân sự lớn nhất của Thụy Điển dành cho Ukraine.

leftcenterrightdel
Máy bay giám sát và kiểm soát trên không ASC 890. Ảnh: Lực lượng vũ trang Thụy Điển và Måns Thuresson 

Theo Defense Express, gói viện trợ này bao gồm 2 máy bay giám sát và kiểm soát trên không ASC 890, giúp Ukraine cải thiện đáng kể năng lực phát hiện các mối đe dọa trên không và trên biển.

Máy bay ASC 890 dài 20,3m, tốc độ bay 300 km/giờ, trần bay tối đa 7.620m, phi hành đoàn gồm 3 người. Ngoài chức năng cảnh báo sớm trên không, ASC 890 còn có thể được sử dụng làm trung tâm chỉ huy. Máy bay được trang bị radar mảng pha chủ động có thể theo dõi đồng thời 500 mục tiêu mặt đất và 1.000 mục tiêu trên không ở khoảng cách 450km.

MAI HƯƠNG (tổng hợp)

* Chuyên mục Quân sự thế giới hôm nay trên Báo Quân đội nhân dân Điện tử gửi tới bạn đọc thông tin mới nhất về các hoạt động an ninh, quốc phòng quân sự thế giới trong 24 giờ qua.